ใช้ซิมโรมมิ่งอย่างไรให้รอดถึงวันสุดท้าย ใช้ซิมโรมมิ่งอย่างไรให้รอดถึงวันสุดท้าย
Double P

Double P

31 กรกฎาคม 2562

SHARE THIS

ใช้ซิมโรมมิ่งแบบประหยัด ใช้เน็ตอย่างไรให้รอดถึงวันสุดท้าย - LIV

ผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ ทั้งไปทำงาน หรือไปท่องเที่ยว โดยพกซิมท่องเที่ยวไปโรมมิ่งใช้งานดาต้าในต่างประเทศ เชื่อว่าต้องเคยเจอปัญหาเน็ตไม่พอใช้งานถึงวันสุดท้ายจนต้องเติมเน็ตเพิ่ม รู้หรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วการตั้งค่าบนตัวเครื่องสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อ (กรณีแชร์ Hotspot ใช้งาน) ควรจะต้องมีการปรับตั้งค่าให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เน็ตหมดไปกับดาต้าที่ไม่ได้ใช้งานจริง

1.ปิดซิงค์ข้อมูล-อัพเดตแอปอัตโนมัติ

ด้วยความที่ปัจจุบันสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS จะมีฟีเจอร์ในการสำรองข้อมูลขึ้นระบบคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นการซิงค์รูปขึ้น Google Photos / iCloud ไปจนถึงการอัพเดตแอปอัตโนมัติเมื่อเครื่องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานแอปต่าง ๆ อย่างดีที่สุด

แน่นอนว่าถ้าเป็นการใช้งานดาต้าในประเทศ ผู้ที่ใช้งานแพ็กเกจแบบไม่จำกัด หรือเลือกใช้แพ็กเกจที่มีปริมาณดาต้าสูง ๆ จะไม่มีผลกระทบในการซิงค์ข้อมูลหรืออัพเดตแอปอัตโนมัติอยู่แล้ว เพราะไม่ได้จำกัดปริมาณดาต้าในการใช้งาน

แต่กลับกันเมื่อเดินทางไปใช้งานดาต้าโรมมิ่งในต่างประเทศ อย่างซิมโกอินเตอร์ (SIM Go Inter) ของ dtac ที่ให้เน็ตสูงถึง 6 GBถ้าแต่ละวันที่เที่ยวเราถ่ายรูปจำนวนมาก ประกอบกับสมาร์ทโฟนซิงค์รูปอัตโนมัติ เน็ต 6 GB ที่มีก็อาจจะเหลือใช้งานไม่ถึงวันสุดท้ายของทริปก็เป็นได้

ดังนั้น ถ้ามีการสลับซิมการ์ดเพื่อไปใช้งานในต่างประเทศ อย่างแรกที่ควรทำคือเข้าไปสำรวจว่าได้เปิดการซิงค์ข้อมูล หรืออัพเดตแอปผ่าน Mobile Data ไว้หรือไม่ ทางที่ดีแนะนำให้ปิดไว้ก่อนขณะที่ใช้งานดาต้าโรมมิ่ง จนกระทั่งได้เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ตามที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่อยเปิดให้ทำการสำรองข้อมูลจะดีที่สุด

2.ถ้าปล่อย Hotspot ยิ่งต้องระวัง

แน่นอนว่าเวลาเดินทางไปต่างประเทศหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้พกสมาร์ทโฟนแค่เครื่องเดียว แต่อาจจะมีสมาร์ทโฟนเครื่องที่ 2 หรือแท็บเล็ตพกติดตัวไปใช้งานด้วย แล้วใช้การแชร์เน็ตจากเครื่องที่ใช้งานซิมโรมมิ่ง มาให้อุปกรณ์อื่น ๆ ใช้งาน

จุดนี้แหละที่ต้องระวัง เพราะเวลาแชร์ Hotspot ให้อุปกรณ์อื่นใช้งาน สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาเชื่อมต่อกับ Hotspot มักจะเข้าใจว่าเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำการซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ

ทางที่ดีก็คือให้เข้าไปเช็คการตั้งค่าต่าง ๆ ของอุปกรณ์ที่เข้ามาต่อพ่วงด้วย ถ้าเป็น Android หลัก ๆ แล้วอาจจะไปเช็คที่การสำรองข้อมูล (Backup) ว่าเปิดไว้หรือไม่ รวมถึงใน Google Photos ว่าได้ตั้งให้มีการอัพโหลดรูปขึ้นไปเก็บไว้แบบอัตโนมัติรึเปล่า ถ้ามีก็กดหยุดไปก่อน

ส่วนใน iOS ก็ให้ลองดูที่การสำรองข้อมูลผ่าน iCloud เพื่อป้องกันไม่ให้มีการอัพโหลดรูปไปเก็บไว้ ทำให้เปลืองเน็ตโรมมิ่งโดยไม่จำเป็น

3. วิดีโอ...ตัวกินเน็ต

สำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป คอนเทนต์วิดีโอทั้งบน Facebook และ YouTube ทั้งหลาย ถ้าเว้นหรือหยุดใช้งานได้ ก็ให้หยุดไปก่อน เพราะถ้าสมมติรับชม YouTube ความละเอียด HD ต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง เน็ตก็หายไปแล้วเกือบ 1 GB

เก็บปริมาณเน็ตที่ใช้ตรงนี้ไว้อัพโหลดรูปภาพสวย ๆ ขึ้นไปแชร์บน Facebook หรืออัพโหลดวิดีโอสั้น ๆ ผ่าน IG Story น่าจะดีกว่า แล้วทั้งทริปเน็ต 6 GB ที่มีก็จะเหลือใช้สบาย ๆ

ทิปเด็ด ๆ ง่าย ๆ คุมการใช้งานดาต้าด้วยปุ่มเดียว

ถ้าคิดว่าการเข้าไปตั้งค่าตัวเครื่องต่าง ๆ อาจจะยุ่งยากเกินไป วิธีที่แนะนำเวลาไปใช้งานสมาร์ทโฟนในต่างประเทศแล้วใส่ซิมโรมมิ่ง ที่ดีที่สุดคือเปิดโหมดประหยัดพลังงาน เพราะตัวเครื่องจะช่วยปิดกั้นการใช้งานดาต้าที่ไม่จำเป็นออกไปทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในพื้นหลังของบางแอปพลิเคชัน การสำรองข้อมูลต่าง ๆ อย่างถ้าใช้ Samsung ก็จะมีโหมดประหยัดพลังงานปานกลาง ที่ช่วยจำกัดข้อมูลพื้นหลังไว้แบบอัตโนมัติ เช่นเดียวกับบน iPhone ก็จะมีโหมดพลังงานต่ำให้เลือกใช้งานเช่นกัน

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