โปรโมชั่นสมาร์ทโฟน

LIV

Others

รวมอุปกรณ์ช่วย Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วยงบประหยัด

Share

ปวดหลัง อินเทอร์เน็ตช้า อากาศร้อน ถ้านี่เป็นปัญหาที่เหล่าชาว Work from Home กำลังประสบ เราคือเพื่อนกัน! ด้วยภาวะวิกฤตจากโรคระบาดโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทมีมาตรการให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งก็มีข้อดีมากมาย ทั้งกับตัวพนักงานเองที่ลดค่าใช้จ่าย ลดความตึงเครียด และกับองค์กรเองที่ได้งานแบบมีประสิทธภาพมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ข้อเสียและปัญหากวนใจอื่น ๆ ก็ยังคอยเป็นอุปสรรคในการ Work from Home อยู่ดี เรามาแก้ปัญหาเหล่านั้นกันเถอะ

มือถือ Samsung

ปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด

ถือเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ สำหรับสภาพอากาศที่ร้อนจัดของเมืองไทย โดยเฉพาะปลายมีนาคม เข้าเมษายน และน่าจะยาวถึงพฤษภาคม จากที่เคยนั่งทำงานในห้องแอร์เย็น ๆ ค่าไฟก็ไม่ต้องจ่าย กลับต้องนั่ง Work from Home ที่คอนโดฯ หรือหอพักที่ค่าไฟแพง จะเปิดแอร์ตลอดเวลาก็คงไม่สู้ค่าไฟตอนสิ้นเดือน แถมความร้อนของอุณหภูมิ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการคิดงานอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหาพัดลมไอเย็นมาเปิดระหว่างวัน เพราะกินไฟน้อยกว่าเครื่องปรับอากาศ และให้ความเย็นมากกว่าพัดลมตั้งพื้น หรือไม่ก็ลุกไปอาบน้ำระหว่างวัน ประแป้งเย็นสักนิดแล้วออกมานั่งทำงานต่อ

ปัญหา: อากาศร้อนเกินไป
วิธีแก้: พัดลมไอเย็น หรือแป้งเย็น

มือถือ Samsung

ปัญหาโฮมออฟฟิศซินโดรม

นั่งทำงานที่บ้านเหมือนจะสบาย แต่ทำไปทำมา อาการปวดคอ บ่า ไหล่ก็ถามหา เป็นเพราะสภาพแวดล้อมและอุปกรณ์โต๊ะทำงานไม่เอื้ออำนวย ตอนอยู่ออฟฟิศมีทั้งโต๊ะทำงานกว้าง ๆ เก้าอี้ปรับระดับได้ ซึ่งบ้านหรือหอพักของหลาย ๆ คนก็อาจจะไม่มีครบเซ็ตขนาดนั้น แนะนำให้ยึดโต๊ะเก้าอี้เท่าที่มี จัดเป็นโฮมออฟฟิศชั่วคราว เพื่อแบ่งพื้นที่เตียงกับพื้นที่ทำงานออกจากกันก่อน และอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ สามารถแก้ปัญหาตามอาการไปก่อน โดยการใช้เบาะรองนั่งและเบาะรองหลังเพื่อปรับตำแหน่งการนั่งให้พอดี

ปัญหา: อาการปวดเมื่อย
วิธีแก้ปัญหา: เบาะรองนั่ง เบาะรองหลัง และ โยคะ ยืดเส้น

มือถือ Samsung

ปัญหาหน้าจอแล็บท็อปเล็กเกินไป

มีหลายคนหลายตำแหน่งที่ใช้อุปกรณ์ทำงานทั้งแล็บท็อปและจอมอนิเตอร์พร้อมกัน แถมคุ้นชินกับการทำงานแบบนั้นไปแล้ว พอต้อง Work from Home เลยไม่มีจอให้ใช้ จะเปิดไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ก็มองไม่ชัด จะซื้อจอใหม่ก็ไม่คุ้ม จะไปแบกจอมาจากออฟฟิศก็ไม่สะดวก ถ้ามีทีวีที่บ้าน แนะนำให้ซื้อแค่สาย HDMI ต่อกับทีวี ก็สามารถใช้งานจอใหญ่ ๆ ได้แล้ว

