โปรโมชั่นสมาร์ทโฟน

LIV

Others

วิธีทำความสะอาดมือถือให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่า

Share

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือ เชื้อโควิด-19 กำลังเป็นเรื่องวิกฤตทางด้านสุขภาพและอนามัยของคนทั้งโลก แพร่กระจายไปกว่า 75 ประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วทั่วโลกกว่าเกือบ 3,000 คน1 ในประเทศไทยเอง ทุกคนก็ควรจะมีความตื่นตัว และระมัดระวังตัวเอง โดยเฉพาะมือถือในมือ ที่เป็นตัวกลางเก็บเชื้อโรคได้ดี เรามาดูวิธีดูแลและทำความสะอาดมือถือให้ปลอดเชื้อไวรัสโคโรน่ากันเลย

รู้หรือยัง? วิธีทำความสะอาดมือถือให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่า

วิธีแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19)

เชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถแพร่กระจายจากการที่เราไปสัมผัสเชื้อโดยตรงจากสารคัดหลั่ง หรือผ่านการหายใจสูดเอาละอองที่มีเชื้อเข้าไป และยังพบว่าการสัมผัสพื้นผิววัตถุที่มีเชื้อโคโรน่า2 ยังเป็นอีกหนึ่งทางเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้ออีกด้วย ดังนั้นโทรศัพท์มือถือจึงเป็นตัวกลางสำคัญที่สามารถมีเชื้อโรคติดอยู่ได้ ทำให้เราต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ

วิธีทำความสะอาดมือถือให้ปลอดไวรัสโคโรน่า

การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือแบบเดิม ๆ ด้วยการใช้ผ้า หรือทิชชูเช็ดไม่เพียงพอต่อการกำจัดเชื้อไวรัสโคโรน่า จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์แบบน้ำ หรือแอลกอฮอล์เจลฆ่าเชื้อโรคความเข้มข้น 75% ขึ้นไปเท่านั้น วิธีการดังนี้

  1. แกะเคสโทรศัพท์มือถือออกก่อนเพื่อแยกทำความสะอาด
  2. เทแอลกอฮอล์เจลหรือแอลกอฮอล์ชนิดน้ำลงบนสำลีแผ่น แล้วเช็ดคำวามสะอาดบริเวณหน้าจอ ฝาหลังและขอบข้างทั้ง 4 ด้าน
  3. ใช้ไม้จิ้มฟันพันสำลีบริเวณปลาย แล้วจุ่มด้วยแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดตามซอกเล็ก ๆ อย่างช่องลำโพง ช่องเสียบสายชาร์จ และขอบรอยต่อต่าง ๆ บนมือถือ
  4. หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดซ้ำทั้งหน้าจอและด้านหลังเครื่องอีกครั้ง เพื่อกำจัดรอยนิ้วมือ
  5. ทำความสะอาดเคสโทรศัพท์มือถือด้วยวิธีเดียวกัน คือเทแอลกอฮอล์ลงบนสำลีแผ่นแล้วเช็ดบนเคสหน้า หลัง ขอบทั้ง 4 และใช้ไม้จิ้มฟัน พันสำลีจุ่มแอลกอฮอล์ เช็ดตามรู และซอกเล็ก ๆ จนทั่ว

ข้อควรระวัง: โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่จะมีการเคลือบสารป้องกันรอยขีด เมื่อสัมผัสกับแอลกอฮอล์บ่อย ๆ อาจทำให้สารเคลื่อบกร่อนออกไปได้

แนะนำเพิ่มเติม: ไม่ควรหยิบโทรศัพท์ออกมาใช้ในที่ผู้คนแออัด เช่น บนรถไฟฟ้า ฯลฯ เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ควรงดเล่นโทรศัพท์มือถือในห้องน้ำสาธารณะ หรือห้องน้ำที่ใช้งานร่วมกับผู้อื่นอีกด้วย

รู้หรือยัง? วิธีทำความสะอาดมือถือให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่า

ทำยังไงให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่า

นอกจากการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือด้วยแอลกอฮอล์จะเป็นการกำจัดไวรัสโคโรน่าแล้ว ยังสามารถกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียอื่น ๆ ที่อยู่บนมือถือได้กว่า 600 ชนิด แต่การจะห่างไกลจากไวรัสโคโรน่าได้นั้น เรายังต้องดูแลตัวเองในด้านอื่นด้วย

  1. เลี่ยงการเดินทางไปในที่ผู้คนแออัด หากจำเป็น ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
  2. เลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่ทางการประกาศว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า
  3. งดการทานเนื้อสัตว์ที่ดิบ หรือกึ่งดิบกึ่งสุก เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถอาศัยอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้
  4. งดการสัมผัสตา จมูก ปาก และล้างมือบ่อย ๆ
  5. ทำความสะอาดอุปกรณ์อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากโทรศัพท์มือถือด้วย ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากเชื้อไวรัสร้ายที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ได้ ถึงจะไม่สามารถการันตีความปลอดภัย 100% แต่อย่างน้อยก็ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และความยับยั้งการแพร่ระบาดไปยังผู้อื่นได้อีกด้วย

ข้อมูล1,2 : prachachat.net, unicef.org
เพิ่มเติม : รู้ทันโคโรนาไวรัส วิธีป้องกันอย่างถูกต้อง (COVID-19)

Share

บทความที่น่าสนใจ