LIV

DINING & TRAVEL

กระเป๋าหายบนรถไฟที่ญี่ปุ่น
Little Sundae 18 มิถุนายน 2562

คงไม่ดีแน่ ๆ หากทริปในฝันที่คุณแพลนไว้แสนนานต้องวุ่นวาย หมดสนุก เมื่อคุณดันทำของหาย หรือทำกระเป๋าหายบนรถไฟเสียนี่ และเมื่อนึกขึ้นได้ เจ้ารถไฟขบวนนั้นก็เคลื่อนตัวออกจากชานชาลาไปแล้ว เจอแบบนี้เป็นใครก็คงปวดหัวแน่นอน แต่อย่าเพิ่งหัวร้อนและกังวลมากไป เพราะเรามี 5 วิธีรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นแบบนี้มาฝากกัน

สูดกลิ่นเกลือแกล้มลมทะเล ณ ซานฟรานฯ
วิศ 28 พฤษภาคม 2562

จะเที่ยวแนวสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติทั้งที ถ้าไม่ไปภูเขาก็ต้องไปทะเลแหละเนอะ หากใครยังจำกันได้ ตอนที่แล้วเราพาไปขึ้นเขาเข้าป่าใน Muir Woods กันมาแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวพาคุณไปรับลมทะเลที่ซานฟรานซิสโกกันบ้าง ข่าวดีก็คือที่โน่นหาทะเลได้ไม่ยากเท่ากับป่าแน่นอน

ตะลุย “ชัยปุระ” กับ 6 จุดเช็คอินสุดว้าว สวยตะลึงไม่รู้ลืม
Little Sundae 21 พฤษภาคม 2562

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “ชัยปุระ” (Jaipur) หรือ “นครสีชมพู” (The Pink City) หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสีสันสวยงามของประเทศอินเดียที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมอันงดงามมากมายที่น่าไปเยือนสักครั้งหากมีโอกาส ขณะที่ภาพในความนึกคิดของอีกหลายคนก็แอบหวั่นเรื่องกลิ่นของอาหารการกินที่หนักไปทางเครื่องเทศอย่างมาก หรือเรื่องการเดินทางที่ไม่สู้จะสะดวกนัก แต่หากคุณได้ลองมาสัมผัสเมืองชัยปุระสักครั้งละก็ รับรองว่าคุณจะต้องเปลี่ยนความคิด หรืออาจถึงขั้นตกหลุมรักเมืองนี้จนต้องรีบชวนก๊วนเพื่อนเก็บกระเป๋ากลับไปสะบัดสาหรี่อีกแน่นอน

ร้อนนักใช่มั้ย! จัดเลย “ข้าวแช่” เมนูเด็ดคลายร้อนที่ต้องไม่พลาด
Little Sundae 14 พฤษภาคม 2562

อากาศร้อนจนแทบจะละลายขนาดนี้ จะมีอะไรฟินไปกว่าการได้นอนเปิดแอร์เย็น ๆ หรือนั่งจิบเครื่องดื่ม ทานไอศกรีมหรือน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีอย่างเจ้าบิงซูถ้วยโต ๆ ด้วยละก็ ยิ่งสดชื่นสุด ๆ กันไปเลย แต่คุณรู้ไหมว่านอกจากไอศกรีมและบิงซูแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ช่วยคลายร้อนได้ดียิ่งนักในช่วงที่แสงแดดแผดเผาเช่นนี้ ที่สำคัญมันอร่อยสุโค่ยยยย...มาก แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เมนูเด็ดที่ว่าก็คือ “ข้าวแช่” นั่นเอง

ล่องไพรในซานฟรานซิสโก
วิศ 7 พฤษภาคม 2562

“สหรัฐอเมริกา” ประเทศที่นักท่องเที่ยวแดนสยามหลายคนคงอยากจะไปเหยียบสักครั้ง เพราะเห็นกันมาตั้งแต่วัยกระเตาะจากภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดสารพัดเรื่อง ซึ่งนอกจากเมืองชื่อดังอย่างนิวยอร์กที่โดนเอเลี่ยนถล่มมาให้เห็นไม่รู้กี่สิบรอบ “ซานฟรานซิสโก”

ย่ำหิมะย้อนเวลาที่ชิราคาวาโกะและทาคายามะ
มัชชี่ 30 เมษายน 2562

วันนี้เราจะไปเที่ยวหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ แล้วแวะค้างคืนแช่ออนเซ็นคลายหนาวที่ทาคายามะ เมืองเก่าที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งสมัยเอโดะกันค่ะ...

ทำไมเป็นพนักงานออฟฟิศจะมีฟีล Slow Life ไม่ได้?... ไปนอนรถบ้านกันเถอะ!
นันต์กณิก 23 เมษายน 2562

อีกหนึ่งความฝันที่พนักงานออฟฟิศตัวน้อย ๆ อย่างเราอยากทำมานานแล้วคือการไปเที่ยวแบบนอนรถบ้านเลยนะ ชวนเพื่อนไปนอนรถบ้านแบบฮิป ๆ ราคาน่ารักคืนละ 2,000 บาท รวมอาหารเช้า สำหรับ 2 คน ได้นอนตื่นสาย ในรถบ้านน่ารัก ๆ แอร์เย็น ๆ มันคือดีมาก ๆ ใครที่เป็นสายทำงานประจำอย่างเรา...

