dtac Network

ข้อมูลที่น่าสนใจ

พื้นที่ให้บริการ dtac Network

พื้นที่ให้บริการ dtac Network

เช็คพื้นที่ให้บริการดีแทคทั่วไทย
รายละเอียด

คำถามเกี่ยวกับการประมูล

ดีแทคประมูล 4G ไม่ได้ทั้ง 1800 MHz และ 900 MHz ดีแทคจะมี 4G บริการหรือไม่ ?

การประมูลที่ผ่านมาเป็นเพียงการประมูลคลื่นความถี่ ซึ่งไม่ใช่การประมูล 4G ดังนั้นไม่มีผลกระทบใด ๆ อีกทั้งดีแทคเปิดให้บริการ 4G มาตั้งแต่พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา โดยใช้คลื่นความถี่ 2100 MHz ในกรุงเทพฯ และกว่า 40 จังหวัดทั่วไทย นอกจากนี้ดีแทคได้เปิดให้บริการ 4G บนคลื่น 1800 MHz เป็นรายแรกในประเทศไทยซึ่งเป็นการให้บริการบนความถี่ 1800 MHz ที่ดีแทคมีสัมปทานอยู่ และให้บริการด้วยความกว้างแบนด์วิธถึง 15 MHz ซึ่งทำให้ดีแทคมีแบนด์วิธบน 4G ถึง 20 MHz ลูกค้าจึงได้รับความเร็วในการใช้งานและประสบการณ์ที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ยังเป็นรายแรกที่ลูกค้าใช้งานจริงได้บนความเร็วดาวน์โหลดเกิน 100 Mbps อีกด้วย


ดีแทคประมูลคลื่นไม่ได้ จะนำคลื่นที่ไหนมาให้บริการกับลูกค้า ?

ดีแทคประมูลคลื่นไม่ได้ในครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าดีแทคจะเสียคลื่นใด ๆ หรือหมดสัมปทานไปเหมือนผู้ให้บริการรายอื่น คลื่นความถี่ของดีแทคที่เปิดให้บริการยังมีจำนวนเท่าเดิมทั้งก่อนและหลังประมูล โดยดีแทคมีคลื่นที่เปิดให้บริการขณะนี้ทั้งหมดจำนวนมากถึง 50 MHz ได้แก่

  • คลื่นความถี่ 850 MHz จำนวน 10 MHz
  • คลื่นความถี่ 1800 MHz จำนวน 25 MHz
  • คลื่นความถี่ 2100 MHz จำนวน 15 MHz โดยที่คลื่นความถี่ 2100 MHz ยังเป็นคลื่นในระบบใบอนุญาตซึ่งจะใช้งานได้ถึงปี พ.ศ. 2570

ดีแทคประมูลคลื่นไม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรหลังคลื่นหมดสัญญาสัมปทานในอีก 3 ปี ?

คลื่นความถี่เป็นทรัพยากรของประเทศที่นำกลับมาใช้ได้ ไม่ได้หายไปไหนเมื่อหมดสัมปทาน ดีแทคมั่นใจว่าจากการประสบความสำเร็จในการประมูลครั้งนี้ซึ่งทำรายได้สู่ประเทศอย่างมากมาย ทางภาครัฐจะยิ่งต้องนำคลื่นความถี่ทั้ง 1800 MHz และ 850 MHz ที่จะหมดอายุสัมปทานในปี พ.ศ. 2561 กลับมาประมูลอย่างแน่นอน และนอกจากนั้นจากความสำคัญของการประมูลและกำหนดการวางแผน ทางภาครัฐจะต้องนำคลื่นความถี่อื่น ๆ มาร่วมประมูลเพิ่มเติมอีกต่อไปเพื่อพัฒนาประเทศอีกด้วย


ลูกค้าดีแทคจะต้องทำอย่างไร ควรย้ายค่ายเลยหรือไม่เพราะประมูลคลื่นไม่ได้ ?

ลูกค้าดีแทคไม่ต้องกังวลใด ๆ เป็นความเข้าใจผิดที่ลูกค้าต้องย้ายค่าย ดีแทคยังให้บริการเป็นปกติซึ่งมีให้บริการทั้ง 4G, 3G และ 2G ครบทุกความต้องการ และยิ่งจะดีขึ้นเรื่อย ๆ จากการพัฒนาเครือข่ายตลอดเวลา ดีแทคมีแผนเร่งพัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่องทั้ง 4G และ 3G รองรับความต้องการอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่สูงขึ้น การที่ดีแทคไม่ได้นำเงินไปจ่ายค่าคลื่นที่ประมูลในอัตราที่สูงเกินกว่าจะนำมาให้บริการโดยไม่กระทบต่อภาระลูกค้า ดีแทคไม่มีภาระหนี้ที่เกิดจากการประมูล จึงเป็นบริษัทฯ ที่มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ดีแทคจึงมีงบเพื่อเร่งขยายการลงทุนเพื่อบริการที่มีประสิทธิภาพสำหรับลูกค้าของดีแทค รวมทั้งมีงบเพื่อการทำตลาดสำหรับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง


ดีแทคจะปิดให้บริการอีก 3 ปี จริงหรือไม่ ?

เป็นเพียงข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิด ขณะนี้ดีแทคเป็นผู้ให้บริการที่อยู่ในจุดที่แข็งแกร่งที่พร้อมจะเติบโตอีกมากในระยะยาว ดีแทคเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยโดยมุ่งมั่นนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ฟอร์ ออล (internet for all) สู่สังคมไทยเพื่อความเท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่อง ดีแทคมองการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไม่ใช่แค่วันนี้แต่ยังมองการณ์ไกลในระยะยาว 


เทเลนอร์ผู้ถือหุ้นจะมีการย้ายการลงทุนโดยไปมุ่งเน้นที่พม่าแทนประเทศไทยหรือไม่ ?

เทเลนอร์กรุ๊ปให้ความสำคัญกับการลงทุนดีแทคตลอดมา และยังให้คำมั่นในการลงทุนในระยะยาว อีกทั้งดีแทคเป็นบริษัทที่ทำรายได้เป็นอันดับต้น ๆ ให้กับเทเลนอร์กรุ๊ป ดังนั้นเทเลนอร์จึงขยายธุรกิจและบริการ และให้ความสำคัญในการลงทุนต่อไป เทเลนอร์กรุ๊ปยังยึดต่อคำมั่นและสานต่อในการพัฒนาการสื่อสารดิจิทัลของประเทศไทย พร้อมทั้งดำเนินการลงทุนอย่างต่อเนื่องสำหรับการยกระดับบริการโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต ฟอร์ ออล (internet for all)


ดีแทคประมูลไม่ได้จะหยุดการให้บริการใหม่ ๆ หรือไม่ ?

ดีแทคมุ่งมั่นในการพัฒนาทั้งเครือข่ายและมือถือ โดยที่ผ่านมากดีแทคเป็นรายแรกในไทยที่ให้บริการ 4G Calling | VoLTE และ WiFi calling l VoWiFi ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีล่าสุดของ 4G เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง มาต่อยอดบริการการโทรด้วยเสียงคุณภาพสูงสุด คมชัด แบบ HD และเป็นเทคโนโลยีที่คุณภาพสูงกว่าการโทรแบบเดิมบนเครือข่าย 3G พร้อมทั้งเป็นเทคโนโลยีใหม่เพิ่มทางเลือกการใช้งานคุณภาพสูงจากรูปแบบเดิม สำหรับมือถือหรือสมาร์ทโฟน ดีแทคมีแผนจะเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ ๆ รองรับการใช้งาน 4G อย่างต่อเนื่องในราคาที่ลูกค้าเข้าถึงได้อีกด้วย


ดีแทคมีแผนพัฒนาอย่างไรต่อไปสำหรับเครือข่าย 4G ?

ดีแทคเปิดให้บริการ 4G บนคลื่น 1800 MHz ในกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 2,200 สถานี และมีแผนจะเร่งเพิ่ม 4G อีกมากกว่า 2,000 สถานีทั่วประเทศ เสริมจากที่เปิดให้บริการ 4G บนคลื่น 2100 MHz ที่เปิดให้บริการครอบคลุมแล้ว 77 จังหวัดทั่วไทย นอกจากนี้ดีแทคยังลงทุนขยายเครือข่าย 4G อย่างต่อเนื่องซึ่งดีแทคจะแจ้งให้ทราบต่อไป


คำถามพบบ่อย