รวม 11 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองรองที่ซ่อนไว้ทั้งความงามและความสงบ รวม 11 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองรองที่ซ่อนไว้ทั้งความงามและความสงบ
จูน

จูน

23 มิถุนายน 2565

SHARE THIS

รวม 11 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองรองที่ซ่อนไว้ทั้งความงามและความสงบ

แม้จะพูดถึงการท่องเที่ยวเมืองรอง แต่ก็มีไม่กี่คนที่จะนึกถึงจังหวัดอุทัยธานี หนึ่งในจังหวัดทางภาคกลางของประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติหลายร้อยล้านปี ความสวยงามของวัดวาที่เรียงตัวทอดไปตามลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวอุทัยธานี ทั้งสายธรรมชาติและชุมชนเมืองเล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยความน่ารัก

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตประจำจังหวัดอุทัยธานี ต่างชาติ เที่ยวเมืองไทย ด้วยซิมท่องเที่ยวใช้ได้ทั่วประเทศแบบเติมเงิน ใช้คุ้มราคา ประหยัด

ที่เที่ยวอุทัยธานีสายธรรมชาติ
หุบป่าตาด

สถานที่ท่องเที่ยวอุทัยธานีสายทางธรรมชาติที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ หุบป่าตาด เป็นพื้นที่ทางธรรมชาติที่มีอายุราว ๆ เกือบ 300 ล้านปี ลักษณะจะเป็นถ้ำหินปูนที่บริเวณตรงกลางมีการยุบตัวของเพดานถ้ำ ทำให้เกิดเป็นหุบและมีต้นไม้ขึ้นอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือต้นตาด ต้นไม้สายพันธุ์เดียวกับต้นปาล์ม จึงเป็นที่มาของชื่อ หุบป่าตาดนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นกิ้งกือมังกรสีชมพู ซึ่งสามารถพบได้ที่หุบป่าตาดแห่งเดียวในโลกอีกด้วย
เวลาเปิด-ปิด: 8.30 - 16.00 น.
เบอร์โทรติดต่อ : 056-989127
ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

เป็นที่เที่ยวอุทัยธานีสายธรรมชาติที่ห้ามพลาด เพราะที่ห้วยขาแข้งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO เต็มไปด้วยสัตว์ป่าน้อยใหญ่ และพื้ชพันธุ์ที่หลากหลาย จริง ๆ แล้วพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกินเนื้อที่ครอบคลุม 3 จังหวัดด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือจังหวัดอุทัยธานีนั่นเอง สามารถไปเดินชมธรรมชาติตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือจะพักค้างแรม ส่องสัตว์ก็ได้เช่นกัน
เวลาเปิด-ปิด: 06.30-15.30 น.
เบอร์โทรติดต่อ : 065-4801138

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งจุดเช็กอินถ่ายภาพสำหรับใครที่มาท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นฝ่ายน้ำล้น เหมาะที่จะแวะมาในช่วงหน้าฝนเพราะปริมาณน้ำสูงทำให้มีน้ำล้นออกมาจากกลายเป็นม่านน้ำ และสามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปได้ แต่แนะนำว่าควรระมัดระวังเพราะพื้นเป็นบริเวณที่น้ำไหลผ่านตลอดเวลาจึงเกิดเป็นตะไคร่ และค่อนข้างลื่น

ต้นไม้ยักษ์ บ้านสะนำ ต.บ้านไร่

อีกหนึ่งที่เที่ยวอุทัยธานีสุด Unseen ก็คือต้นไม้ยักษ์ เป็นต้นเซียงที่มีอายุกว่า 400 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบ้านไร่ ชุมชนชาวลาวครั่ง จุดเด่นของต้นไม้ยักษ์ต้นนี้อยู่ที่บริเวณรากไม้ ที่ยื่นแผ่ขยายใหญ่ออกมาเป็นริ้ว ต้นสูงใหญ่ นอกจากนี้ในช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ยังมีตลาดต้นไม้ยักษ์ให้ได้เดินเล่นซื้อสินค้า ของกินของใช้จากชาวบ้านอีกด้วย

หมุดแผนที่โลก

เดินทางเข้ามาในเมืองอุทัยธานีกันบ้าง มาดูให้เห็นกับตากับหมุดแผนที่โลก ซึ่งมีชื่อเต็ม ๆ ว่า หมุดศูนย์กำเนิดพื้นหลักฐาน เป็น 1 ใน 3 หมุดแผนที่โลกของทวีปเอเชีย อีก 2 ที่จะอยู่ในประเทศอินเดียและเวียดนามโดยหมุดโลกแห่งเดียวในไทยตั้งอยู่บนเขาสะแกกรัง สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ประมาณ 400 เมตร ด้านบนจะเป็นป่าไม่ทึบมาก เขียวชอุ่มในช่วงฤดูฝน และสามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองอุทัยธานีได้อีกด้วย

ที่เที่ยวอุทัยธานีสายธรรม เข้าวัด ชมสถาปัตยกรรมไทย
วัดถ้ำเขาวง

ใครที่ชอบเที่ยววัดนอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ที่วัดถ้ำเขาวงยังโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ โดยอาคารทำจากไม้ทั้งหลัง ตั้งตะหง่านชิดเนินเขาหินปูน และต้นไม้เขียวขจี ด้านหน้ามีสระน้ำขนาดใหญ่พร้อมทางเดินรอบสระให้สามารถเดินเล่น ชมภาพเรือนไม้ทรงไทยของตัววัดที่สะท้อนผิวน้ำ
เวลาเปิด-ปิด: 08.00-18.00 น.
เบอร์โทรติดต่อ : 087-8457163

วัดท่าซุง (จันทาราม)

มาต่อกันที่อีกหนึ่งวัดสวยในจังหวัดอุทัยธานี กับวัดท่าซุงซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง เป็นวัดเก่าตั้งแต่สมัยอยุธยาและได้มีการบูรณะเรื่อยมา จุดเด่นที่ทำให้วัดท่าซุงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตประจำจังหวัดก็คือ วิหารแก้วที่มีความยาวกว่า 100 เมตร มีความระยิบระยับสวยงาม และปราสาททองคำโดยมีการตกแต่งด้วยทองคำอร่ามงดงาม ทั้งสถาปัตยกรรมและลวดลายต่าง ๆ ที่ประดับประดาออกมาได้วิจิตร จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างต้องแวะมาวัดท่าซุงเมื่อมาถึงอุทัยธานี
เวลาเปิด-ปิด: สำหรับวิหารแก้วจะเปิด 2 ช่วง ช่วงเช้า 09.00-11.45 น. ช่วงบ่าย 14.00-16.00 น.
เบอร์โทรติดต่อ: 056-502-506, 056-502-655

วัดสังกัสรัตนคีรี

เป็นอีกหนึ่งวัดที่ตั้งอยู่อำเภอเมือง นอกจากจะชื่อวัดสังกัสรัตนคีรีแล้ว ยังมีอีกชื่อว่า วัดเขาสะแกกรัง เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับเนินเขาสะแกกรัง เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ หรือหลวงพ่อมงคล ซึ่งชาวบ้านนับถือในเรื่องการให้โชคลาภ นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่คือ สิริมหามายากุฏาคาร เป็นมณฑปทรงไทยสีทองที่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีบันไดเดินขึ้นมากว่า 449 ขั้น เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนสามารถมองเห็นวิวเมืองอุทัยธานีสุดลูกหูลูกตาได้อีกด้วย
เวลาเปิด-ปิด: 06.00 - 20.00 น.

ที่เที่ยวอุทัยธานีแบบสัมผัสวิถีชุมชน
ชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำสะแกกรัง

เนื่องจากตัวเมืองอุทัยธานีมีแม่น้ำสะแกกรังพาดผ่านตัวเมือง ทำให้ที่เที่ยวอุทัยธานีที่พลาดไม่ได้อีกแห่งหนึ่งก็คือ การเดินเล่นชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งจะพบเห็นที่พักอาศัยแบบแพลอยน้ำ พร้อมการโดยสารด้วยเรือไปมา นอกจากนี้บริเวณท่าเรือตลาดสดเทศบาล ยังมีเรือนำเที่ยวคอบให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย หรือใครที่อยากใส่บาตรพระสงฆ์ตอนเช้า ก็จะมีพระนั่งเรือมารับบิณฑบาตรที่ท่าเรือบริเวณดังกล่าวเช่นกัน

ถนนคนเดินตรอกโรงยา

แต่เดิมตรอกโรงยาเป็นชุมชนของชาวจีนในจังหวัดอุทัยธานีมาก่อน รวมถึงเป็นสถานที่ซื้อขายฝิ่นแบบถูกกฎหมายในอดีต จึงเป็นที่มาของชื่อตรอกโรงยานั่นเอง ทุกวันเสาร์จะมีการเปิดเป็นตลาดถนนคนเดิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินซื้อของ รับประทานอาหารท้องถิ่นของชาวอุทัยธานี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่หาได้จากแม่น้ำสะแกกรัง และตลอดเส้นทางยังมีร้านค้ามากมาย รวมถึงบ้านนกเขา ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมภาพถ่ายในอดีตของชาวอุทัยธานีมาไว้ให้ได้ชมกัน
เวลาเปิด-ปิด: 16.00 - 20.00 น.

ตลาดซาวไฮ่ อ.บ้านไร่

ออกจากตัวเมืองมาที่อำเภอบ้านไร่ เป็นที่ตั้งของตลาดซาวไฮ่ ตลาดสไตล์ชาวไร่ที่มีของกิน ของใช้ ของพื้นเมืองและสินค้าเกษตรกรรมมากมายให้เลือกซื้อ เช่น ผ้ามัดย้อม ขนมพื้นบ้าน ผัก ผลมไม้อินทรีย์ ต้นไม้ ฯลฯ พร้อมกับมีเวทีดนตรีสด และมุมถ่ายรูปน่ารัก ๆ ที่ทางชุมชนจัดไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอุทัยที่ใครไปก็ต้องแวะอีกหนึ่งที่เลยทีเดียว
เวลาเปิด-ปิด: 09.00 - 16.00 น. (เฉพาะเสาร์ - อาทิตย์)
เบอร์โทรติดต่อ: 084-3373505

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไฮไลต์สถานที่ท่องเที่ยวอุทัยธานี ที่เอ่ยชื่อปุ๊บหลายคนมักจะนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีในอุทัยธานี แต่บทความนี้ก็ได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งที่เที่ยวอุทัยธานีสายธรรมชาติ สายธรรมเข้าวัด หรือจะสัมผัสวิถีชุมชนผ่านการเดินเล่นในเมืองเก่าและตลาดชุมชน รับรองว่าอุทัยธานี..เมืองรองเล็ก ๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์อีกมากมายที่รอทุกคนไปสัมผัส

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