นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้, สุสานจิ๋นซี

LIV

HAPPENING

พาทัวร์นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ เด็ดจนต้องเช็คอิน!

เด่นจันทร์อาสาพาไปทัวร์นิทรรศการที่ฮอตที่สุดในเวลานี้ นั่นคือ “นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้” ซึ่งนำโบราณวัตถุชิ้นสำคัญถึง 133 ชิ้น อายุเก่าแก่กว่า 2,200 ปี จาก “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา มรดกโลกสำคัญของเมืองซีอาน ประเทศจีน ซึ่งเป็น Destination ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง แต่วันนี้ไม่ต้องซื้อตั๋วเดินทางไกล เพราะยกมาไว้ให้ชมกันใกล้ ๆ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครนี้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

อันดับแรกคือต้องซื้อตั๋วก่อน ซึ่งย่อมเยามาก แค่ 30 บาทเท่านั้น ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ดี ๆ แบบนี้ หากเป็นต่างประเทศต้องเสียค่าเข้าชมถึงหลักพันเลยนะเออ เมื่อได้ตั๋วแล้วก็เข้าคิวเพื่อรอรอบต่อไป แม้ว่าแถวจะยาว แต่ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีก็ได้เข้าชมข้างในแล้ว ช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นกำลังมา…

4 โซน ภายในนิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้

ก้าวแรกเข้ามาจะพบกับหุ่นทหารดินเผาจำลองยืนรอต้อนรับผู้มาเยือนอยู่ สร้างบรรยากาศให้น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น ก้าวที่สองไม่เป็นไร... แค่อยากจะบอกว่าภายในสถานที่จัดงานเปิดแอร์เย็นสบายไม่ต้องกลัวร้อนเลย และแบ่งนิทรรศการออกเป็น 4 โซน ได้แก่

นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ โซนที่ 1

พัฒนาการก่อนการรวมชาติยุคราชวงศ์โจวตะวันออก เอ่ยถึงประเทศจีนในอดีตยังแบ่งออกเป็นแคว้นต่าง ๆ และปกครองกันเอง เป็นยุคที่มีความก้าวหน้าด้านการหล่อสำริดเพื่อผลิตเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น อาวุธ เครื่องดนตรี ภาชนะ และเงินตรา รวมถึงความก้าวหน้าทางการทหาร ส่งผลให้แคว้นฉินซึ่งเป็นแคว้นเล็ก ๆ ที่อยู่ชายแดนทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจีนโบราณกลายเป็นจักรวรรดิที่มีอิทธิพลแข็งแกร่งในเวลาต่อมา ในโซนนี้นอกจากจะได้รับรู้ประวัติศาสตร์ของจีนตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ยังได้เห็นวัตถุโบราณที่ทำจากสำริดที่มีอายุหลายพันปี ไม่ว่าจะเป็น อาวุธ ภาชนะ เครื่องประดับ ที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีจนถึงปัจจุบัน

นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ โซนที่ 2

จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์ ประวัติของจิ๋นซีฮ่องเต้เริ่มต้นจากการเป็นเจ้าชายของแคว้นฉิน จนกระทั่งอายุ 13 พรรษาก็ได้ปกครองแคว้นฉินแทนบิดา สิ่งที่ทำให้ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์จีนคือ การสถาปนาราชวงศ์ฉิน การรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียว การปฏิรูปการปกครองแบบรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง กำหนดมาตรฐานหน่วยชั่ง ตวง วัด ระบบเงินตรา ภาษาเขียน และการพัฒนาสาธารณูปโภคต่าง ๆ

นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ โซนที่ 3

สุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ มหาอาณาจักรใต้พิภพ โซนนี้คือไฮไลต์ของนิทรรศการ ด้วยการแสดงโบราณวัตถุสำคัญจากสุสานจิ๋นซี เช่น หุ่นทหารและม้าดินเผา เสื้อเกราะ อาวุธสำริด และรถม้าสำริด จิ๋นซีฮ่องเต้ค้นหาความเป็นอมตะและยาอายุวัฒนะมาตลอดชีวิต และทรงดำริให้มีการสร้างสุสานเมื่ออายุ 13 พรรษา โดยใช้กำลังคนจำนวนมหาศาลก่อสร้างสุสานนานกว่า 40 ปี ครอบคลุมพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตร โดยเป็นการจำลองนครเสียนหยาง เมืองหลวงแห่งสุดท้ายในสมัยราชวงศ์ฉินไว้ในสุสาน ซึ่งรัฐบาลจีนได้ขุดค้นทางโบราณคดีแล้วกว่า 900 หลุม พบทหารดินเผาและรถม้ากว่า 8,000 ตัว พบสุสานบริวารของเจ้าชายเจ้าหญิง นางสนม ข้าราชการ คนงานก่อสร้างสุสาน คอกสัตว์ และรถม้าสำริด เรียกได้ว่าโซนนี้เป็นโซนที่ใช้เวลานานที่สุดในการดื่มด่ำประวัติศาสตร์ของจิ๋นซีฮ่องเต้

นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ โซนที่ 4

สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่น แม้จักรพรรดิจิ๋นซีจะสวรรคตไปแล้ว แต่มรดกทางวัฒนธรรมได้ส่งต่อแก่ราชวงศ์ฮั่น ซึ่งเป็นโซนสุดท้ายของนิทรรศการ โดยจัดแสดงโบราณวัตถุจากสุสานในสมัยราชวงศ์ฮั่น และโบราณวัตถุที่บอกเล่าเรื่องประเพณี วิถีชีวิต ความรุ่งเรืองทางด้านวัฒนธรรม การเมือง และการทหาร ตลอดจนการค้าและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชาวจีนโบราณกับชาวต่างชาติบนเส้นทางสายไหม สะท้อนให้เห็นความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นยุคทองของงานศิลปกรรมและอารยธรรมจีน

เมื่อออกจากห้องจัดแสดงก็พบกับโซนถ่ายรูปกับหุ่นทหารดินเผาจำลอง รวมทั้งมีหุ่นทหารดินเผาจำลองขนาดย่อส่วนจำหน่ายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอีกด้วย การเข้าชมทั้งหมด 4 โซน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็นับว่าคุ้มค่าไม่ใช่น้อยสำหรับคนที่หลงไหลเรื่องราวประวัติศาสตร์โบราณ นิทรรศการจิ๋นซีเปิดให้เข้าชมถึง 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน – 15 ธันวาคม 2562 (ปิดวันจันทร์ – อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. แนะนำให้มาช่วงเช้าเพราะคนยังไม่เยอะมาก จะได้ไม่ต้องต่อคิวนาน

ส่วนใครที่มาชมแล้วรู้สึกอินจนอยากไปสัมผัสความอสังการถึงสถานที่จริงละก็ จองตั๋วบินไปซีอานได้เลย และอย่าลืมเปลี่ยนมาใช้แพ็กเกจ dtac GO 899 จะได้ใช้เน็ต 5GB ได้ทั้งที่ไทย จีน และอีกหลายประเทศเช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อเมริกา ฯลฯ โดยไม่ต้องสมัครโรมมิ่งเพิ่ม หรือ ถ้าใช้ยังไม่อยากเปลี่ยนแพ็กหลักก็สมัครแพ็กเสริม GO Travel 399 ก็ได้เน็ด 6GB เอาไปใช้ที่จีนได้แล้ว สมัครภายใน 31 ธ.ค. 62 นี้ยังได้เน็ตเพิ่มอีก 1GB รวมเป็น 7GB อีกด้วย แค่นี้ก็ถ่ายรูปสถานที่จริงแบบฟินสุด ๆ มาอวดชาวโซเชียลแบบเรียลไทม์ข้ามประเทศได้เลย