อาหารคลีน

LIV

STARTUP

Indy Dish: แอปอาหารคลีนยอดนิยม อร่อย หุ่นฟิต ดีต่อสุขภาพ

ยังคงเป็นเทรนด์ฮอตฮิตต่อเนื่องสำหรับการดูแลสุขภาพ ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีโรคภัยแปลกใหม่เกิดขึ้นมากมาย ยิ่งทำให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น แต่ยุคนี้จะออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องกิน “อาหารคลีน” ควบคู่ไปด้วย เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้หุ่นดีฟิตแอนด์เฟิร์มด้วย คนรักสุขภาพทั้งหลาย รวมถึงหนุ่มสาวเจ้าเนื้อที่อยากคุมน้ำหนักจึงหันมาสนใจกินอาหารคลีนมากขึ้น แต่จะให้ลงมือทำกินเองทุกมื้อก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไร ทั้งขั้นตอนก็ยุ่งยากต้องวัดตวงวัตถุดิบให้เป๊ะอีก หากใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่ละก็ ไม่ต้องแอบเซ็งกันไป วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ อย่าง Indy Dish มาให้หนุ่มสาวที่รักสุขภาพและกลัวอ้วนได้รู้จักกัน ซึ่งจะช่วยให้การกินอาหารคลีนเป็นเรื่องง่าย แถมมีเมนูอาหารฟิน ๆ ให้เลือกกินไม่มีเบื่อทีเดียว

จาก ‘ปัญหา’ สู่แอปอาหารคลีนยอดนิยม

หากพูดถึง “อาหารคลีน” เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่า นอกจากหน้าตาและรสชาติจะจืดชืดแล้ว ขั้นตอนการทำก็ดูยุ่งยาก หากจะให้ลงมือทำเองทุกมื้อคงไม่ไหวแน่ จนทำให้สายเฮลตี้และคนที่กำลังไดเอทพาลเบื่อกันไปแม้ใจจะอยากกินก็ตาม แต่มาตอนนี้ดูเหมือนว่าการกินอาหารคลีนจะกลายเป็นเรื่องง่ายดายขึ้นอย่างมากทีเดียว เพราะมีแอปพลิเคชันสั่งอาหารเข้ามาให้บริการมากมาย แค่คลิกก็พร้อมเสิร์ฟถึงบ้าน รวมถึงมีเมนูให้เลือกฟินหลากหลายอีกด้วย ที่สำคัญรสชาติอร่อย กินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย จนทำให้คุณลืมภาพเดิม ๆ และกลับมาหลงรักอาหารคลีนกันไปเลย และหนึ่งในแอปอาหารคลีนยอดฮิตของเมืองไทยที่ว่านี้ก็คือ Indy Dish

Indy Dish หรือเดิมชื่อ Indie Dish เป็นแอปพลิเคชันสำหรับสั่งอาหารคลีนฝีมือคนไทยของ “อิง-ดาริน สุทธพงศ์” ที่ได้ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนสู่การเป็นสตาร์ทอัพด้วยการรวบรวมอาหารคลีนจากหลากหลายร้านมาให้คนรักสุขภาพและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักสามารถสั่งอาหารได้อย่างง่ายดายผ่านแอป โดยที่มาของไอเดียเกิดจากการที่เธอประสบปัญหาเมื่อลองสั่งอาหารคลีนผ่านโซเชียลหลังมีอาการแพ้อาหารและสนใจหันมากินอาหารสุขภาพมากขึ้น แต่กลับพบว่าขั้นตอนการสั่งและส่งอาหารยุ่งยาก นอกจากนี้ ร้านอาหารคลีนส่วนใหญ่มักจะทำตามจำนวนที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น เธอกับเพื่อนอีก 3 คน จึงเกิดความคิดนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ กระทั่งเกิดเป็นแอปพลิเคชันในชื่อ Indie Dish ขึ้นเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว

โดยในช่วงแรก Indy Dish วางตัวเองเป็นตัวกลาง (Market Place) ร้านอาหารคลีนที่ให้ลูกค้าสามารถเข้ามาสั่งซื้ออาหารคลีนได้ง่ายขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาพัฒนาระบบการสั่งและรับออเดอร์อาหารให้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งยังใส่ใจในรสชาติอาหารที่ต้องอร่อยและมีเมนูอาหารคลีนให้เลือกสั่งได้หลากหลาย พร้อมบอกรายละเอียดจำนวนแคลอรี่ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตแต่ละเมนูอย่างชัดเจน จึงทำให้ Indy Dish ตอบโจทย์คนรักสุขภาพและเติบโตอย่างก้าวกระโดด ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปีมียอดดาวน์โหลดกว่า 4,000 คน และมีการสั่งซื้ออาหารกว่า 30,000 มื้อทีเดียว จนกลายเป็นแอปพลิเคชันสั่งอาหารยอดนิยมของคนรักอาหารคลีน

รสชาติ โจทย์ใหญ่ที่ยังท้าทาย

แม้ Indy Dish จะมีการเติบโตรวดเร็ว แต่ขณะเดียวกัน ดารินยอมรับว่าการวางตัวเองเป็น Market Place ร้านอาหารคลีน นับเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ Indy Dish ไม่สามารถก้าวทะยานสู่การเติบโตได้ดังตั้งใจนัก เพราะเมื่อพูดถึงอาหารคลีน คนส่วนใหญ่มักนึกถึงอาหารชีวจิต ซึ่งไม่ค่อยอร่อย คนจึงไม่เลือกกิน หรือหากกินก็ไม่สามารถกินได้ทุกวัน

ตอนแรกคิดว่าปัญหาที่คนไม่กินอาหารคลีนคือความไม่สะดวก เราจึงนำเทคโนโลยีมาตอบโจทย์เพื่อให้คนสั่งซื้ออาหารได้สะดวกขึ้น แต่ผ่านมา 3 ปี เราค้นพบว่าความสะดวกไม่ใช่ปัญหา ปัญหาสำคัญจริง ๆ เลยอยู่ที่รสชาติไม่อร่อย เราพยายามทลายกำแพงนี้มาตลอด แต่ยาก ถ้าเรายังทำโมเดลเดิม ธุรกิจก็อยู่ได้ โตแบบเรื่อย ๆ ไม่รวดเร็ว แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ ไม่ตอบโจทย์ Mission ที่วางไว้ตั้งแต่แรกที่ต้องการทำให้คนรักสุขภาพกินอาหารคลีนได้มากขึ้น

ดาริน บอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นหลังบ่มเพาะธุรกิจจนเติบใหญ่มา 3 ปี และเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอและทีมตัดสินใจ Rebrand มาเป็น Indy Dish ในทันที โดยมาพร้อมนิยามและโมเดลธุรกิจใหม่ ด้วยการเป็น ร้านอาหาร Good Food และ Operate เมนูอาหารเอง ทั้งหมด ลูกค้าสามารถสั่งอาหารผ่านแอปและรอรับได้ภายใน 30 นาที เพื่อตอบโจทย์กลุ่มหนุ่มสาวออฟฟิศที่รักสุขภาพและต้องการสั่งแล้วทานได้เลย รวมถึงคลอดแบรนด์ Basil มาเสริมทัพเอาใจกลุ่มคนออกกำลังกายและต้องการควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะด้วย

สำหรับนิยาม Good Food ในมิติของ Indy Dish เป็นอาหารที่กินแล้วดีต่อกาย ดีต่อใจ หรือกินแล้วต้องอร่อย ได้สุขภาพที่ดี ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคมีมุมมองต่ออาหารสุขภาพเปลี่ยนไป โดยเป็นอาหารสุขภาพที่ทานแล้วอร่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย

2 กุญแจความสำเร็จ ปั้น Indy Dish แจ้งเกิดในตลาดอาหารคลีน

กว่า 3 เดือนกับการเปลี่ยนแบรนด์ใหม่ Indy Dish มียอดดาวน์โหลดกว่า 15,000 คนแล้ว ขณะที่ Basil มียอดดาวน์โหลดกว่า 55,000 คน มียอดการสั่งซื้ออาหารประมาณ 300-500 กล่องต่อวัน โดยอนาคตมีแผนจะเพิ่มความหลากหลายของเมนูอาหารมากขึ้น ด้วยการจับมือเชนร้านอาหารชื่อดังของเมืองไทยเสิร์ฟอาหารสุขภาพถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็วมากขึ้น เบื้องต้นในเดือนพฤศจิกายนจะผนึก 5 แบรนด์ดังลุยตลาด และในไตรมาส 2 ปี 2562 ตั้งเป้าครบทุกเชนร้านอาหาร ซึ่งจะทำให้คนรักสุขภาพสามารถทานอาหารคลีนที่อร่อยได้ทุกวัน และทำให้ Indy Dish สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วในตลาดต่อไป

เมื่อถามถึงกุญแจที่สร้างความสำเร็จให้กับแอปพลิเคชันสั่งอาหารสุขภาพน้องใหม่เกิดขึ้นในตลาดอย่างรวดเร็ว ดารินบอกว่า มาจาก 2 ปัจจัย อย่างแรกคือ การเรียนรู้ไวและเปิดใจรับฟังทุกความคิดเห็น โดยการเรียนรู้ในที่นี่คือ การเรียนรู้เกี่ยวกับ Pain Point ของลูกค้า และเสาะหา Solution มาแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเธอและทีมจะเน้นคุยกับลูกค้าทุกวันมากกว่าการเซอร์เวย์แบบเดิม ๆ เพราะจะทำให้เข้าใจลูกค้าได้ลึกซึ้งและตรงจุดยิ่งขึ้น อย่างที่สองคือ การทำในสิ่งที่แตกต่างและไม่ย่อท้อ แม้ปลายทางจะไม่รู้ว่าสิ่งที่จะก้าวไปจะสำเร็จหรือไม่ ทั้งยังมีอุปสรรคเข้ามาท้าทายให้ธุรกิจชะงักได้ตลอดเวลา หากไม่อดทนและไม่ลงมือทำก็จะไม่มีทางรู้ ทั้งหมดนี้คือหัวใจที่ทำให้ Indy Dish สามารถก้าวข้ามอุปสรรคและครองใจคนรักสุขภาพ รวมถึงชนะใจกรรมการจนคว้ารางวัล Google Developer LauchPad จากโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพของ dtac Accelerate Batch 5 ไปครอง

แนะ ไอเดียอย่างเดียวไม่พอ ต้องมี Prototype ด้วย

ดารินบอกว่า การเข้าร่วม dtac Accelerate นอกจากองค์ความรู้ด้านสตาร์ทอัพและเทคนิคการทำธุรกิจที่ได้จากวิทยากรระดับโลก ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังได้ในเรื่อง Connection ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากและทำให้ Indy Dish สามารถยืนหยัดมาได้ถึงทุกวันนี้

พร้อมทั้งฝากถึงผู้ที่สนใจจะเป็นสตาร์ทอัพและอยากเข้ามาร่วมใน dtac Accelerate ว่า นอกจากการมีไอเดียที่แตกต่างไม่เหมือนใครแล้ว สิ่งสำคัญต้องสร้าง Prototype ที่ใช้ได้จริงในธุรกิจด้วย หากมีสองสิ่งนี้รับรองว่า คุณก็สามารถก้าวสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก และอาจกลายเป็นสตาร์ทอัพพันล้านของเมืองไทยรายต่อไปก็เป็นได้

ถึงตอนนี้ใครที่รักสุขภาพหรือกำลังอยู่ในช่วงไดเอ็ท คงไม่ต้องยุ่งยากกับการคิดเมนูอาหารคลีนให้ปวดหัวอีกแล้ว เพราะแค่คลิกเข้าไปที่ Indy Dish และ Basil หรือโหลดแอป Basil by Indy Dish ที่ Google Play หรือ App Store คุณก็ละลานตากับอาหารคลีนฟิน ๆ จนเลือกเมนูอาหารวันนี้ไม่ถูกแล้ว