ความเป็นมา

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)

บริษัทจดทะเบียนจัดตั้งเป็นบริษัทจำกัดในเดือนสิงหาคม 2532 โดยกลุ่มเบญจรงคกุล เพื่อประกอบธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยเริ่มให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในย่านความถี่ 800 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ภายใต้สัญญา ร่วมการงานซึ่งอยู่ในรูปแบบ “สร้าง-โอน-ดำเนินงาน” จาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) (เดิมคือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย)

ในปี 2555 บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ จากคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเริ่มให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ในปี 2556

เหตุการณ์สำคัญที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของบริษัทตามลำดับมีดังนี้


ธันวาคม


   สิทธิในการให้บริการตามคำสั่งของศาลปกครองสิ้นสุดลง ดีแทคเริ่มให้บริการบนคลื่น 900 MHz และ 1800 MHz ภายใต้ใบอนุญาตจาก กสทช

ตุลาคม


   บริษัทย่อยของดีแทคเป็นผู้ชนะในการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ที่จัดโดย กสทช จำนวน 2 x 5 MHz

กันยายน


   สัญญาสัมปทานสำหรับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระหว่าง ดีแทค และ กสท สิ้นสุดลง ดีแทคได้รับความคุ้มครองจากศาลปกครองให้คงสิทธิใช้คลื่นภายใต้สัญญาสัมปทานเพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องภายหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุดลงต่อไปอีก 90 วัน

สิงหาคม


   บริษัทย่อยของดีแทคเป็นผู้ชนะในการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่จัดโดย กสทช จำนวน 2 x 5 MHz

มิถุนายน


   ดีแทค เริ่มให้บริการไร้สายบนคลื่นความถี่ 2300 MHz จากความร่วมมือกับ ทีโอที ภายใต้แบรนด์ “dtac Turbo”

เมษายน


   บริษัทย่อยของดีแทค ลงนามในสัญญาการเป็นคู่ค้ากับ ทีโอที ในการให้บริการไร้สายบนคลื่นความถี่ 2300 MHz

พฤศจิกายน


   ดีแทคเปิดตัวแอป “dtac call” ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนรองรับการใช้งานสูงสุด 5 หมายเลขในเครื่องเดียว

กันยายน


   “LINE MOBILE” เปิดให้บริการดีแทคเปิดตัวซิม GO! อินเตอร์ สำหรับลูกค้าที่เดินทางไปต่างประเทศ

กรกฎาคม


   ประกาศการควบรวมระหว่างบริษัท Omise กับเพย์สบาย

มิถุนายน


   พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้

พฤษภาคม


   ดีแทค ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ดีเยี่ยมด้านการแสดงความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม นอกจากนี้ คุณลาร์ส นอร์ลิ่ง และคุณซเวเร่ เพ็ดเดอร์เซ็น ยังได้รับการยอมรับเป็นหนึ่งใน CEO ยอดเยี่ยม
และ CFO ยอดเยี่ยม ตามลำดับ จากนิตยสารไฟแนนซ์เอเชียบริษัทย่อยของบริษัทเข้าเจรจาสัญญากับทีโอที ในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz

เมษายน


   ดีแทคเปิดตัวสมาร์ทโฟน “ดีแทค โฟน” รองรับเทคโนโลยี 4G รุ่นใหม่ ได้แก่ รุ่น S3, T3 และ X3

มีนาคม


   ดีแทคเปิดตัวแอป “dtac WiFi Calling” เพื่อให้ลูกค้าใช้งานบริการ WiFi Calling ได้บนสมาร์ทโฟนทุกรุ่น

กุมภาพันธ์


   ดีแทคเปิดตัวแบรนด์แพลตฟอร์มภายใต้แนวคิด “FLIP IT – แค่พลิก ชีวิตก็ง่าย” พร้อมเสนอแพ็กเกจ “Go No Limit” ที่ให้ลูกค้าใช้อินเทอร์เน็ตตามความเร็วที่เลือกอย่างไม่จำกัดดีแทค รับรางวัล Thailand Sustainability Investment 2016 หรือหุ้นยั่งยืน ในฐานะบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตุลาคม


