5 เคล็ดลับ ถ่ายรูปคนอย่างไรให้ปังด้วยกล้องโทรศัพท์ราคาเบา ๆ 5 เคล็ดลับ ถ่ายรูปคนอย่างไรให้ปังด้วยกล้องโทรศัพท์ราคาเบา ๆ
primal

primal

2 ธันวาคม 2564

SHARE THIS

ซื้อโทรศัพท์ราคาถูกก็ถ่ายรูปสวยได้แค่ใช้ 5 เคล็ดลับนี้!

ซื้อโทรศัพท์ราคาถูกก็ถ่ายรูปคนให้สวยได้แค่ใช้ 5 เคล็ดลับนี้

ถ้าปลายปีมาพร้อมกับอากาศหนาว หากได้จัดทริปสุดพิเศษที่มีทั้งบรรยากาศสวย ๆ อากาศดี ๆ เพื่อเติมเต็มการพักผ่อนหลังจากต้องทำงานมาตลอดทั้งปีก็คงดีไม่น้อย และสำหรับใครที่แพลนเอาไว้ว่าจะไปเที่ยว ไม่ว่าจะไปต่างจังหวัดไกล ๆ หรือแค่ออกไปนั่งเล่นในคาเฟ่ หรือเสพงานศิลป์ตามนิทรรศการต่าง ๆ เราเชื่อว่าคุณก็อยากมีรูปสวย ๆ เพื่อเอาไว้อัปเดตคนในโลกโซเชียลกันอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าเรามาดูเคล็ดลับกันดีกว่าว่า ถ้าเราจะซื้อโทรศัพท์ราคาถูกมาใช้จะสามารถถ่ายรูปให้สวยปังเหมือนมีช่างภาพมือโปรมาถ่ายให้ได้อย่างไร พร้อมมาอัปเดตกันหน่อยว่าช่วงนี้มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ให้กล้อง 4 ตัว แถมสเปคดีเกินราคาบ้าง

 

5 เคล็ดลับ ซื้อโทรศัพท์ราคาไหนก็ถ่ายรูปคนให้สวยได้แบบมืออาชีพ

เพื่อนหรือคนรู้ใจอยากจะสร้างคอนเทนต์สนั่นโซเชียลเพื่อต้อนรับทริปหน้าหนาว แต่คุณยังไม่มั่นใจในฝีมือการลั่นชัตเตอร์ใช่ไหม? มาดู 5 เทคนิคง่าย ๆ จากดีแทคที่เรารวบรวมมาฝากกัน

1. Grid คือหัวใจ ยังมือใหม่ต้องใช้ให้เป็น

ช่างกล้องมือโปรบางคนมีตาราง 9 ช่องอยู่ในหัว ทำให้สามารถเล็งมุมสวย ๆ ออกมาได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และภาพที่ได้ยังจัดองค์ประกอบได้อย่างสวยงาม แต่สำหรับมือสมัครเล่นที่ซื้อโทรศัพท์มาแล้วอยากจะถ่ายรูปให้เป๊ะ ขอแนะนำให้เปิด Grid ไว้ขณะถ่ายรูป เพื่อช่วยกะระยะตามกฎ 9 ช่องหรือ Rule of Thirds โดยให้คนหรือวัตถุที่ต้องการโฟกัสอยู่ในช่องตรงกลางหรืออยู่ตามจุดตัดของ Grid นอกจากนี้ ควรให้พื้นหลังท้องฟ้า ภูเขา หรือผืนน้ำกินพื้นที่ ⅓ หรือ ⅔ เพื่อเพิ่มมิติในภาพ

2. หาเส้นนำสายตาให้เจอ

หัวใจของภาพ Portrait ก็คือนางแบบและนายแบบในภาพ การที่จะทำให้บุคคลในรูปโดดเด่นขึ้นมาได้ นอกจากจะใช้สีสันของเสื้อผ้าและวิวช่วยแล้ว ยังสามารถใช้เส้นนำสายตาพาให้คนมองโฟกัสไปที่คน ๆ นั้นอีกด้วย เส้นนำสายตาในภาพอาจจะเป็นกรอบประตูหน้าต่าง เส้นแบ่งเลนบนถนน รางรถไฟ หรือแม้แต่ลูกศรหรือวัตถุใด ๆ ก็ได้ในภาพที่พุ่งเข้าหาตัวบุคคลโดยไม่จำเป็นว่าต้องให้คนยืนอยู่ตรงกลางภาพเลย