ปัญหา: ไม่มีจอมอนิเตอร์
วิธีแก้ปัญหา: สาย HDMI ต่อกับทีวี

มือถือ Samsung

ปัญหาอินเทอร์เน็ตไม่แรง

ถึงเราจะเข้าสู่ยุค 5G แล้ว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีอินเทอร์เน็ตบ้านเหมือนที่ออฟฟิศ ทำให้การ Work from Home มีปัญหาไม่น้อย เพราะการทำงานจากที่บ้านจำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตแรง ๆ ในการประชุมออนไลน์ หาข้อมูลงาน ส่งงาน คุยงาน คนที่ไม่มีเน็ตบ้านก็ต้องแชร์ Hotspot จากโทรศัพท์มือถือของตัวเอง สำหรับคนที่ใช้แพ็กเกจไม่สูงมาก แนะนำให้ซื้อแพ็กเกจเสริม ซึ่งตอนนี้ทาง dtac เองก็ดีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตในราคาดีมาให้ทุกคน Work from Home สู้วิกฤต และทำงานอย่างไม่สะดุด

ปัญหา: อินเทอร์เน็ตช้า
วิธีแก้ปัญหา: แพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ต

มือถือ Samsung

ปัญหาการประชุม

ปัจจุบันเราสามารถใช้แอปพลิเคชันในการประชุมออนไลน์ ที่ประชุมได้พร้อม ๆ กันหลายคน ทำให้เราสามารถ Work from Home ได้ง่ายและธุรกิจไม่มีสะดุด โดยใช้ Zoom, LINE, Microsoft 365 ซึ่งในตอนนี้ dtac สนับสนุนให้ฮีโร่อยู่บ้านโดยมีแพ็กเกจ Happy@Home ที่สามารถรับสิทธิ์ใช้ฟรี แต่สิทธิ์นี้สำหรับลูกค้าปัจจุบันดีแทครายเดือนและเติมเงินเท่านั้น และสำหรับนักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานที่สนใจก็สามารถเปิดซิมใหม่เพื่อใช้ Happy@Home ซึ่งเป็นแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตรายเดือนสำหรับ WFH ได้ด้วย

วิธีแก้ปัญหา:ใช้แอปฯ Zoom, LINE, Microsoft 365

มือถือ Samsung

ปัญหาเสียงรบกวน

เสียงรบกวนสำหรับเหล่าชาว Work from Home ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถขายผลไม้ เสียงรถมอเตอร์ไซค์ขับผ่าน เสียงเชื่อมเหล็ก งานก่อสร้างแถวบ้าน เสียงสุนัขเห่า และเสียงรบกวนอื่น ๆ อีกมากมาย ตามแต่ว่าบ้าน หอพัก หรือคอนโดฯ อยู่ในละแวกไหน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่คนทำงานที่บ้านต้องเจอ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องเข้าร่วมประชุมออนไลน์ อาจทำให้เราหลุดสาระสำคัญไปได้ แก้ไขโดยการลงทุนกับหูฟังที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้ เท่านี้สภาพแวดล้อมการทำงานที่บ้านก็จะดีขึ้น

ปัญหา: เสียงรบกวน
วิธีแก้ปัญหา: หูฟังตัดเสียงรบกวน

การ Work from Home มีข้อดีมากมาย แถมยังเป็น Social Distancing ที่ดีในภาวะโรคระบาดแบบนี้อีกด้วย แต่ใช่ว่าบ้าน หอพัก หรือคอนโดฯของทุกคน จะเหมาะกับการทำเป็นออฟฟิศดี ๆ ได้ ปัญหาที่หลาย ๆ คนเจอไม่ว่าจะอากาศร้อน ปวดหลัง เน็ตไม่แรง จอไม่มี แถมยังมีเสียงรบกวนอีก แต่บทความนี้สามารถช่วยทุกคนแก้ปัญหาได้ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ราคาไม่แรงมาก ใครสะดวกแบบไหนก็ปรับพื้นที่ทำงานตามกันได้ แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพ ล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งหากจำเป็นต้องออกจากบ้านกันด้วยนะ

Share