   ดีแทคร่วมกับเอไอเอสเปิดให้บริการโทร VoLTE ข้ามโครงข่าย 4G ระหว่างกัน

กันยายน


   ดีแทคร่วมกับ “ลาซาด้า” (Lazada) ผู้นำการช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อขยายช่องทางการขายทางออนไลน์ดีแทคขยายบริการ 4G ครบทุกอำเภอทั่วไทย

สิงหาคม


   ดีแทคเปิดตัวร้านค้าแฟลกชิพสโตร์รูปแบบใหม่ “ดีอินฟินิท” (dInfinite) เพื่อสร้างประสบการณ์ดิจิทัลให้กับลูกค้าที่ใช้บริการที่ร้านดีแทคได้รับประกาศนียบัตรผู้ผ่านกระบวนการรับรองและเป็นสมาชิกแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริตจากคณะกรรมการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทย

กรกฎาคม


   ดีแทค ประกาศใช้มาตรฐาน ISO 26000 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ว่าด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมดีแทคเพิ่มความกว้างแบนด์วิดท์สำหรับการให้บริการ 4G บนคลื่น 1800 MHz เป็น 20 MHz ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลรวมทั้งดีแทคยังได้ขยายบริการ 4G บนคลื่น 1800 MHz ด้วยแบนด์วิดท์ 15 MHz ในทุกจังหวัดทั่วไทย

มิถุนายน


   ดีแทคเปิดตัวแบรนด์ “ดีแทคเติมเงิน” เพื่อใช้กับตลาดระบบเติมเงินดีแทคเปิดตัวซิมระบบเติมเงิน “ดีแทค ซูเปอร์ 4G” (dtac Super 4G) ที่เน้นลูกค้ากลุ่มดิจิทัลเจนเนอเรชั่น

พฤษภาคม


   ดีแทคเปิดให้บริการดิจิทัล “dtac MUSIC INFINITE” (ดีแทค มิวสิค อินฟินิท) ที่ช่วยให้ลูกค้าฟังเพลงสตรีมมิ่งผ่านแอพพลิเคชั่นชั้นนำแบบไม่หักค่าอินเทอร์เน็ตจากแพ็กเกจ

เมษายน


   ดีแทคนำเสนอรายงาน (White Paper) หัวข้อ “เส้นทางสู่ดิจิทัลไทยแลนด์ อินเทอร์เน็ตเพื่อทุกคน” ซึ่งบรรจุวิสัยทัศน์และข้อเสนอแนะในการนำประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล โดยรายงานดังกล่าวได้ถูกนำเสนออย่างเป็นทางการในงาน Asia Pacific Digital Societies Policy Forum 2016 ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA)

มีนาคม


   ดีแทคเปิดให้บริการเทคโนโลยี WiFi Calling หรือ VoWiFi (Voice Over WiFi) ช่วยให้ลูกค้าสามารถรับสายหรือโทรออกผ่านสัญญาณ WiFi ได้

กุมภาพันธ์


   บริษัทเปลี่ยนนโยบายการจ่ายเงินปันผลเป็น “บริษัทมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของกำไรสุทธิของบริษัท ขึ้นอยู่กับฐานะทางการเงินและแผนการประกอบธุรกิจของบริษัทในอนาคต โดยมีเป้าหมายจะพิจารณาจ่ายเงินปันผลทุกครึ่งปี”

ธันวาคม


  ดีแทค ไตรเน็ต เข้าร่วมการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900MHz ซึ่งจัดโดย กสทช.
  ดีแทคเพิ่มแบนด์วิดท์ 4G คลื่น 1800 MHz เป็น 15 MHz และเพิ่มสถานีขึ้นเป็น 2,200 สถานี ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

พฤศจิกายน


  ดีแทค ไตรเน็ต เข้าร่วมการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800MHz ซึ่งจัดโดย กสทช.
  บริษัทเปิดให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่ 1800MHz ภายใต้สัญญาร่วมการงานโดยครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล
  ดีแทคได้รับรางวัล “Top 50 ASEAN Publicly Listed Companies” จาก งาน ASEAN Corporate Governance Conference and Awards

