ลดโลกร้อน, รักษ์โลก

LIV

WELL-BEING

4 ทริคแต่งตัวชิกๆ ช่วยลดโลกร้อน


รู้หรือไม่ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นตัวการสร้างขยะสิ่งทอกว่า 21,000 ล้านตันต่อปี โดย 85% เป็นขยะเสื้อผ้า และในทุก ๆ ปีอุตสาหกรรมแฟชั่นยังปล่อยคาร์บอนถึง 10% ของปริมาณการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก และปล่อยน้ำเสียถึง 20% ของการปล่อยน้ำเสียจากภาคอุตสาหกรรมทั้งหมด... ฟังแล้วทำเอาคนรักแฟชั่นใจหายกันเป็นแถว ถ้าอยากช่วยลดโลกร้อน ลองใช้ 4 วิธีแต่งตัวแบบไม่ทำร้ายโลกกัน

แต่งตัวแบบลดโลกร้อน ทริคที่ 1: แต่งตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะและสภาพอากาศ

ก่อนจะไปไหนสักที่ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวหรือไปทำงาน เราควรต้องวางแผนการแต่งตัวให้เหมาะกับกาลเทศะและสภาพอากาศเป็นอันดับแรก เช่น ไปเที่ยวทะเล เลือกสวมผ้าชีฟอง หรือเสื้อยืดผ้าฝ้ายสบาย ๆ กับกางเกงขาสั้นเก๋ ๆ หรือในวันทำงานที่มีงานปาร์ตี้ในช่วงเย็น เลือกใส่เดรสหรือเสื้อผ้าสีกลาง ๆ อย่าง เทา ครีม ดำ หรือน้ำเงิน ที่ลงตัวทั้งงานทางการและงานปาร์ตี้ ซึ่งการเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศและภูมิประเทศที่เราไปเยือนจะทำให้เราวางแผนได้ดีว่าควรนำเสื้อผ้าไปกี่ชิ้น ช่วยให้กระเป๋าเสื้อผ้ามีน้ำหนักเบา แถมยังช่วยประหยัดน้ำมันเครื่องบินหรือพาหนะได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงประหยัดน้ำในการซักผ้าหลายชิ้น

แต่งตัวแบบลดโลกร้อน ทริคที่ 2: เลือกใช้เสื้อผ้าประเภท Cool Mode

เพราะการรีดผ้าก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกและใช้กำลังไฟจำนวนมาก เสื้อผ้าประเภท ‘Cool Mode’ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตเสื้อชนิดไม่ต้องรีด หรือที่เรียกกันว่า ‘Non Iron’ หรือ ‘Easy Care’ ที่หลาย ๆ แบรนด์ เช่น Arrow, Uniqlo พัฒนาเสื้อผ้ารักษ์โลกที่พอซักตากแห้งแล้วก็สวมใส่ได้เลยโดยไม่ต้องรีด ที่สำคัญคือช่วยซับเหงื่อและระบายความร้อนได้ดี ให้ความรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่มากกว่าเสื้อผ้าทั่วไป สามารถอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิประมาณ 26 องศาเซลเซียสได้โดยไม่อึดอัด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าเพราะไม่ต้องรีดผ้า และสามารถลดโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้อีกด้วย

แต่งตัวแบบลดโลกร้อน ทริคที่ 3: ใช้วัสดุรีไซเคิล (Recycled)

มารักษ์โลกกันด้วยการวิธีนี้มั้ย เลือกใช้เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ผลิตจากวัสดุที่สามารถนำมารีไซเคิลช่วยรักษ์โลกได้ เช่น ผ้า โลหะ เส้นใย หรือพลาสติกที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นวัสดุชิ้นใหม่ได้ หรือเลือกใช้สินค้าที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ECOALF แบรนด์ที่ผลิตเสื้อผ้าจากขยะในท้องทะเล, FREITAG กระเป๋าที่ผลิตจากผ้าใบเก่าบนรถบรรทุก, RUBBER KILLER กระเป๋าสตางค์ที่ผลิตจากยางในของรถมอเตอร์ไซค์ ที่นอกจากช่วยส่งเสริมการรีไซเคิลแล้วยังมีดีไซน์สวยงามเก๋ไก๋น่าใช้อีกด้วย

แต่งตัวแบบลดโลกร้อน ทริคที่ 4: เลือกใช้เสื้อผ้ามือสอง

สายแฟ(ชั่น) ทั้งหลายต้องเคยประสบกับปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้กันมาแล้ว ก่อนที่จะบ่นว่า “ไม่มีอะไรให้ใส่เลย!!” ลองค้นกองมหาสมุทรเสื้อผ้าที่เคยใส่ออกมาดูว่าตัวไหนที่เรายังสามารถยัดร่างกลับลงไปได้บ้าง ถ้าพบว่ายังใส่ได้และสไตล์ยังไม่ตกเทรนด์ก็จัดเลย หรือลองแลกเสื้อผ้ากับเพื่อนสาวที่มีสไตล์และหุ่นใกล้เคียงกันก็สนุกไปอีกแบบ นอกจากได้เคลียร์ตู้เสื้อผ้าแล้วยังเหมือนได้เสื้อผ้าใหม่โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ แถมยังเป็นการรักษ์โลกอีกด้วย คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ส่วนใครอยากช้อปเสื้อผ้ามือสอง ลองเข้าไปที่ Shopee มีร้านขายเสื้อผ้ามือสองสภาพดี ราคาน่ารักให้เลือกหลายร้าน ก็เป็นการลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งนะ ลูกค้าดีแทคทุกคนเล่นแอป Shopee บนมือถือได้ฟรี ไม่เสียค่าเน็ต กดรับสิทธิ์ที่ *140*0999# โทรออก นอกจากนี้ ลูกค้าดีแทค SILVER MEMBER, GOLD MEMBER และ BLUE MEMBER รับส่วนลด 40 บาท เมื้อช้อปครบ 200 บาท ผ่านแอป Shopee ตั้งแต่ 1 - 31 ต.ค. 62 เลยจ้า