ปั่นจักรยาน, เจริญสุขมงคลจิต

LIV

WELL-BEING

ชวนไปปั่นจักรยานที่เจริญสุขมงคลจิต เพราะสุขภาพดีหาซื้อไม่ได้


ตอนนี้กระแสเรื่องการวิ่งมาแรงมาก เพราะเป็นกีฬาที่เริ่มต้นได้ไม่ยาก ไปคนเดียวก็ได้ จะวิ่งที่ไหนก็ได้ แต่ถ้าใครที่อยากยกระดับความสนุก (และยุ่งยาก) ขึ้นอีกนิด ผู้เขียนแนะนำการปั่นจักรยาน

ยิ่งใครไม่เคยไปสนามวิ่งและปั่น เจริญสุขมงคลจิต ที่สุวรรณภูมิ ซึ่ง การท่าอากาศยานฯ ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ปรับปรุงสนามใหม่หมดให้มีมาตรฐานระดับสากล พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบจัดเต็ม น่าลองหาเวลาไปสัมผัสสักครั้ง เพราะถึงไม่ปั่น ก็ไปวิ่งได้

เริ่มต้น มาทำความรู้จักกันก่อน

สนามเจริญสุขมงคลจิต มีชื่อเล่นว่า สกายเลน อยู่บนพื้นที่ของการท่าอากาศยาน ปั่นจักรยานไปดูเครื่องบินขึ้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 - 21.00 น.

ในสนามหลักมีระยะทาง 23.5 กิโลเมตร แบ่งเป็นเลนสีฟ้า สำหรับการปั่นธรรมดา และเลนสีม่วงสำหรับการปั่นเน้นความเร็ว นอกจากนี้ยังมีสนามเล็กสำหรับวิ่งและปั่นออกกำลังกายทั่วไป รวมถึงสนามสำหรับเด็กเท่านั้นด้วย

การเตรียมตัวเพื่อไปใช้บริการ

สนามเจริญสุขมงคลจิต เปิดให้บริการฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ก็มีกฎระเบียบอยู่พอสมควร เช่น ต้องมีหมวกกันน็อค ควรใส่รองเท้าผ้าใบ ห้ามนำอาหารเข้าไปในบริเวณสนาม และก่อนใช้บริการต้องลงทะเบียนที่อาคารอำนวยการ เพื่อรับ SNAP ซึ่งระบุข้อมูลของผู้ปั่น และต้องนำติดตัวมาด้วยทุกครั้งเพื่อผ่านเข้าใช้บริการ และหากปั่นในเวลากลางคืน รถจักรยานควรติดตั้งไฟหน้าไฟท้าย เพื่อความปลอดภัยด้วย

สำหรับใครที่อยากลองปั่นแต่ยังไม่มีจักรยาน ทางสนามมีบริการให้เช่าจักรยานด้วยทั้งแบบเสือภูเขา และ แบบเสือหมอบ จะได้ลองดูว่าจะชอบหรือไม่ชอบ

เมื่อพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย + ข้อแนะนำสำหรับการปั่นเพื่อความปลอดภัย

สำหรับมือใหม่นักปั่น ควรปั่นอยู่ในเลนสีฟ้าซ้ายสุด แต่งกายให้รัดกุม สวมหมวกกันน็อครองเท้าผ้าใบให้เรียบร้อย ปั่นด้วยความระมัดระวัง ไม่เปลี่ยนเลนไปมาถ้าไม่จำเป็น ไม่พูดคุยหยอกเล่นกันระหว่างปั่น หากจำเป็นต้องหยุดรถ ควรดูหลังให้ดี และชิดซ้ายด้านข้างเลนได้เลย

ทุก ๆ 5 กิโลเมตรโดยประมาณจะมีจุดพัก และหากคิดว่าไม่ไหว “อย่าฝืน” เพื่อความปลอดภัย สามารถเรียกบริการรถมารับได้ หรือหากเกิดอุบัติเหตุ ก็มีรถและศูนย์พยาบาล พร้อมให้บริการเช่นเดียวกัน

ขอบอกเลยว่า การปั่นจักรยานระยะทาง 23.5 กิโลเมตร จะว่าไกลก็ไกล จะว่าใกล้ก็ใกล้ สำหรับมือใหม่คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง มากสุดไม่เกิน 2 ชั่วโมง เป็นเหมือนการพิสูจน์ตัวเอง นอกจากได้เรื่องของการออกกำลังกาย ยังเป็นการฝึกให้มีสติ และสมาธิตลอดระยะทางการปั่น ที่สำคัญมีสาว ๆ น่ารัก ๆ เยอะด้วย

ศูนย์อำนวยความสะดวกครบครัน

หลายคนคิดว่า ถ้าปั่นจักรยานจบแล้วจะอย่างไรต่อ บอกเลยว่าที่ สนามเจริญสุขมงคลจิต มีจุดให้ Hangout กันหลังจากปั่นเสร็จ ตั้งแต่ Sky Wing ตรงบริเวณทางเข้าไว้ยืดเส้นยืดสาย ขยับออกมาหน่อย มีศูนย์ช้อปปิ้ง และ ศูนย์อาหาร คอยบริการพร้อมสินค้าและบริการที่หลากหลาย

โดยการซื้อสินค้าทั้งหมดจะจ่ายเงินด้วย SNAP ซึ่งเติมเงินได้จากเครื่องอัตโนมัติ เป็นการอำนวยความสะดวก ไม่ต้องพกเงินสด ใช้วิธีเติมเงินแล้วใช้จับจ่ายได้ทันที ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินทอน เงินหาย ให้ปวดหัว

มีสนามเด็ก ให้ฝึกซ้อมแบบเด็กๆ ด้วย

พอบอกว่า สนามเด็กปั่น ของที่นี่พิเศษกว่าที่อื่น เพราะไม่ให้ผู้ใหญ่เข้าไปนะ อ้าวยังไง คือที่สนามเจริญสุขมงคลจิตมีการจัดสรรพื้นที่สนามปั่นจักรยานสำหรับเด็ก มีเจ้าหน้าที่่คอยดูแลให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว แต่ไม่อนุญาตให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าไป เพราะเขาต้องการให้เด็กได้เรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถอยู่รอในจุดออกสตาร์ท แล้วเฝ้ามองดูคุณลูกออกไปปั่นจักรยานแบบกึ่ง ๆ แอดเวนเจอร์ เพื่อฝึกทักษะ และสนุกได้แบบเต็มที่ ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ประจำสนาม

สุดท้าย

อยากให้ไปลองกัน ถ้าอยากไปใช้บริการแนะนำให้ไปแต่เช้า 6 โมงเป็นต้นไป อากาศดี สดชื่น แต่ถ้าสาย ๆ หน่อย แดดจะร้อนมากทั้งวัน อาจต้องเว้นไปก่อน แล้วมาเจอกันอีกทีสัก 4 โมงเย็น เสาร์อาทิตย์คนเยอะ วันธรรมดาคนน้อย เลือกเอาที่สะดวกได้เลย

เครดิตภาพ: SCB