กันยายน


   บริษัทเปิดตัวกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ “Blue Member” สำหรับลูกค้าระดับพรีเมี่ยม
   บริษัทนำเสนอแคมเปญใหม่”เข้าถึงอย่างเข้าใจ” (Reach Everywhere Understand Every Heart) เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างความเชื่อมั่นในการส่งต่อประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

สิงหาคม


   ดีแทค ไตรเน็ต บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในการใช้โครงสร้างเสาสัญญาณร่วมกันจากทั้ง 2 ฝ่ายรวมทั้งสิ้น 2,000 เสา ภายในปี 2558

มิถุนายน


   บริษัทเปิดตัว “ซิมแฮปปี้ 4G” ซิมระบบเติมเงินเพื่อกระตุ้นการใช้งาน 4G ในตลาดบริการระบบเติมเงิน

พฤษภาคม


   บริษัทเปิดตัว “อีเกิ้ล เอ็กซ์” สมาร์ทโฟนรุ่นแรกจากดีแทคที่รองรับการใช้งาน 4G

เมษายน


   บริษัทขยายพื้นที่ให้บริการ 4G ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล และในอีก 40 เมืองใหญ่

มีนาคม


   บริษัทเปิดบริการแพ็คเกจ Love & Roll สำหรับลูกค้าระบบรายเดือน ซึ่งสามารถนำจำนวนอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานไม่หมดทบไปใช้งานเดือนถัดไปได้

ธันวาคม


   บริษัทลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในระยะยาวและส่งเสริมแนวคิดการใช้โครงข่ายร่วมกันในประเทศไทย

ตุลาคม


   บริษัทเปิดตัวแพ็คเกจ Love Buffet สำหรับลูกค้ารายเดือน ที่เน้นรูปแบบการใช้อินเทอร์เน็ตในลักษณะเต็มสปีด

กันยายน


   บริษัทประกาศลงทุนเพิ่มสถานีฐานใหม่อีก 6,500 สถานีทั่วประเทศ ภายใน 31 มีนาคม 2558 เพื่อเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตชั้นนำในประเทศไทย

กรกฎาคม


   บริษัทนำเสนอหนังโฆษณาชุดใหม่ “The Power of Love” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมโดยมียอดผู้ชมบน YouTube มากกว่า 12 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน โดยในหนังโฆษณานี้ดีแทคได้สื่อถึงการใช้เทคโนโลยีอย่างพอดี

มิถุนายน


   คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติเพิกถอนหุ้นของบริษัทจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

พฤษภาคม


   บริษัทเปิดให้บริการ 4G ในย่านใจกลาง กรุงเทพมหานคร

พฤศจิกายน


   บริษัทเปิดตัวโทรศัพท์ดีแทคไตรเน็ตรุ่นที่สอง ไลอ้อน ชีต้าห์เทอร์โบและโจอี้เทอร์โบ

กันยายน


   บริษัทได้รับรางวัล Thailand’s Corporate Brand Rising Star 2013 จากการวิจัยโดยสาขาวิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยงานนี้ได้จัดขึ้นเพื่อประกาศผลรางวัลและทำพิธีมอบรางวัลเกียรติยศให้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุด สิงหาคม บริษัทได้รับรางวัลผู้บริหารระดับสูงที่ส่งเสริมนักลงทุนสัมพันธ์ที่ดีที่สุดและนโยบายปันผลที่มีความต่อเนื่องมากที่สุด จาก อัลฟา เซาท์อีสต์ เอเชีย ซึ่งเป็นนิตยสารที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุนสถาบันเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

กรกฎาคม


   บริษัทให้บริการ 3G HSPA บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์

มิถุนายน


   บริษัทเปิดตัวโทรศัพท์ดีแทคไตรเน็ตรุ่นแรก ชีต้าห์ โจอี้และเม้าซี่

พฤษภาคม


   บริษัทเปิดตัว “ดีแทคไตรเน็ต” ภายใต้แนวคิดการให้บริการผ่าน 3 เครือข่าย 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ 850 เมกะเฮิร์ตซ์และ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์

