มวยไทย, หุ่นดี

LIV

WELL-BEING

ปั้นหุ่นสวย ได้หุ่นลีน ต้อง “มวยไทย” สิคะ


นับถอยหลังไปอีกไม่กี่เดือนก็จะปีใหม่แล้ว ใครที่เคยตั้งใจว่าปีนี้จะลดน้ำหนัก ปั้นหุ่นสวย ได้ทำตามเป้าหรือยัง ถ้าหากยัง เราขอแนะนำ “มวยไทย” กีฬาสำหรับสายบู๊ ที่ช่วยเบิร์นทั้งน้ำหนักและไขมันได้อย่างรวดเร็ว นอกจากได้เตะต่อยระบายอารมณ์สมใจแล้ว ยังใช้ป้องกันตัวได้อีกด้วย คุ้มไปอีก

วันก่อนได้เข้าคอร์สต่อยมวยไทยแบบตัวต่อตัวที่ MTM Academy ที่สาขา The Street รัชดาฯ บอกเลยว่า “มันส์มากกก” และเหนื่อยมากด้วยเช่นกัน แต่รู้สึกเลยว่าได้เบิร์นเต็มที่ เพราะมีการชั่งน้ำหนักพร้อมวัดมวลกล้ามเนื้อและไขมันให้ด้วย ทำให้รู้ว่าเราควรลดหรือเพิ่มส่วนไหนเป็นพิเศษ

รูปแบบการสอนมวยไทยที่นี่จะต่างจากที่อื่นตรงที่ครูมวยจะถามเราก่อนว่าเป้าหมายคืออยากลดน้ำหนักหรืออยากกระชับรูปร่างให้หุ่นดีตามต้องการ เพื่อที่จะได้สอนเราต่อยมวยไทยได้อย่างตรงจุดที่เราต้องการ สำหรับคนที่เรียนแบบตัวต่อตัวจะพิเศษกว่าแบบกลุ่มตรงที่มี “เครื่องวัดการเต้นของหัวใจ” ให้เราใส่ไว้ที่ต้นแขน แล้วภาพอัตราการเต้นของหัวใจเราจะส่งขึ้นไปโชว์บนจอ LCD ทำให้ครูมวยที่สอนเราอยู่รู้ว่าเราเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า หรือควรออกแรงให้อยู่ในระดับไหนถึงจะพอดีกับที่ร่างกายเรารับไหวและตรงกับจุดที่เราต้องการ ซึ่งนับว่าดีมาก ๆ เพราะไม่ทำให้เราเหนื่อยจนหมดแรง และดูมีความใส่ใจกับผู้เรียน

สำหรับการเรียนแบบเดี่ยวนี้จะแบ่งการต่อยมวยไทยออกเป็น 3 เซ็ต เซ็ตละ 8 นาที ช่วงระหว่างเซ็ตให้พักประมาณ 3 นาที และเมื่อต่อยครบ 3 เซ็ตก็จะเป็นช่วง Weight Training โดยแบ่งออกเป็น 4 ฐาน ทั้งหมด 2 เซ็ต ทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ครอบคลุมทั้งการเผาผลาญไขมันแบบคาร์ดิโอ (ต่อยมวยไทย) และการปั้นกล้ามเนื้อจากการเล่นเวท เมื่อหมดรอบแล้วได้พักและอยากเล่นต่ออีกรอบก็ยังได้ เรียกว่าเล่นได้เรื่อย ๆ ถ้ายังไหว

ข้อดีของมวยไทยก็คือทำให้ได้ออกกำลังครบทุกส่วน ทั้งขา แขน ลำตัว อยากเน้นลดส่วนไหนเป็นพิเศษครูมวยก็จัดให้ตามต้องการ รับรองว่าถ้าได้ต่อยมวยไทยอาทิตย์ละ 2-3 วัน เป็นเวลาสัก 1 เดือน ก็จะเริ่มเห็นความต่างจากช่วงแรกที่ยังไม่ได้ออกกำลังแล้ว อย่างน้อยกล้ามเนื้อก็เริ่มกระชับขึ้น พวกเซลลูไลท์ต่าง ๆ เริ่มหายไป หากได้ต่อยมวยไทยอย่างต่อเนื่องก็จะยิ่งลีนขึ้นเรื่อย ๆ เท่ากับว่านอกจากแข็งแรงขึ้นแล้วยังได้หุ่นดี ฟิตแอนด์เฟิร์มแถมมาด้วย

ส่วนบรรยากาศและการตกแต่งภายใน MTM Academy นั้น เป็นสไตล์สปอร์ตที่ดูโมเดิร์น มีความโปร่ง โล่ง สบายตา จัดแสงไฟและวางองค์ประกอบของแต่ละโซนที่ใช้ต่อยมวยและ Functional Training ได้อย่างเป็นระเบียบ มีเวทีมวยสำหรับคนที่ต้องการต่อยมวยไทยแบบเดี่ยวกับครูมวยให้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีห้องอาบน้ำและห้องน้ำไว้บริการ พร้อมทั้งมีแชมพูและสบู่เตรียมไว้ให้ด้วย จึงไม่ต้องพกมาให้หนักกระเป๋า แค่เตรียมผ้าเช็ดตัวกับเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนขากลับก็พอ

ใครที่คิดว่า “มวยไทย” ตอบโจทย์การออกกำลังกายของตัวเองมากที่สุดก็ลุยเลย เพื่อหุ่นดี หุ่นสวย ร่างกายที่แข็งแรง เพื่อเป็นตัวเราเองที่ดีขึ้น ฯลฯ และถ้าอยากได้เสื้อผ้าสำหรับใส่ออกกำลังกายก็ลองแวะไปที่ Supersports เพราะมีให้เลือกหลายแบบ หลายสไตล์ หลายแบรนด์ แถมมีหลายสาขาให้เลือกด้วย ที่สำคัญ ลูกค้าดีแทคยังสามารถใช้สิทธิ์ dtac reward รับเลยส่วนลด 100 บาท เมื่อช้อปครบ 500 บาทขึ้นไป ตั้งแต่ 1 พ.ย. - 30 พ.ย. 2562

เครดิตภาพ: เฟซบุ๊ก MTM Academy - Muay Thai