ช้อป ชิม ชิล ฟินหนักมากที่ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ
เด่นจันทร์ 12 เมษายน 2562

ช่วงหยุดยาวอย่างสงกรานต์นี้หลายท่านคงอยากจะหนีร้อนไปเที่ยวไกล ๆ และที่สุดฮิตคงไม่พ้น “ญี่ปุ่น” ดินแดนที่อุดมไปด้วยของกินแสนอร่อย เรียกได้ว่าถ้าไปแล้วน้ำหนักไม่ขึ้นเหมือนจะไปไม่ถึง (555) แต่ถ้าเวลาไม่พอ ลองวาร์ปไปใกล้ ๆ ที่ Thonglor Nihon Ichiba

บันทึกถึงคานาซาวะ เมืองที่เป็นมากกว่าทางผ่าน
มัชชี่ 9 เมษายน 2562

พอพูดถึงญี่ปุ่น หลายคนนึกถึงเมืองดัง ๆ อย่าง โตเกียว โอซาก้า ซัปโปโร เกียวโต เลยไม่ค่อยมีคนคุ้นหูกับชื่อเมืองคานาซาวะที่เราอยากจะนำเสนอในวันนี้ คานาซาวะเป็นเมืองหลักของจังหวัดอิชิกาวะ อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 3 ชม. หากเดินทางโดยชินคันเซ็น

LIV

QUICK TIPS

สภาพแวดล้อมและการเรียนรู้
โค้ชป้า 4 มิถุนายน 2562

การพัฒนาตัวเอง การคิดสร้างสรรค์ และกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง อาศัยสภาพแวดล้อมที่ดีเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ในการเรียนรู้ตามแนวทางของผู้ใหญ่ (Adult Education) จึงมีคำถามให้เราพิจารณาเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ด้วย ว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของเราในขณะนี้ไหม

สั่งอาหารเป็นภาษาอังกฤษ
มัชชี่ 14 พฤษภาคม 2562

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ พอเราเดินมาก ๆ เริ่มจะหิวก็อยากหาร้านนั่งทานอะไรอร่อย ๆ ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีวิธีการสั่งอาหารเป็นภาษาอังกฤษง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

มาลองเป็นแตงโมกันไหม
โค้ชป้า 30 เมษายน 2562

คนในยุคนี้กลัวปัญหา (Problem) กันบ้างหรือเปล่า ถึงไม่กลัวก็คงไม่อยากเจอเท่าไรนัก แม้บางคนจะเปลี่ยนชื่อให้ปัญหาเป็นความท้าทาย (Challenge) แล้วก็ตาม สิ่งนี้ก็ยังดูไม่น่าเข้าใกล้อยู่ดี

ออกจากข้อจำกัด แค่ปรับมุมมอง
โค้ชป้า 12 เมษายน 2562

ในกระบวนการโค้ช (Coaching) ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจในปัจจุบัน ให้ความสำคัญกับเรื่องราวภายในตัวบุคคล โดยการแก้ไขปัญหา อุปสรรค และหาโอกาสใหม่ ๆ ทั้งหมดทั้งมวลนั้นมีที่มาจากการกลับเข้ามาทำความเข้าใจกับตัวเอง แนวทางหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีคือ การปรับมุมมอง

ตอบเจ้าหน้าที่ ตม. เป็นภาษาอังกฤษ
มัชชี่ 9 เมษายน 2562

เวลาไปเมืองนอก หลายคนกังวลเรื่องการใช้ภาษาใช่มั้ยคะ ยิ่งตรง ตม. หรือด่านตรวจคนเข้าเมืองที่มีเจ้าหน้าที่หน้าเข้ม ๆ คอยซักถามโน่นนี่ยิ่งดูน่ากลัว ไม่ต้องกังวลค่ะ วันนี้เรามีคำแนะนำ คำศัพท์ และตัวอย่างบทสนทนาที่ใช้บ่อย ๆ เวลาตอบคำถาม...

LIV

NEWNESS

5 เกมฮิตติดชาร์ต
Double P 18 มิถุนายน 2562

ในช่วงเวลาระหว่างวันที่อยากพักจากเรื่องเครียด ๆ หนึ่งในกิจกรรมที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา เปิดเกมโปรดเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากงาน หรือฆ่าเวลาระหว่างวันได้ง่าย ๆ

7 อันดับเกมมือถือภาพสวยสะเด็ดที่คุณอาจยังไม่รู้จัก
วิศ 21 พฤษภาคม 2562

เดี๋ยวนี้มือถือก็สเป็กแรงขึ้นเรื่อย ๆ เกมบนมือถือก็มีให้เลือกเล่นเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกมมือถือที่เน้นโชว์ภาพกราฟิกสุดอลังการมีให้เห็นมากขึ้นไปด้วย เกมที่จะดึงขุมพลังโทรศัพท์มือถือในมือคุณออกมาทุกอณูจนเครื่องร้อนจี๋ แลกกับงานภาพที่สวยงามไม่แพ้เกมบนเครื่องคอนโซล จนทำให้คุณอึ้งทึ่งว่าสมาร์ทโฟนเครื่องน้อย ๆ สามารถรันเกมที่มีภาพระดับนี้ได้ไง