กุมภาพันธ์


   บริษัทดำเนินการยกระดับโครงข่ายทั่วประเทศทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์เพื่อนำเทคโนโลยีการสื่อสารในโลกโทรคมนาคมที่ทันสมัยที่สุดมาสู่ผู้บริโภค

ธันวาคม


   บจก. ดีแทค เนทเวอร์ค ได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ IMT ย่าน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ และใบอนุญาตให้ประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่สามจาก กสทช. บริษัทดำเนินการยกระดับเครือข่ายทั้งหมดทั่วประเทศแล้วเสร็จ รวมถึงการติดตั้งฐานของ 3G 850 เมกะเฮิรตซ์ ครอบคลุมทุกจังหวัดหลักทั่วประเทศ

ตุลาคม


   บจก. ดีแทค เนทเวอร์ค เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ IMT ย่าน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งจัดโดย กสทช. และเป็นผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่ดังกล่าวจำนวน 2x15 เมกะเฮิรตซ บริษัทเปิดให้บริการ dtac Deezer บริการดิจิตอลมิวสิคสตรีมมิ่งรูปแบบใหม่ครั้งแรกในเอเชียที่ให้ลูกค้าฟังเพลงแบบไร้ขีดจำกัดกว่า 18 ล้านเพลงทั่วโลก

กันยายน


   บริษัทได้รับรางวัลผู้บริหารระดับสูงที่ส่งเสริมนักลงทุนสัมพันธ์ที่ดีที่สุดและนโยบายปันผลที่มีความต่อเนื่องมากที่สุด จาก อัลฟา เซาท์อีสต์ เอเชีย ซึ่งเป็นนิตยสารที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุนสถาบัน

สิงหาคม


   บริษัทได้รับรางวัลรัษฏากรพิพัฒน์ ประจำปี 2554 ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมสรรพากรเพื่อเชิดชูเกียรติผู้เสียภาษีคุณภาพ

กรกฎาคม


   บริษัทประกาศนโยบายการจ่ายเงินปันผลใหม่ ซึ่งจะจ่ายในระดับที่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของกำไรสุทธิของบริษัท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานะทางการเงินของบริษัทและโครงการประกอบธุรกิจของบริษัทในอนาคต ด้วยความตั้งใจที่จะจ่ายเงินปันผลทุกไตรมาส

มีนาคม


   บริษัทเปิดให้บริการ WiFi ภายใต้แนวคิด “เดินเล่นสนุก ทั่วศูนย์การค้า” ณ ศูนย์การค้าทั่วกรุงเทพมหานครและบนสถานีรถไฟฟ้า BTS

ธันวาคม


   บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลพิเศษ เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงิน โครงการทำดีทุกวันจากดีแทค ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม บริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้าน CSR จากงาน SET Awards 2011 เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ตุลาคม


   คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอย่างเป็นทางการ บริษัทได้รับรางวัล “Hall of Fame: A Decade of Excellence 2001 -2010” ในฐานะหนึ่งในสิบองค์กรธุรกิจชั้นนำของประเทศไทยที่มีการบริหารจัดการเป็นเลิศมาตลอดหนึ่งทศวรรษ จากการเก็บข้อมูลโดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กันยายน


   บริษัทเปิดตัวเป็นผู้จำหน่าย iPad ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

สิงหาคม


   บริษัทให้บริการ 3G HSPA บนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์.

ธันวาคม


   บริษัทร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อีก 4 ราย เปิดทดลองให้บริการเปลี่ยนเครือข่ายใช้เบอร์เดิม หรือบริการ MNP พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 มีผลบังคับใช้ ซึ่งจะนำไปสู่การจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลใหม่

พฤศจิกายน


   บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลพิเศษแก่ผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรกนอกเหนือจากการจ่ายเงินปันผลปกติประจำปี บริษัทได้รับรางวัล “สุดยอดแบรนด์แห่งปี” สาขา Mobile Operator ในพิธีมอบรางวัล Excellent Brand Survey Awards 2010 จากนิตยสาร HWM Thailand

