กุหลาบแต่ละสีมีความหมายอย่างไร รู้ไว้ก่อนให้ดอกไม้ กุหลาบแต่ละสีมีความหมายอย่างไร รู้ไว้ก่อนให้ดอกไม้
GAT

GAT

24 กุมภาพันธ์ 2566

SHARE THIS

ความหมายของดอกกุหลาบทั้ง 10 สี ความหมายดีๆ ไว้แทนใจ

แม้ว่าเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะไม่มีวันหยุด แต่มีวันสำคัญที่หลายคนตั้งตารอ นั่นก็คือ วันวาเลนไทน์ หรือที่หลายคนเรียกว่า วันแห่งความรักซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ดอกกุหลาบที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความรักในรูปแบบต่าง ๆ แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อดอกกุหลาบให้ใคร เรามาดูความหมายของดอกกุหลายแต่ละสีกันก่อนเลย

 

ความหมายของดอกกุหลาบ

โดยทั่วไปในหลากหลายวัฒนธรรมเมื่อพูดถึงดอกกุหลาบ หมายถึง ความรัก ความโรแมนติก ความสวยงาม และความกล้าหาญ ซึ่งดอกกุหลาบที่หลากสี ก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไปด้วย

ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี

ดอกกุหลาบสีแดง

เมื่อพูดถึงดอกกุหลาบสีแดง ความหมายที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีก็คือ ความรักและความโรแมนติก รวมถึงความลุ่มหลง แต่ดอกกุหลาบสีแดงที่เฉดสีต่างกันก็มีความหมายที่ต่างกันไปด้วย โดยกุหลาบสีแดงเข้มหมายถึงความรักที่ลึกซึ้งและสื่อถึงความต้องการผูกมัดในความสัมพันธ์ แต่กุหลาบสีแดงอ่อน แทนความหมายถึงความปรารถนาและเสน่หาในอีกฝ่ายนั่นเอง

ดอกกุหลาบสีขาว

ดอกกุหลาบสีขาวหมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์และสง่างาม นอกจากนี้ยังหมายถึงความรักนิรันดร์ การเริ่มต้นใหม่ ทำให้ดอกกุหลาบสีขาวถูกนำไปใช้เป็นดอกไม้ในงานแต่งอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังมีดอกกุหลาบสีงาช้างที่มีสีคล้ายกับดอกกุหลาบสีขาว แต่ความหมายแตกต่างกันคือ ดอกกุหลาบสีงาช้างหมายถึงมิตรภาพที่ดีงามและบริสุทธิ์ ไม่มีความหมายในเชิงโรแมนติก ส่วนดอกกุหลาบสีขาวมีความหมายในเชิงโรแมนติกและน่าหลงใหลนั่นเอง

ดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง ความรักที่อบอุ่นและมีความสุข ตามสีสันของกลีบดอกสีเหลืองที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสดใส นอกจากนี้การมอบช่อดอกกุหลาบสีเหลืองยังเป็นการสื่อคำพูดที่ว่า “คุณคือความสุขของฉัน” อีกด้วย

นอกจากนี้ในสมัยวิกตอเรีย ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นตัวแทนหมายถึงความหึงห่วง แต่เมื่อผ่านช่วงเวลามาก ความหมายดังกล่าวก็เลือนหายไป เหลือเพียงความหมายที่สื่อถึงความอบอุ่นและความสุขอันบริสุทธิ์เท่านั้น

ดอกกุหลาบสีชมพู

ความหมายของดอกกุหลาบสีชมพูคือ การชื่นชนและการเชิดชูบูชา นอกจากการให้กับคู่รักแล้ว ดอกกุหลาบสีชมพูยังเหมาะแก่การให้กับเพื่อนสนิทหรือครูอาจารย์อีกด้วย นอกจากนี้ยังสื่อถึงผู้หญิง ความอ่อนโยน สง่างาม เช่นเดียวกับดอกกุหลาบแดง ดอกกุหลาบสีชมพูจะมีความหมายแตกต่างไปตามโทนสี โดยสีชมพูเข้ม หมายถึงสิ่งที่น่าจดจำ ส่วนสีชมพูอ่อน หมายถึง ความอ่อนโยน ความกตัญญู และความสุข

ดอกกุหลาบสีส้ม

ด้วยเฉดสีที่สดใสทำให้ดอกกุหลาบสีส้ม หมายถึง ความหลงใหล ความกระตือรือร้น ความปรารถนา และพลังงาน นอกจากนี้ยังหมายถึงความชื่นชนและตื่นเต้น เหมาะกับการให้คนรักหลังจากประสบความสำเร็จในการทำสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นการมอบช่อดอกกุหลาบสีส้มจึงแทนคำพูดว่า “ฉันภูมิใจในตัวคุณ” เนื่องจากดอกกุหลาบสีส้มเป็นดอกไม้ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ได้รับได้เป็นอย่างดี

