7 เทคนิคง่าย ๆ เรียนภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง 7 เทคนิคง่าย ๆ เรียนภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง
GAT

GAT

4 ตุลาคม 2565

SHARE THIS

วิธีเก่งอังกฤษได้ด้วยตัวเอง

การเรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่หลายคนเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้งาน สื่อสาร อ่าน หรือฟังสื่อที่เป็นภาษาอังกฤษได้สักที ในบทความนี้เราจะมาเปิดตำราหาเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้เลเวลอัปกัน จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

การฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจก

เป็นวิธีเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพียงแค่ลองเริ่มจากการฝึกพูดประโยคสั้น ๆ หน้ากระจก หรือคิดว่ากำลังจะเล่าเรื่องสักเรื่องให้คนอื่นฟัง และพยายามเล่าออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยคลังคำศัพท์เท่าที่จะนึกได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะพูดผิดหรือถูก และตรงตามหลักไวยกรณ์หรือไม่

วิธีนี้จะช่วยให้ตัวเองเข้าใจว่ามีคลังศัพท์มากน้อยแค่ไหน และเป็นการฝึกเรียงคำให้เป็นประโยคที่สามารถสื่อสารหรือนำไปใช้ได้ รวมถึงได้ฝึกการพูดออกเสียง และหากระหว่างฝึกมีการนึกคำศัพท์ไม่ออก ก็สามารถเปิดข้อมูลหาได้ จุดนี้ก็จะช่วยให้ได้ศัพท์ใหม่ ๆ อีกด้วย

เรียนรู้ศัพท์ใหม่ ๆ จากสิ่งรอบตัว

แม้ว่าเราจะอยู่ในเมืองไทยแต่ก็มีภาษาอังกฤษรอบ ๆ ตัวให้ได้เห็นมากมาย ไม่ว่าจะป้ายต่าง ๆ ฉลากสินค้า หนังสือ หรือข้อความในสื่อโฆษณา และโซเชียลบนโทรศัพท์ ดังนั้นเมื่อเรามองหาภาษาอังกฤษมากขึ้น จึงมีโอกาสในการเจอคำศัพท์ใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา หากคำไหนไม่รู้จักก็ให้ลองตั้งคำถาม ดูบริบทการใช้งาน และเปิดหาคำแปล เท่านี้ก็จะทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และอัปสกิลภาษาอังกฤษได้จากสิ่งรอบตัว

เปลี่ยนเมนูในโทรศัพท์มือถือเป็นภาษาอังกฤษ

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่สามารถทำได้ง่าย ๆ บนโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ตโฟน เพียงแค่ตั้งค่าเมนูการใช้งานให้เป็นภาษาอังกฤษหรือตั้งค่าแอปพลิเคชันในเครื่องให้เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะมีความสับสนใจการใช้งานในระยัเริ่มต้นบ้าง แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็จะเริ่มเข้าใจและชินไปเอง รวมถึงช่วยให้เข้าใจศัพท์หรือประโยคสั้น ๆ ต่าง ๆ อีกด้วย เช่น Remove from Home Screen หรือคำสั่งอื่น ๆ เช่น Delete, Edit, Install

ฝึกโพสต์โซเชียลเป็นภาษาอังกฤษ

สำหรับสายโซเชียลที่ชอบโพสต์ข้อความ รูปภาพพร้อมแคปชั่น สามารถเริ่มเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้ผ่านการฝึกพิมพ์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย เช่น การใส่แคปชันใต้ภาพใน Instagram การโพสต์ข้อความบน Facebook การทวิตข้อความบน Twitter โดยสามารถเริ่มจากการใช้ Quote หรือข้อความที่มีให้ในอินเตอร์เน็ต ทำให้เพิ่มความถี่ในการใช้งานภาษาอังกฤษในชีวิตจริง และการเลือกใช้คำได้ตรงตามความหมาย

ดูหนัง ซีรีส์ หรือดูสื่อภาษาอังกฤษ

เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่ได้ทั้งทักษะและความสนุกไปพร้อมกัน โดยเริ่มจากการฟังเป็นเสียงซาวน์แทร็กและเปิดซับเป็นภาษาไทย เพื่อจะได้อ่านความหมายไปพร้อมกับการฟัง แต่ให้เน้นฝึกฟังโดยเชื่อมโยงกับบริบทในการใช้งาน และฝึกฟังวิธีการออกเสียง ยิ่งฟังบ่อย ๆ อย่างน้อยจะทำให้หูเราชินกับภาษา และเริ่มประติดประต่อคลังศัพท์หรือประโยคที่รู้จัก จนสามารถเข้าใจและนำไปใช้งานได้ ซึ่งข้อดีของการดูหนังหรือซีรีส์เป็นภาษาอังกฤษ หรือนักแสดงเป็นเจ้าของภาษา จะทำให้เราได้ฟังภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงและการออกเสียงที่ถูกต้อง

ฟังเพลงหรือฝึกร้องเพลงภาษาอังกฤษวิธี

เชื่อว่าการฟังเพลงและอ่านเนื้อตามไปด้วย เป็นกิจกรรมที่หลายคนทำอยู่แล้ว หากต้องการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็สามารถนำมาปรับใช้ได้เช่นกัน โดยเปลี่ยนไปฟังหรือฝึกร้องเพลงภาษาอังกฤษให้มากขึ้น เพราะการฝึกร้องเพลงจะทำให้เราได้ทั้งการออกเสียงและการแปลความหมายของคำศัพท์ไปพร้อมกัน

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นแนะนำให้ฟังเพลงยุค 90 หรือเก่ากว่านั้น เพราะการออกเสียงคำจะค่อนข้างชัดเจนกว่าเพลงยุคใหม่ ทำให้ฟังเข้าใจง่าย และเรียนรู้ได้ไวกว่า หรืออาจเริ่มจากเพลงของศิลปินที่ชอบ เพราะจะทำให้มีกำลังในในการเรียนรู้มากขึ้น

ใช้ Grammarly หรือเครื่องมือในการพิมพ์ภาษาอังกฤษ

สำหรับทักษะในการพิมพ์ภาษาอังกฤษ สามารถเริ่มต้นใช้งานได้โดยการพิมพ์คุยกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อนที่มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ หรือฝึกพิมพ์เองได้ หากไม่มั่นใจว่าถูกต้องหรือไม่ให้ลองใช้ Chrome extension ชื่อว่า Gramamrly เพื่อเริ่มใช้งานบนคอมพิวเตอร์ เครื่องมือจะช่วยตรวจสอบการพิมพ์คำผิด หรือหลักไวยกรณ์ที่ไม่ถูกต้องให้เราได้ ทำให้มีความมั่นใจในการใช้งานมากขึ้นได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราสามารถใช้เรียนภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง ได้ทั้งทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนหรือพิมพ์ แต่ละข้อก็เป็นเรื่องง่ายที่ทำได้โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม แต่ใจความสำคัญสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวเอง จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับมุมมองในการคิด และความตั้งใจของแต่ละคน แต่เชื่อว่าหากทำตามวิธีเหล่านี้แล้ว สกิลด้านภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างแน่นนอน

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