กรกฏาคม


   บริษัทเข้าทำสัญญาข้อตกลงค่าเชื่อมต่อโครงข่ายระหว่างกันกับ กสท./ฮัทช์ บริษัทจำหน่ายไมโครซิม (Micro SIM) ซึ่งเป็นซิมขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์ไอทีรุ่นใหม่ๆ

มีนาคม


   ดีแทค อินเทอร์เน็ต ได้รับรางวัล “สุดยอดนวัตกรรมทางเทคโนโลยี” (Commart Innovation Awards 2010) บริษัทเปิดตัวเป็นผู้จำหน่ายโทรศัพท์ iPhone ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ธันวาคม


   ดีแทคเปิดให้บริการ BlackBerry ในประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดตัวโทรศัพท์ BlackBerry รุ่นต่างๆรวมทั้งรุ่นพิเศษสีขาว

พฤศจิกายน


   ดีแทคเปิดตัว “dSmart” ซึ่งเป็นระบบควบคุมดูแลระบบโครงข่าย และการบริการลูกค้าที่จุดเดียวแบบครบวงจรเพื่อเพิ่มศักยภาพการดูแลลูกค้าให้เกิดความพอใจสูงสุด โครงการทำดีทุกวันจากดีแทค ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม บริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้าน CSR จากงาน SET Awards 2009

ตุลาคม


   ทริส เรทติ้งปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ของดีแทคเป็น AA-

สิงหาคม


   ดีแทคเปิดทดลองให้บริการ “โมบายล์ อินเทอร์เน็ตบน 3G” โดยใช้เทคโนโลยี HSPA บนย่านความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมใจกลางกรุงเทพฯ

กรกฏาคม


   ดีแทคย้าย สำนักงานใหญ่จากอาคารชัย ไปยังอาคารจัตุรัสจามจุรี ถนนพญาไท

มีนาคม


   ดีแทคและโวดาโฟนร่วมลงนามสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟสร้างยุทธศาสตร์พันธมิตรพัฒนาบริการร่วมกัน

มกราคม


   โครงการ *1677 บริการทางด่วนข้อมูลการเกษตรได้รับรางวัลการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารดีเด่นแห่งปี (Business Enabler) จากงาน Thailand ICT Excellence Awards 2008

พฤศจิกายน


   ATM SIM ได้รับรางวัล Best Mobile Service จาก Asia Mobile Award 2008

สิงหาคม


   ดีแทคร่วมกับแกรมมี่เปิดให้บริการ Happy VamPires*333 ซึ่งเป็นบริการดาวน์โหลดเพลง

กันยายน


   FITCH Ratings (Thailand) Limited ปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลของหนี้เงินกู้สกุลเงินต่างประเทศระยะยาวขึ้นมาที่ BBB- และปรับเพิ่มอันดับ เครดิตภายในประเทศของหนี้เงินกู้ระยะยาวมาที่ A+ TRIS Rating ประกาศเพิ่มเครดิตองค์กร-หุ้น "ดีแทค" เป็น A+ สะท้อนเครดิตจากความแข็งแกร่งด้านการแข่งขัน และฐานะการเงินดีขึ้นต่อเนื่อง

เมษายน


   ดีแทคเข้าซื้อกิจการคลื่นวิทยุ FAT Radio เพื่อเตรียมความพร้อมด้านคอนเทนท์สำหรับธุรกิจ3G

มีนาคม


   ดีแทคร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว “ATM SIM” บริการธนาคารบนมือถือรายแรกของไทย

มกราคม


   ดีแทคเข้าซื้อกิจการบริษัท เพย์สบาย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ ดีแทคร่วมมือกับ กสท. ทำการทดลอง 3G บนคลื่นความถี่ 850 MHz ที่สถานีฐาน จ.มหาสารคาม

ตุลาคม


   ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ดีแทค โดยเน้นการสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่ลูกค้า (Feel Goood) พร้อมใช้โลโก้ใหม่ Fan - ใบพัดสีฟ้า