3. หน้าชัดหลังเบลอพื้นหลังฟุ้ง

เช่นเดียวกับเรื่องเส้นนำสายตา การปรับให้พื้นหลังเบลอและฟุ้งจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับคนในรูป ซึ่งโทรศัพท์ราคาถูกหลายรุ่นในปัจจุบันมาพร้อมกับกล้องหลังมากกว่า 1 ตัว จึงสามารถใช้โหมดหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่หากของใครไม่มีก็สามารถปรับโฟกัสให้อยู่ที่ตัวบุคคลเพื่อเพิ่มความคมชัดและแสงตกกระทบที่เหมาะสม

4. Close up ด้วยการเดิน

หากใครต้องการถ่ายแบบ Close up แค่ครึ่งตัวหรือเน้นเฉพาะใบหน้า จำไว้ให้แม่นว่า “ไม่ควรซูม!” เพราะการซูมอาจทำให้ความคมชัดของรูปภาพลดลง แนะนำให้ใช้การขยับสมาร์ทโฟนเข้าไปใกล้อีกนิด และอย่าลืมแตะโฟกัสที่ตัวบุคคลด้วย รับรองว่าภาพจะดูมีมิติขึ้น จนใคร ๆ ก็ดูไม่ออกว่าใช้โทรศัพท์ราคาเท่าไหร่ถ่าย

5. ถ่ายภาพกลางคืนระวัง Noise

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยเรียกว่าเป็นการปราบเซียนเลยทีเดียว เพราะหากมือสั่นภาพจะเบลอหรือเกิด Noise ในรูปเยอะมาก แต่หากใครอยากเก็บความประทับใจของคนสำคัญท่ามกลางแสงไฟ แสงเทียน หรือแสงดาว ควรเปิดโหมดกลางคืนและใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาปรับค่ารูรับแสงและความไวของโฟกัสให้ยุ่งยากจนต้องเสียเวลา

 

แนะนำ 5 โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปสวยราคาสบายกระเป๋า

Samsung Galaxy A12 (4/128GB)

โทรศัพท์ราคาดี รุ่นเล็ก สเปคแรง มาพร้อมกับกล้องหลังถึง 4 ตัวและกล้องหน้า 1 ตัว โดยกล้องหลักจะมีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล ให้คุณสามารถเก็บความทรงจำดี ๆ ในทุกดีเทลกับราคาเริ่มต้นเพียง 1,799 บาท จากราคาเต็ม 4,999 บาท เพียงซื้อโทรศัพท์พร้อมแพ็กเกจจากดีแทค

Realme 8 5G

สัมผัสประสบการณ์ 5G ราคาเบา ๆ พร้อมกล้องหลังทรงพลัง 4 ตัว หน้าจอใหญ่ สีสวยคมชัด ถ่ายรูปเก็บทุกรายละเอียดจุใจในราคาเริ่มต้นเพียง 1,990 บาท จากราคาเต็ม 9,999 บาท กับโปรโทรศัพท์ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจจากดีแทค

vivo Y21 (4/64GB)

สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 4 ตัวรุ่นนี้สเปคไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ เพราะถ่ายรูปได้หลายโหมดและยังมีเครื่องที่บางและน้ำหนักเบา พกพาสะดวก หน้าจอใหญ่ถึง 6.51 นิ้ว เป็นเจ้าของสเปคสุดพรีเมียมในราคาเริ่มต้นเพียง 1,990 บาท จากราคาเต็ม 5,699 บาท เพียงซื้อโทรศัพท์พร้อมแพ็กเกจจากดีแทค

Xiaomi Redmi 10 (4/64GB)

สมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัวที่ตีตลาดด้วยความละเอียดกล้องสูงถึง 50 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล จะถ่ายปกติหรือเซลฟี่ก็มั่นใจในความคมชัดและเป็นธรรมชาติ สเปคแรงขนาดนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะมีราคาเริ่มต้นเพียง 2,309 บาทจากราคาเต็ม 5,299 บาทเมื่อซื้อโทรศัพท์พร้อมแพ็กเกจจากดีแทค

OPPO A94

ใช้ชีวิตให้เต็มสปีดกับสมาร์ทโฟนที่ปังทั้งกล้องและสเปคเครื่อง ด้วยกล้อง 4 ตัวและจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ใช้วิธีการเจาะรูกล้องหน้าเพื่อการแสดงผลแบบเต็มจออย่างแท้จริง ทั้งหมดนี้มาในราคาเริ่มต้นเพียง 4,490 บาทกับโปรโทรศัพท์ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจจากดีแทค

 

จะเที่ยวไกล เที่ยวใกล้ ไม่ว่าจังหวัดไหนก็อัปรูปสวยได้แบบเรียลไทม์ ด้วยคลื่นดีทั่วถึงจากดีแทค วางแผนเที่ยวทริปต่อไป เตรียมตัวหาโทรศัพท์ราคาพิเศษสเปคเทพเอาไว้ได้เลย เพราะไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็เรียกยอดไลก์ได้แบบรัว ๆ

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