โปรโมชั่นสมาร์ทโฟน

เขาช่องลม, นครนายก, เขื่อนขุนด่านปราการชล เขาช่องลม, นครนายก, เขื่อนขุนด่านปราการชล

LIV

Dining & Travel

ไปสัมผัสธรรมชาติใกล้กรุง เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล นครนายก

ใครชอบเที่ยวเขา ได้อารมณ์เหมือนเดินป่านิด ๆ นั่งเรือหน่อย ๆ ไม่ควรพลาดทริปนี้ ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ด้วย ขับรถไปเส้นนครนายก ประมาณ 2 ชั่วโมงนิด ๆ ก็ถึง “เขาช่องลม” หรือถ้าจะเรียกชื่อที่คุ้นเคยก็ต้องเรียกว่า “เขื่อนขุนด่านปราการชล”

ใช่แล้ว เขาช่องลม อยู่ที่เดียวกับเขื่อนขุนด่านฯ​ หลายคนเคยไปเขื่อนกันมาแล้ว แต่ยังไม่เคยล่องเรือเข้าไปดูเขาช่องลมใช่มั้ย ไม่เป็นไร ตามไปดูรูปและวิธีไปแบบง่าย ๆ กันก่อน

พื้นที่ของเขาช่องลม เป็นป่าผืนเดียวกับเขาใหญ่ เป็นจุดที่แหล่งน้ำธรรมชาติจากเขาใหญ่ไหลมาลง เมื่อมีการสร้างเขื่อนขุนด่านฯ​ จึงกลายเป็นเขื่อนสำหรับการเกษตรให้กับพื้นที่ใกล้เคียง และที่เรียกว่า เขาช่องลม ก็เพราะว่าเป็นช่องเขาที่มีลมพัดแรงตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาว

เขาช่องลม สามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี โดยเป็นการเหมาเรือนั่งเข้าไปชมธรรมชาติ แต่ความพิเศษคือ ไปต่างฤดูกาลก็ได้เห็นวิวทิศทัศน์ที่แตกต่างกันด้วย แต่ถ้าอยากให้เรือเข้าไปใกล้ “น้ำตกเขาช่องลม” ให้ได้มากที่สุด ก็ต้องไปช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่น้ำจะขึ้นสูงไม่ต้องเดินไกล

แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าน้ำขึ้น เรือเข้าไปได้ แต่ก็อาจจะอดถ่ายภาพสวย ๆ ระหว่างทางเดิน แบบนี้ก็ต้องเลือกเอาว่าอยากสบาย หรืออยากได้ภาพสวย ๆ หรือจะไปหลาย ๆ เวลาก็ได้

ก่อนออกเดินทางไปเขาช่องลม มาเตรียมตัวกันก่อน

อากาศประเทศไทย ไม่ต้องคาดเดา บอกเลยว่าร้อน ถ้าเจอแดดแรง ๆ ยิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ แต่ที่เขาช่องลม จ.นครนายก ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นช่องลม แม้อากาศจะร้อน แต่ลมก็ช่วยคลายร้อนได้พอสมควร อยากให้พกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย แต่อย่าทิ้งขยะไว้นะ นำกลับมาทิ้งให้ถูกที่ด้วย

และแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ถ้าสีสันสดใสก็จะดี ช่วยให้ถ่ายรูปออกมาสวย รองเท้าควรเป็นผ้าใบ เพื่อให้ถนัดกับการเดินและปีนป่าย มีหมวกหรือร่มไปด้วยก็ช่วยได้เยอะ และยังเป็นพร็อพประกอบการถ่ายรูปได้ด้วย

นั่งรถ ลงเรือ เดินเล่น

สำหรับการเดินทาง ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวก็จะสะดวกกว่า อย่างที่บอก จากกรุงเทพฯ มานครนายกก็ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า แวะดูเขื่อนขุนด่านฯ ก่อนได้ จากนั้น เหมาเรือไป 1,600 บาท 8 คน (หรือจะเหมาไปกันเอง ก็สะดวกดี) ระยะเวลาในการนั่งเรือประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ระหว่างนั่งเรือ ถ้าโชคดี อาจได้เห็น กระทิง ช้าง ลิง หรือแม้แต่ “นกเงือก” ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า

สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสธรรมชาติที่ไม่ไกลจากเมืองกรุง ไปได้ทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 - 17.00 น. แต่แนะนำว่าหลีกเลี่ยง เสาร์ - อาทิตย์จะดีกว่า เพราะคนเยอะจริง ๆ เรียกว่ารถติดตั้งแต่ทางขึ้นสันเขื่อนกันเลย

สำหรับการชมธรรมชาติ ถ้าแบบครบทุกจุด เรือจะพาไป 4 จุด คือ น้ำตกผางามงอน (อยู่ใกล้ที่สุด) คลองคราม ต้นน้ำ และน้ำตกช่องลม อย่างที่บอกไปว่าถ้าไปช่วงน้ำลด ต้องเดินกันเหนื่อยหน่อย อาจไปไม่ถึงน้ำตก แต่ก็ได้ภาพสวย ๆ ระหว่างทาง แต่ถ้าไปช่วงน้ำขึ้น นั่งเรือเข้าไปได้เห็นน้ำตก แต่ก็พลาดภาพสวย ๆ ระหว่างทาง

นอกจากเขาช่องลมที่ต้องนั่งเรือไปแล้ว ตัวเขื่อนขุนด่านฯ​ เองก็สวยงามไม่น้อย ผู้เขียนเดินบันไดลงไปไกลพอสมควรก่อนจะขึ้นเรือ ได้บรรยากาศความเป็นเขื่อนที่สวยไปอีกแบบ ส่วนบริเวณสันเขื่อน มีรถพานั่งไปจนถึงอีกด้านของเขื่อน คิดค่าบริการ 30 บาท

ถ้าอยากไปแบบครบทุกจุดควรไปแต่เช้า จะได้มีเวลาซึมซับบรรยากาศทุกจุดแบบเต็ม ๆ (และซึมซับอากาศร้อนด้วย)

เรียกว่าอยู่เที่ยวได้ทั้งวัน กลางวันมีอาหารขาย ตกเย็นหาร้านอาหารอร่อย ๆ ใกล้ ๆ เขื่อน มีให้เลือกหลายร้าน หรืออยากขับรถออกไปหาร้านน่านั่งอื่น ๆ ในนครนายกก็ยังมีให้เลือกอีกมาก และยังมีส่วนลดจาก dtac reward อีกด้วย

สรุปให้เป็นไอเดีย สำหรับคนที่อยากไป เขาช่องลม เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก เดินทางสะดวกไม่ไกลกรุงเทพฯ ได้เที่ยวเขื่อน ได้ล่องเรือ ได้ถ่ายรูปสวย ๆ สัมผัสธรรมชาติแท้ ๆ เขียว ๆ และเชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยไป