เปิดสเปก Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 ปี 2023 เปิดสเปก Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 ปี 2023
GAT

GAT

3 กรกฎาคม 2566

SHARE THIS

  • #samsung

เปิดคาดการณ์สเปก Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 ปี 2023

cr. ข้อมูล จากเว็บไซต์ Tom’s guide

นอกจากกระแสข่าวจากทางฝั่งของ Apple ที่กำลังเตรียมเปิดตัว iPhone15 แล้ว ทางฝั่ง Samsung เองก็กำลังมีข่าวออกมาเกี่ยวกับการเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Samsung Galaxy Z Flip 5 อีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า เว็บไซต์ต่างประเทศมีการพูดถึงทิศทางของสเปกและดีไซน์ของสมาร์ตโฟนรุ่นใหญ่ของ Samsung ทั้ง 2 รุ่นนี้อย่างไร

ในเว็บไซต์ Tom’s Guide มีการระบุว่า มีข้อมูลต่าง ๆ ของ Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Samsung Galaxy Z Fold 5 ระบุว่า ค่าย Samsung ได้รับการขนานนามว่ามีสมาร์ตโฟนแบบพับได้ที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากต้องการรักษาตำแหน่งนี้ไว้ จำเป็นต้องยกระดับเกมนี้ขึ้นไปอีกขั้น เพราะปัจจุบันก็มีบริษัทเทคโนโลยีหลายเจ้าที่กระโดดเข้ามาสู้ในสนามนี้ อย่าง Google Pixel Fold ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยข่าวล่าสุดของ Samsung Galaxy Z Fold 5 มีประเด็นต่าง ๆ คือ มีการพัฒนาเพื่อลดรอยพับ มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบาลง ใช้ Processor ที่ไวขึ้น รวมไปถึงการอัปเกรดกล้องถ่ายภาพ

new galaxy

ข้อมูล Samsung Galaxy Z Fold 5 (อย่างไม่เป็นทางการ)

ข้อมูลทั่วไปและหน้าจอ

โดยทาง Samsung ได้มีการประกาศออกมาว่า จะเปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold 5 ในช่วงเดือนกรกฎาคมปีนี้ ที่ประเทศเกาหลีใต้ อาจจะเป็นวันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งในงานจะเน้นโฟกัสไปที่ Samsung Galazy Z Fold 5 พร้อมทั้งเปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip 5 ด้วยในงาน ในส่วนของราคาคาดการณ์ว่าอาจจะใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy Z Fold 4 แต่อาจจะถูกลงเล็กน้อย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนหันมาใช้สมาร์ตโฟนพับได้มากขึ้น

ดีไซน์ Samsung Galaxy Z Fold 5

ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่อง Samsung Galaxy Z Fold 5 อาจมีความแตกต่างจาก Samsung Galaxy Z Fold 4 เล็กน้อย ซึ่งจะมีความบางกว่า กะทัดรัดมากขึ้น และน้ำหนักเบากว่าเดิม หน้าจอด้านนอกขนาด 6.2 นิ้ว ส่วนจอด้านในขนาด 7.6 นิ้ว เป็นจอ OLED ค่ารีเฟลชเรตอยู่ที่ 120Hz ทั้งนี้มีการคาดหวังว่า Samsung จะมีการพัฒนาในส่วนของรอยพับบริเวณหน้าจอได้ดียิ่งขึ้น

สเปกกล้องถ่ายรูป

อาจเป็นเรื่องน่าเสียดายเล็กน้อยสำหรับใครที่คาดหวังการพัฒนาในเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่ใส่มาให้ใน Samsung Galaxy Z Fold 5 เพราะคาดว่าจะเป็นสเปกเดิมกับ Samsung Galaxy Z Fold 4 คือ กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล กล้อง Ultra wide 12 ล้านพิกเซล กล้อง Telephoto 12 ล้านพิกเซล และกล้องเซลฟีด้านนอกอีก 10 ล้านพิกเซล ซึ่งไม่ได้มีการใส่กล้อง 200 ล้านพิกเซลมาให้เหมือนกับใน Galaxy S23 Ultra ส่วนเรื่องของชอปเซ็ตที่ใช้อาจเป็น Snapdragon8 Gen2 หรือรุ่นที่ดีกว่า

ข้อมูล Samsung Galaxy Z Flip 5 (อย่างไม่เป็นทางการ)

ข้อมูลทั่วไปและหน้าจอ

หลังจากที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก การมาถึงของ Samsung Galaxy Flip 5 จึงเป็นที่จับตามองของหลายคนในฐานะสมาร์ตโฟนพับได้ ขนาดกะทัดรัด โดยเว็บไซต์ Android Police ได้ระบุถึงข่าวลือของ Samsung Galaxy Flip 5 ว่าอาจมีการพัฒนาในเรื่อง Hardware เป็นหลัก ซึ่งข่าวลือจาก Ice Universe ระบุว่า หน้าจอด้านนอกจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นอยู่ที่ 3.26 นิ้ว ทำให้สามารถ Display นาฬิกาและไอคอนบางอย่างที่ต้องการได้มากขึ้น รวมถึงอาจมีการใส่ฟังก์ชันบางอย่างลงไปด้วย นอกจากนี้ภาพหลุดของจอด้านหน้ายังทำให้เห็นว่าจอมีรูปทรงพิเศษ หรืออาจจะเป็นการดีไซน์และซ่อนหรืออำพรางจอก็เป็นได้ ส่วนจอที่ใช้จะเป็นจอ AMOLED

สเปกที่คุ้นเคยและอาจไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

แม้ว่าจะมีข่าวลือมากมายแต่ในส่วนของสเปกกล้องถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Flip 5 หรือ Samsung Galaxy Fold 5 ก็อาจไม่ได้มีการอัปเกรดอะไรเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีหลาย ๆ อย่างที่เหมือนรุ่นเดิม อย่างความจุที่มีให้เลือกคือ 128GB, 256GB, และ 512GB ส่วนชิปเซ็ตใช้เป็น Snapdragon8 Gen2 ส่วนสเปกที่น่าสนใจและสำคัญสำหรับ Samsung Galaxy Flip 5 คือความสามารถในการป้องกันฝุ่น โดยคาดว่าอาจอยู่ที่ระดับ IP58
นอกจากนี้เมื่อปีที่ผ่านมาทาง Apple ได้มีการนำ Always on display เข้ามาปรับใช้ และคาดว่า Samsung ก็คงจะมีการนำมาใส่ในจอด้านนอกของ Samsung Galaxy Z Flip 5 เช่นกัน และใน Motorola Razr+ ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด หน้าจอด้านหน้าสามารถเข้าถึงแอปต่างๆ นอกเหนือจากฟีเจอร์พื้นฐาน ทำให้ทาง Samsung อาจมีการนำมาใช้เช่นกัน

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Samsung Galaxy Z Flip 5 ที่เปิดตัวไปแล้ว ทั้งเรื่องของสเปกกล้อง ดีไซน์ ประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือเรื่องของรอยพับที่อาจจะมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

แต่ที่แน่นอนแล้ว คือ ผู้ที่สนใจ Samsung Galaxy Z Fold 5 และ Z Flip 5 สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ได้ที่เว็บไซต์ dtac และ true ได้ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.66 นี้เท่านั้น

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