eSim คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร พร้อมวิธีตั้งค่า eSim บนไอโฟน eSim คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร พร้อมวิธีตั้งค่า eSim บนไอโฟน
GAT

GAT

28 มีนาคม 2566

SHARE THIS

eSim คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร พร้อมวิธีตั้งค่า eSim บนไอโฟน

เทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ พัฒนาเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Sim Card หลังจากที่มีนาโนซิมแล้ว ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยี eSim ที่ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณเครือข่ายได้ และมีประโยชน์อีกมากมาย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง พร้อมวิธีตั้งค่า eSim บน iPhone

เทคโนโลยี eSim คืออะไร

eSim ย่อมาจาก Embedded SIM สามารถเรียกว่า eUICC (Embedded Universal Circuit Card) หรือ Virtual SIM ก็ได้เช่นกัน

eSim เป็นเทคโนโลยีซิมการ์ดที่มีขนาดเล็กกว่านาโนซิม โดย eSim เป็นชิปที่มีขนาด 5 x 5 มิลลิเมตรเท่านั้น หรือเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของนาโนซิมที่เราใช้กันในปัจจุบัน ทำให้สามารถติดตั้งเข้าไปในอุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่โรงงานผลิตได้เลย ทั้งสมาร์ตวอทช์ แท็บเล็ต และสมาร์ตโฟน ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณเซลลูลาร์และอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการได้เช่นเดียวกับ SIM Card ทั่วไป

eSim มีหลักการทำงานอย่างไร

eSim มีหลักการทำงานไม่ต่างจาก SIM Card ทั่วไป เพียงแต่เป็นชิปที่ฝังลงในอุปกรณ์ตั้งแต่ต้น ไม่สามารถถอดออกได้ ซึ่งมีความสะดวกในทั้งไม่เปลืองพื้นที่ในการติดตั้ง ในกรณีที่ต้องการเพิ่มเบอร์หรือเครือข่ายใหม่ ไม่จำเป็นต้องถอดชิปซิมเก่าออก เพียงแค่เพิ่มโปรไฟล์ใหม่เข้าไปได้เลย ซึ่ง eSim สามารถรองรับได้มากกว่า 1 เครือข่าย

ประโยชน์ของ eSim

เนื่องจาก eSim เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Sim Card แบบเดิม จึงทำให้ถูกคิดค้นเพื่อการใช้งานที่สะดวกและดีขึ้น มาดูกันว่า eSim มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เปลี่ยนเน็ตเวิร์คได้ง่าย

เนื่องจาก eSim สามารถเปลี่ยนเครือข่ายได้ด้วยการดาวน์โหลดผ่านออนไลน์ ทำให้สามารถเปลี่ยนเน็ตเวิร์คได้ง่ายดาย ไม่ต้องรอถอดเปลี่ยนชิป Sim Card หรือหาอุปกรณ์เพื่อมาแกะ Sim Card ออกจากเครื่องอุปกรณ์

สามารถเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายอื่นแบบชั่วคราวได้

ในกรณีที่เดินทางไปต่างประเทศหรือนอกพื้นที่ให้บริการของเครือข่ายหลัก การใช้งาน eSim ทำให้สามารถเปลี่ยนไปใช้งานเครือข่ายของประเทศปลายทางได้ในทันที โดยไม่ต้องถอดเปลี่ยน Sim Card อันใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายประเทศปลายทางมักมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการเปิด Roaming อีกด้วย

เปิดใช้งานได้มากกว่า 1 เครือข่ายพร้อมกัน

อีกหนึ่งประโยชน์ของการใช้งาน eSim คือสามารถเปิดใช้งานได้มากกว่า 1 เบอร์โทร เหมือนการใช้งานโทรศัพท์มือถือระบบ Dual Sim แต่ดีกว่าตรงที่ไม่จำเป็นจะต้องใส่ชิปเพิ่มก็สามารถเพิ่มเบอร์โทรได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้เบอร์หนึ่งเป็นเบอร์ส่วนตัว และอีกเบอร์สำหรับใช้ในการติดต่อธุรกิจหรืองานได้

