แบรนด์กระเป๋า, รักษ์โลก

LIV

WELL-BEING

3 แบรนด์กระเป๋ารักษ์โลก ช่วยลดขยะพลาสติกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


วันนี้เราจะมาแนะนำแบรนด์กระเป๋าที่มีความแตกต่างจากแบรนด์กระเป๋าทั่วไปที่เราเห็น ด้วยวัสดุในการนำมาผลิตกระเป๋า ล้วนเป็นมิตรต่อโลก และแบรนด์กระเป๋าแต่ละแบรนด์ก็มีแนวคิดไปในทิศทางเดียวัน คือการส่งผลกระทบต่อโลกให้น้อยที่สุด จนออกมาเป็นแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกทั้ง 3 แบรนด์ ตามไปดูกันเลยว่าจะมีแบรนด์กระเป๋าไหนกันบ้าง

กระเป๋า Freitag

เริ่มต้นที่แบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกแบรนด์แรก ที่เต็มไปด้วยความมีเอกลักษณ์จากประเทศประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อย่าง Freitag กระเป๋าที่ทำมาจากผ้าใบรถบรรทุกเก่า ๆ และชิ้นส่วนเหลือใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ หรือยางในรถจักรยานยนต์ เป็นแบรนด์กระเป๋าที่ผลิตสินค้าออกมาให้มีลวดลายและสีสันไม่ซ้ำกันในแต่ละใบ บวกกับความทนทานในการใช้งาน ทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

แบรนด์กระเป๋าชื่อเป็นภาษาเยอรมันว่า Freitag เกิดขึ้นจากสองพี่น้องน้องตระกูล Freitag นั่นก็คือ Markus และ Daniel เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ในขณะที่พวกเรากำลังมองหากระเป๋าที่แข็งแรง ดีไซน์สวย เพื่อนำมาใช้เป็น Messenger Bag หรือกระเป๋าใส่เอกสาร แต่ในท้องตลาดตอนนั้นไม่มีแบรนด์กระเป๋าไหนเลยที่ตรงใจ วันหนึ่งเห็นผ้าใบรถบรรทุกสีสันสดใส จึงมีไอเดียที่จะนำมาทำกระเป๋า จึงเกิดเป็นแบรนด์กระเป๋าที่ชื่อว่า Freitag นั่นเอง

แบรนด์กระเป๋า Freitag เป็นกระเป๋าที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และใช้ได้กับหลากหลายโอกาส แบรน์กระเป๋า Freitag มีรูปแบบกระเป๋ามากมาย ตั้งแต่กระเป๋าสตางค์ไปจนถึงกระเป๋าใบใหญ่ ๆ กระเป๋าใส่แล็บท็อป กระเป๋าใส่เอกสาร หรือแม้แต่กระเป๋าเดินทาง ถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่อายุการใช้งานยาวนานแน่นอน เพราะผ้าใบรถบรรทุกทนแดดทนฝนได้มากเท่าไหร่ กระเป๋า Freitag ของคุณก็ทนทานได้เท่ากัน แถมเป็นกระเป๋าที่มาจากวัสดุรีไซเคิล เป็นแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกที่ครองใจสาย Eco ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

กระเป๋า P.A.D Banana Leaf Product

จากสวิตเซอร์แลนด์บินกลับมาดูสินค้าน่าชื่นชมจากฝีมือคนไทยกันบ้าง กับแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลก P.A.D Banana Leaf Product ที่นอกจากกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพายข้างแล้ว ยังมีสินค้าอีกมากมายที่แบรนด์ P.A.D Banana Leaf Product ผลิตจากใบตองแห้ง ทั้งซองใส่โทรศัพท์ โคมไฟ แจกัน

จุดเริ่มต้นของแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกที่ทำจากใบตองแห้งจากเมืองอุตรดิตถ์ โดยคุณพัชรียา แฟงอ๊อด (ลูกปัด) อดีตนักศึกษาสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ที่มองหาวัสดุมาทำโปรเจกต์ส่งอาจารย์ หลังจากได้รับเสียงชมจากอาจารย์ จึงตัดสินใจนำผลิตภัณฑ์จากใบตองแห้งเข้าประกวดโครงการ Thailand Green Design Award ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และต่อยอดมาเป็นโปรเจกต์จบจากรั้วมหาวิทยาลัย คุณปัดเข้าสู่วัยทำงานโดยแบกความฝันที่จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เลยเริ่มทำผลิตภัณฑ์ใบตองแห้งออกขาย จนเป็นที่มาของแบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกเรียบเก๋ฝีมือคนไทยในชื่อว่า P.A.D Banana Leaf Product

ด้วยคุณสมบัติของใบตองแห้งที่เมื่อรีดด้วยความร้อน น้ำมันในใบตองจะระเหยเคลือบพื้นผิวใบ เพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ และความเหนียวนุ่ม บวกกับสีสันที่ได้ก็แปลกใหม่สวยงามแบบธรรมชาติ ทำให้แบรนด์กระเป๋าแบรนด์นี้สามารถส่งตรงธรรมชาติสู่ของใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว และภายในกระเป๋าสวย ๆ ของใช้เก๋ ๆ คุณปัดยังได้สร้างงานให้กับชุมชนละแวกบ้านได้มีรายได้จากการขายใบตองแห้งและทำงานร่วมกันภายใต้แบรนด์ P.A.D Banana Leaf Product นั่นเอง

กระเป๋า ARTWORK

แบรนด์กระเป๋าที่ทำจากขวดพลาสติก 100%! แค่จั่วหัวก็น่าสนใจแล้ว เพราะหลาย ๆ คนคงนึกภาพไม่ออกว่าจะมีทางไหนที่จะนำขวดพลาสติกแข็ง ๆ ไปผลิตเป็นกระเป๋าผ้านุ่ม ๆ ได้ แต่แบรนด์กระเป๋ารักษ์โลก ARTWORK โดยคุณสิริวรรณ ชิวารักษ์ (ป้อม) ทำได้

จุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์กระเป๋า ARTWORK เกิดจากการตระหนักถึงปัญหาขยะจากขวดพลาสติกในไทยที่ถูกทิ้งปีละกว่า 4,000 ล้านขวด และนำไปฝังกลบในดินหรือไม่ก็ถูกโยนทิ้งไปในทะเล ก่อเกิดเป็นปัญหากระทบต่อสุขภาพโลกของเราในวงกว้าง จึงได้คิดค้นการนำขวดพลาสติกมารีไซเคิล แถมลดการเผาขยะขวดพลาสติกที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกและมลพิษในอากาศ ทำให้คุณป้อมเจ้าของแบรนด์ตัดสินใจหาวัสดุที่จะนำมารีไซเคิลและผลิตเป็นกระเป๋า จนพบว่าขวดน้ำดื่มสามารถนำมารีไซเคิลขึ้นรูปเป็นเส้นใย ทำออกมาเป็นผืนผ้า และผลิตออกมาจนกลายเป็นกระเป๋าดีไซน์สวยจนดูไม่ออกว่ามาจากขวดพลาสติก 100%

ด้วยราคาของกระเป๋าที่สูง เกิดจากกระบวนการผลิตและขั้นตอนต่าง ๆ อาจทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้น้อยลง แต่แบรนด์กระเป๋ารักษ์โลกอย่าง ARTWORK เป็นเหมือนกระบอกเสียงที่บอกต่อคนไทยถึงปัญหาขยะพลาสติกต่อโลกใบนี้ และต้องการให้ทุกคนหันมาแยกขยะมากขึ้น หากใครสนใจแบรนด์กระเป๋าไอเดียสุดล้ำของ ARTWORK ก็สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้ มีทั้งกระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าถือ กระเป๋าเป้ และความเก๋ยังไม่จบแค่นี้ เพราะกระเป๋าทุกใบสามารถนำมารีไซเคิลได้ใหม่ได้อีกด้วย

แบรนด์กระเป๋าทั้ง 3 แบรนด์ ต่างก็มีที่มาและจุดเริ่มต้นที่แตกต่างกัน สถานที่แตกต่างกัน เวลาแตกต่างกัน แต่แบรนด์กระเป๋าทุกแบรนด์ที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้มีจุดประสงค์ตรงกัน คือเป็นมิตรต่อโลกให้มากที่สุดนั่นเอง

เครดิตภาพ: https://readthecloud.co