มิถุนายน


   ดีแทคนำหุ้นเพิ่มทุนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งดีแทคเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่มีหุ้นซื้อขายอยู่ทั้ง 2 ตลาด (dual listing) คือตลาดหุ้นไทยและสิงคโปร์ ดีแทคได้รับรางวัล Mobile Operator of the Year ของประเทศไทยจาก Asian MobileNews Awards 2007 โดยนิตยสาร Asian MobileNews

สิงหาคม


   รางวัลพระราชทาน "Thailand Corporate Excellence" ประเภทความเป็นเลิศด้านการตลาด จัดโดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย และสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ธันวาคม


   ATM SIM ได้รับรางวัล Best Mobile Service จาก Asia Mobile Award 2008

พฤศจิกายน


   ดีแทคเข้าซื้อกิจการคลื่นวิทยุ FAT Radio เพื่อเตรียมความพร้อมด้านคอนเทนท์สำหรับธุรกิจ3G

ตุลาคม


   ดีแทคร่วมกับแกรมมี่เปิดให้บริการ Happy VamPires*333 ซึ่งเป็นบริการดาวน์โหลดเพลง

กันยายน


   ดีแทคร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว “ATM SIM” บริการธนาคารบนมือถือรายแรกของไทย

สิงหาคม


   FITCH Ratings (Thailand) Limited ปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลของหนี้เงินกู้สกุลเงินต่างประเทศระยะยาวขึ้นมาที่ BBB- และปรับเพิ่มอันดับ เครดิตภายในประเทศของหนี้เงินกู้ระยะยาวมาที่ A+ TRIS Rating ประกาศเพิ่มเครดิตองค์กร-หุ้น "ดีแทค" เป็น A+ สะท้อนเครดิตจากความแข็งแกร่งด้านการแข่งขัน และฐานะการเงินดีขึ้นต่อเนื่อง

กรกฏาคม


   ดีแทคเข้าซื้อกิจการบริษัท เพย์สบาย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ ดีแทคร่วมมือกับ กสท. ทำการทดลอง 3G บนคลื่นความถี่ 850 MHz ที่สถานีฐาน จ.มหาสารคาม

มิถุนายน


   ได้รับรางวัล “Best Mobile Operator of the Year 2006” ของประเทศไทยในฐานะเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยอดเยี่ยม จากนิตยสาร Asian Mobile News ซึ่งนับเป็นการได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

เมษายน


   Fitch’s Ratings ได้ปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศ ระยะยาวขึ้นมาที่ BB+ และปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวมาที่ A(tha) และปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นมาที่ F1(tha)

มีนาคม


   Moodys’ Asia Pacific Limited ได้ปรับอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับเครดิตสกุลเงินต่างประเทศ และเครดิตหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันเป็น Ba1 โดยมีแนวโน้มเครดิตเป็นบวก

มกราคม


   เอส แอนด์ พี ได้ยืนยันอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับองค์กรอยู่ที่ BB+ และมีแนวโน้มคงที่

ธันวาคม


   คำเสนอซื้อหลักทรัพย์โดย บริษัท เทเลนอร์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด (เทเลนอร์) และบริษัท ไทย เทลโค โฮลดิ้งส์ จำกัด (ไทยเทลโค) ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2548 โดยมีปริมาณหุ้นที่เสนอขายทั้งหมด 16,457,400 หุ้น ( หรือ 3.47%)

พฤศจิกายน


   ดีแทคเข้าซื้อกิจการคลื่นวิทยุ FAT Radio เพื่อเตรียมความพร้อมด้านคอนเทนท์สำหรับธุรกิจ3G

ตุลาคม


   บริษัท เทเลนอร์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด (เทเลนอร์) และบริษัท ไทย เทลโค โฮลดิ้งส์ จำกัด (ไทยเทลโค) ได้ทำการเสนอซื้อหุ้นของแทค เป็นการทั่วไป ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ไทยเทลโคซื้อหุ้นยูคอม เอส แอนด์ พี ได้ปรับอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับองค์กร จากระดับ BB เป็น BB+ และปรับอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับหนี้ประเภท ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันจากระดับ BB เป็น BB+ และปรับเพิ่มแนวโน้มจากแนวโน้มคงที่เป็นแนวโน้มบวก มูดี้ส์ ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับเครดิตสกุลเงินต่างประเทศ และหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันเป็น Ba2 โดยมีแนวโน้มว่าจะปรับอันดับความน่าเชื่อถือขึ้น