ไม่เปลืองพื้นที่ภายในตัวเครื่องหรืออุปกรณ์

ด้วยคุณสมบัติขนาดชิป eSim ที่มีขนาดเล็กมากเพียง 5 x 5 มิลลิเมตร และเพิ่มเบอร์โทรศัพท์โดยไม่ต้องใส่ชิปเพิ่ม จึงไม่ต้องผลิตถาดใส่ซิมและทำให้โรงงานสามารถผลิตสมาร์โฟนที่เล็กลงได้ รวมถึงสามารถใส่ eSim เข้าไปในอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างสมาร์ตวอทช์ได้

eSim แตกต่างจาก Sim ปกติอย่างไร

ความแตกต่างแรกของ eSim และ Sim ปกติก็คือ eSim ไม่ต้องใช้ชิปการ์ด เพราะชิปขนาดเล็กถูกติดตั้งมาในอุปกรณ์แล้วตั้งแต่โรงงานผลิต แต่อาจจะมีเฉพาะในอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ เท่านั้น ไม่ได้มีในอุปกรณ์ทุกรุ่น ทุกแบรนด์ เช่น iPhone XS, Apple Watch Series 3, Samsung Galaxy S20 ฯลฯ นอกจากนี้ก็สามารถดาวน์โหลดติดตั้งเครือข่ายลงใน eSim และใช้งานได้เลย ไม่ต้องยุ่งยากเหมือน Sim Card ทั่วไป

วิธีตั้งค่าและเปิดใช้งาน eSim บนไอโฟนและไอแพด

วิธีการตั้งค่า eSim แบ่งออกเป็น 2 หัวข้อย่อย ๆ ได้ดังนี้

การโอนซิมปกติบน iPhone ไปยัง eSim บน iPhone เครื่องใหม่

 1. iPhone เครื่องใหม่ต้องเป็น iPhone XS หรือใหม่กว่าขึ้นไป
 2. iPhone เครื่องใหม่จะต้องใช้ iOS 14 ขึ้นไป
 3. จากนั้นให้ไปที่ตั้งค่าใน iPhone เครื่องใหม่ กดที่ ‘เพิ่มแผนบริการเซลลูลาร์’
 4. กดแผนบริการเซลลูลาร์ที่มีให้เลือก หากไม่ขึ้นให้ติดต่อ dtac จากนั้นกด ‘เพิ่มแผนบริการเซลลูลาร์’ ที่ปรากฏด้านล่างจอ
 5. หลังจากนั้นใน iPhone เครื่องเก่าจะปรากฏข้อความเพื่อถามว่า ‘ต้องการถ่ายโอนหมายเลขไปยังเครื่องใหม่หรือไม่’ ให้กด ‘ถ่ายโอน’
 6. จากนั้นหน้าจอจะพาไปยังเว็บไซต์ dtac เพื่อทำการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการโอนย้าย พร้อมให้กรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และกด ‘ลงทะเบียน’ ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งแล้วกด ‘สมัคร’
 7. ต่อมาจะปรากฏหน้าระบุว่า ‘แสดงความยินดี โอนย้ายซิมสำเร็จ’ ให้กดปิดได้เลย
 8. ทดสอบสัญญาณโดยการทดลองโทรออกจาก iPhone เครื่องใหม่ ก่อนจะลบแบบบริการเซลลูลาร์ใน iPhone เครื่องเก่า

การเปลี่ยนจากซิมปกติไปเป็น eSim บน iPhone ของตัวเอง

 1. ไปที่ตั้งค่าบน iPhone กด ‘เซลลูลาร์’ และกด ‘เพิ่มแผนบริการเซลลูลาร์’ ตามด้วยกด ‘เปลี่ยนแผนบริการเซลลูลาร์’
 2. จากนั้นจะปรากฏหน้าเว็บไซต์ของ dtac ให้ทำตามขั้นตอนที่ระบุ
 3. ใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการยืนยันการเปลี่ยนเป็น eSim พร้อมเลขบัตรประจำตัวประชาชน แล้วกดสมัคร
 4. หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าระบุว่า ‘แสดงความยินดี โอนย้ายซิมสำเร็จ’ ให้กดปิดได้เลย
 5. ทดลองใช้งานโทรออกเพื่อเช็กสัญญาณ eSim

eSim ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยให้เปลี่ยนเครือข่ายได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเดินทางไปยังต่างประเทศ ใครสนใจก็สามารถทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่ระบุเอาไว้ได้เลย หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dtac

โปรโมชันแนะนำ