ดอกกุหลาบสีดำ

ในอดีตดอกกุหลาบสีดำแทนความหมายในเชิงลบ หมายถึงการจากลา การสูญเสีย และความตายจึงนิยมใช้ในงานศพ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ดอกกุหลาบสีดำกลับมีความหมายสื่อถึงความมั่นใจ ความหวัง การเริ่มต้นใหม่ การก้าวไปสู่ยุคใหม่ การมองช่อดอกกุหลาบสีดำ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการความหวังและความกล้าในการทำสิ่งใหม่ ๆ นั่นเอง

ดอกกุหลาบสีม่วง

ในอดีตดอกกุหลาบสีม่วงถือเป็นสีที่หากยากมากที่สุด ทำให้เป็นดอกไม้สำหรับเชื้อพระวงศ์เท่านั้น ในปัจจุบันเราสามารถหาได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งดอกกุหลาบสีม่วงหมายถึงมนต์เสน่ห์และรักแรกพบ นอกจากนี้ดอกกุหลาบสีม่วงยังสื่อถึงความสุภาพ เรียบร้อย การมอบดอกกุหลาบสีม่วงให้ใครสักคน เป็นการแสดงออกถึงความคิดถึงอย่างสุดซึ้งอีกด้วย

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน หมายถึง ความลึกลับและความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากเป็นสีดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ในดอกกุหลาบและไม่มีสีนี้ตามธรรมชาติ การมอบดอกกุหลาบสีน้ำเงินให้ใครบางคน จึงเป็นตัวแทนคำพูดว่า “ไปให้ถึงดวงดาว” หรือ “ฝันให้ไกลและไปให้ถึง” นอกจากนี้ในบางมุมดอกกุหลาบสีน้ำเงินยังเป็นการแสดงออกถึงความเข้าใจในความรักที่เป็นไปไม่ได้

ดอกกุหลาบสีเขียว

ดอกกุหลาบสีเขียว หมายถึง การเจริญเติบโต ความอุดมสมบูรณ์ การฟื้นฟูร่างกายหรือจิตวิญญาณ และการมีพลัง นอกจากนี้ยังมีความหมายในแง่ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ความสมดุล และความสงบอีกด้วย การมอบดอกกุหลาบสีเขียวให้กัน ยังเหมาะกับการให้เพื่อเป็นกำลังใจกับอีกฝ่ายที่กำลังเผชิญความยากลำบาก ให้มีความมุ่งมั่นในการก้าวผ่านสิ่งต่าง ๆ ไปได้

ดอกกุหลาบสีพีช

สำหรับดอกกุหลาบสีพีช เป็นสีพิเศษที่มีความหมายถึงความจริงใจ ซื่อตรง ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความกตัญญู การมอบช่อดอกกุหลาบสีพีชให้กับอีกฝ่าย เป็นการแทนคำ “ขอบคุณ” หรือใช้แสดงความเห็นอกเห็นใจให้แก่คนที่เรารัก และเนื่องจากกุหลาบสีพีชเป็นโทนสีอ่อน จริงนิยมใช้สื่อถึงความจริงใจ และใช้ประดับในงานแต่งด้วย

ความหมายของจำนวนดอกกุหลาบ

 • 1 ดอก มักมอบให้กับคนรัก หมายถึงรักแรกพบ
 • 2 ดอก มอบให้กับคนที่เรารู้สึกรักอย่างลึกซึ้ง
 • 3 ดอก แทนคำว่า “ฉันรักคุณ”
 • 5 ดอก แทนความรู้สึกห่วงใยที่มีให้กับคนพิเศษ
 • 10 ดอก แทนการบอกว่า คนที่รับสมบูรณ์แบบมากแค่ไหน
 • 15 ดอก เป็นการมอบเพื่อขอร้องให้อีกฝ่ายให้อภัยในสิ่งที่ทำผิดไป
 • 19 ดอก สื่อถึงการรอคอยคนคนนั้นเสมอมา
 • 20 ดอก หมายถึงความจริงใจและความเชื่อมั่น
 • 30 ดอก หมายถึงความศรัทธาและความซื่อสัตย์
 • 40 ดอก แสดงถึงความรักแท้ที่มีให้
 • 50 ดอก หมายถึงความรักที่ไม่มีเงื่อนไข
 • 66 ดอก แสดงถึงความที่มอบให้ จะไม่เปลี่ยนแปลง
 • 77 ดอก หมายถึงความศรัทธา และเป็นการแสดงออกว่า เราเชื่อว่าคนที่รับคือเนื้อคู่ของเรา
 • 88 ดอก หมายถึงคำขอโทษจากความผิดอันใหญ่หลวง
 • 99 ดอก หมายถึงจะรักไปจนหมดลมหายใจ
 • 100 ดอก หมายถึงความรักที่อุทิศให้ทั้งตัวและใจ

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีทั้งความสวยงาม ความหอม แถมยังมีสีสันมากมายที่ใช้แสดงออกถึงความหมายที่แตกต่างกันออกไป เพราะบางครั้งความรู้สึกที่ต้องการสื่อก็ยากจะอธิบายด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว วาเลนไทน์ปีนี้ใครเจอดอกกุหลาบสีที่ใช่แล้ว ก็อย่าลืมเลือกเอาไปให้คนที่รักกันนะ