สิงหาคม


   นำเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับการให้เครดิตแก่ลูกค้า ในการใช้งานเพื่อเป็นการตอกย้ำการให้บริการในระบบรายเดือน เริ่มให้บริการแพ็กเกจ “ ทรี ” เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่โทรติดต่อกับกลุ่มคนพิเศษเป็นประจำ

กรกฏาคม


   นำเสนอการให้บริการอีเมล์ผ่านระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แก่ลูกค้ากลุ่มองค์กรภายใต้ชื่อ “PushMail”

มิถุนาคม


   ดีแทคได้รับรางวัล Mobile Operator of the Year ของประเทศไทยจาก Asian Mobile News Awards 2005 โดยนิตยสาร Asian Mobile News ทีโอทีตกลงให้บริษัทดำเนินการลดทุนโดยลดจำนวนหุ้นที่ทีโอทีถืออยู่จำนวน 16.4 ล้านหุ้น

พฤษภาคม


   บริษัทได้รับการปรับอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับเครดิตระยะยาวภายใน

กุมภาพันธ์


   นำเสนอบริการ“ZAD” ซึ่งเป็นแพ็กเกจสำหรับลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการใช้บริการในระบบรายเดือน ซึ่งถือเป็นลูกค้ากลุ่มใหม่ในการให้บริการใน

ธันวาคม


   Technology Fast 500 Asia Pacific 2004 ของ Asia Pacific จากการจัดอันดับของ Deloitte เอส แอนด์ พี ประกาศคงอันดับเครดิตที่ BB และแนวโน้มมีเสถียรภาพ

พฤศจิกายน


   บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรที่ A- และปรับเพิ่มแนวโน้มจากแนวโน้มคงที่เป็นแนวโน้มบวก

ตุลาคม


   เปิดตัวบริการ “ ใจดีให้แลก ”

สิงหาคม


   บริษัทได้รับการปรับอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับเครดิต สกุลเงินต่างประเทศไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกัน โดย Moodys’ Asia Pacific Limited จากระดับ B1 เป็น Ba2

กรกฏาคม


   เปิดตัวบริการ “ ใจดีให้ยืม ”

พฤษภาคม


   นำเสนอบริการ Happy-Go-Inter เพื่อให้บริการระหว่างประเทศสำหรับลูกค้าระบบเติมเงินตาม ข้อตกลงที่บริษัททำไว้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เมษายน


   จากผลการสำรวจ“ Asia ’s Best Companies 2004 - Thailand ” โดยนิตยสาร Financial Asia ดีแทคได้รับรางวัล บริษัทยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (อันดับที่ 4) บริษัทยอดเยี่ยมด้านการจัดการ (อันดับที่ 6)

มีนาคม


   นำเสนอบริการ maximize สำหรับลูกค้าในระบบรายเดือน เริ่มให้บริการในเชิงพาณิชย์สำหรับเทคโนโลยี EDGE

กุมภาพันธ์


   เปิดตัวบัตรเติมเงิน 50 บาท ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินที่มีมูลค่าต่ำที่สุดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

มกราคม


   นำเสนอ “ ซิมรุ่นเล็ก ” หรือ “Baby SIM” สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีปริมาณการใช้น้อย

ตุลาคม


   ดีแทคได้รับรางวัล Disclosure Report Award 2003 จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

พฤษภาคม


   เปิดตัว “Happy Dprompt” ซึ่งเป็นบริการในระบบเติมเงิน ซึ่งให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกหนึ่งในสี่ช่วงเวลาของวันเพื่อได้รับอัตราโทรลดพิเศษ

เมษายน


   นำเสนอแพ็กเกจ“My” สำหรับลูกค้าในระบบรายเดือน ซึ่งอัตราค่าบริการจะลดลงตามจำนวนนาทีที่ใช้ จากผลการสำรวจ “ Asia ’s Best Companies 2003 – Thailand ” โดยนิตยสาร Financial Asia ดีแทคได้รับเลือกให้เป็น 1 . บริษัทยอดเยี่ยมด้านการบริหารการเงิน (อันดับ 4) 2. บริษัทยอดเยี่ยมด้านการสร้างมูลค่าให้แก่ผู้ถือหุ้น (อันดับ 5) 3. บริษัทยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (อันดับที่ 6) 4 . บริษัทยอดเยี่ยมด้านการจัดการ (อันดับที่ 7) 5. บริษัทยอดเยี่ยมด้านบรรษัทภิบาล (อันดับที่ 8)

กุมภาพันธ์


   เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์สำหรับบริการ MMS (Multimedia Messaging Service)

มกราคม


   ภาษีสรรพสามิตมีผลบังคับใช้

พฤษภาคม


   หยุดดำเนินธุรกิจการจัดจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์เสริม โดยโอนธุรกิจดังกล่าวให้แก่บริษัท ยูไนเต็ด ดิสทริบิวชั่น บิซซิเนส จำกัด (ยูดี) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง แทคและยูคอมโดยมีสัดส่วนการถือหุ้นเป็นร้อยละ 25 และ 75 ตามลำดับ

เมษายน


   ปลดล็อกอีมี่ ( IMEI C odes ) ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถนำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกชนิดมาใช้บนโครงข่ายของบริษัทได้

พฤศจิกายน


   เริ่มให้บริการ GPRS ผ่านโครงข่าย GPRS ทั้งหมดของบริษัท

เมษายน


   ทีโอทีตกลงที่จะแก้ไขวิธีการในการคำนวณค่าเชื่อมโยงโครงข่ายสำหรับบริการในระบบเติมเงินจาก 200 บาทต่อเลขหมายต่อเดือนเป็นร้อยละ 18 ของมูลค่าบัตรเติมเงินที่ขายได้

มีนาคม


   บริษัทเริ่มใช้ชื่อทางการค้า“ ดีแทค ” และนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีการดำเนินธุรกิจการตลาดของบริษัท

สิงหาคม


   บริษัทขายหุ้นใหม่เพิ่มทุนจำนวน 48.5 ล้านหุ้นให้แก่เทเลนอร์ เป็นผลให้เทเลนอร์ถือหุ้นคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 29.94 ของทุนชำระแล้วของบริษัท

มิถุนายน


   บริษัทขายหุ้นใหม่เพิ่มทุนจำนวน 21.5 ล้านหุ้นให้แก่เทเลนอร์ เป็นผลให้เทเลนอร์ถือหุ้นทั้งหมดคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 6.34 ของทุนชำระแล้วของบริษัท

พฤษภาคม


   บริษัท ยูไนเต็ด คอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ขายหุ้นของบริษัทจำนวน 5.5 ล้านหุ้นให้แก่บริษัท เทเลนอร์ เอเชีย พีทีอี

พฤศจิกายน


   กสท ตกลงขยายระยะเวลาการดำเนินการภายใต้สัญญาร่วมการงาน ส่งผลให้สัญญาร่วมการงานสิ้นสุดในปี 2561

พฤศจิกายน


   ออกหุ้นใหม่จำนวน 42.8 ล้านหุ้นให้แก่ทีโอที และทีโอทีตกลงให้ส่วนลดค่าเชื่อมโยงโครงข่ายแก่บริษัท

ตุลาคม


   เสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 13 ของทุนชำระแล้ว และนำหุ้นของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสิงคโปร์

กุมภาพันธ์


   บริษัทได้จดทะเบียนแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด

กุมภาพันธ์


   บริษัทได้เข้าทำสัญญาเชื่อมโยงโครงข่ายกับบริษัททีโอที จำกัด มหาชน (เดิมคือ องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย)

พฤศจิกายน


   บริษัทได้เข้าทำสัญญาร่วมงานกับ กสท เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยมีส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาร่วมการงานประเภท “ สร้าง - โอน - ดำเนินการ ( Build-Transfer-Operate )”