LIV

STARTUP

Prison Inside Me เรือนจำแห่งอิสรภาพ
มัชชี่ 11 มิถุนายน 2562

หากพูดถึงวิธีคลายเครียด คงมีไม่กี่คนที่คิดว่าการเอาตัวไป “เข้าคุก” คือวิธีปลดปล่อยอย่างหนึ่ง แต่มีคนที่เชื่อแบบนี้จริง ๆ ค่ะ และมีคนเอาตัวไป “เช็คอิน” เข้าเรือนจำของสตาร์ทอัพที่เราจะนำเสนอในวันนี้แล้วกว่า 2,000 คน

เมื่อคุณหมอขอทันแฟชั่น
มัชชี่ 28 พฤษภาคม 2562

เวลาดูพวกซีรีส์หมอ ๆ พอถึงคิวต้องผ่าตัด ทั้งหมอและผู้ช่วยฯ ต้องมาในชุดยูนิฟอร์มไม่สีเขียวก็สีฟ้าทุกที เจ้าชุดผ่าตัดไร้รูปทรงนี้เป็นดีไซน์อมตะอยู่คู่ห้องผ่าตัดมาหลายชั่วอายุคนไม่เคยเปลี่ยนแปลง ทำให้อุตสาหกรรมผลิตชุดผ่าตัดกลายเป็นเสือนอนกิน

บินสบายไร้กังวลกับ Freebird
มัชชี่ 7 พฤษภาคม 2562

หลังจากสาละวนจัดเตรียมชุดสวยไว้ถ่ายรูปเก๋ ๆ กะว่าไปเที่ยวครั้งนี้จะอัพรูปขึ้นโซเชียลให้เพื่อนฝูงอิจฉาเล่น แต่แผนการพักร้อนประจำปีอันสุดแสนอลังการของคุณดันมีอันต้องสะดุด เมื่อมาถึงสนามบินแต่เช้าแล้วพบว่าไฟลต์ดีเลย์ หรือไม่ก็โดนแคนเซิลไปเสียเฉย ๆ

เปิดตำนาน Chobani เจ้าตลาดกรีกโยเกิร์ต ผู้โค่นแชมป์ด้วย Strong Head + Big Heart
มัชชี่ 12 เมษายน 2562

ตอนที่หนุ่มน้อยชาวเคิร์ดนามว่า ฮามดิ อุลุคาย่า รอนแรมลี้ภัยทางการเมืองจากตุรกีมาสหรัฐอเมริกาเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ไม่มีใครคิดว่าเขาจะสร้างตัวจนเป็นเจ้าของอาณาจักรกรีกโยเกิร์ตที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาได้อย่างในวันนี้

LIV

AFTERWORK

OMAMORI ไอเทมศักดิ์สิทธิ์เสริมดวง
เด่นจันทร์ 4 มิถุนายน 2562

ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นบ่อย ๆ คงต้องคุ้นเคยกับ “เครื่องรางญี่ปุ่น” หรือ โอมาโมริ จากแหล่งต่าง ๆ ที่มีความหมายแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเสริมความสุข เดินทางปลอดภัย เสริมดวงความรัก ช่วยให้คลอดลูกปลอดภัย คุ้มครองปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย หนุนโชคลาภ เสริมดวง เรียนเก่ง สอบผ่าน สุขภาพดี หายป่วย นำความสำเร็จ ธุรกิจรุ่งเรือง ฯลฯ

สายมูต้องมี!! “เครื่องรางสุดขลัง” “เลขมงคลนำโชค” มีแล้วปัง ช่วยให้ชีวิตดี๊ดีกว่าเดิม
Little Sundae 23 เมษายน 2562

เชื่อได้เลยว่าคนส่วนมากย่อมอยากมีชีวิตที่สุข สมหวัง ปราศจากอุปสรรคใด ๆ เข้ามากล้ำกราย หรือที่เรียกว่า “ชีวิตดี๊ดี” แต่ในความจริง ชีวิตย่อมต้องพบพานกับอุปสรรคบ้าง เสมือนเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งของชีวิต แต่คงจะดีไม่น้อยหากมีวิธีที่จะแปรเปลี่ยนเรื่องร้าย ๆ ให้กลายเป็นสิ่งดี ๆ ได้บ้าง...

5 เรื่อง 5 แนว กระแทกใจวัยทำงาน
เด่นจันทร์ 9 เมษายน 2562

หนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนกดไลค์คือการเสพหนังดี ๆ สักเรื่องเพื่อเติมเต็มความบันเทิงสร้างสีสันเล็ก ๆ ให้กับชีวิต แต่ถ้าจะดูให้สนุกและ “อิน” ยิ่งขึ้น ขอแนะนำเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตการทำงาน อย่าง 5 เรื่องนี้...