4 วิธีลงทุนกับตัวเอง รับกำไรมากกว่าตัวเงิน 4 วิธีลงทุนกับตัวเอง รับกำไรมากกว่าตัวเงิน
มุก

มุก

23 กันยายน 2564

SHARE THIS

4 วิธีลงทุนกับตัวเอง เพื่อกำไรชีวิตที่คุ้มยิ่งกว่ากำไรแบบตัวเงิน

ถ้าพูดถึง “การลงทุน” เมื่อก่อนเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ต้องเป็นคนเล่นหุ้นบ้างล่ะ ต้องเป็นเจ้าของธุรกิจบ้างล่ะ ต้องเป็นนายหน้าอสังหาฯ บ้างล่ะ แค่ฟังก็รู้สึกว่าเข้าใจยาก และไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับคนธรรมดาอย่างเรามากนัก หรือบางทีนอกจากจะหันหน้าหนีกับคำว่าลงทุนแล้ว หลายคนยังเกิดอาการกลัวอีก เพราะมันฟังดูเหมือนเราต้องเอาสิ่งที่เรามีเข้าไปเสี่ยง

แต่จริงๆ แล้วการลงทุนเป็นอะไรที่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิดนะ อย่างการจะเลือกว่าจะซื้อของชิ้นไหน ก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะลงทุนซื้อแบบแค่พอใช้ได้ แต่ไม่รู้จะพังวันไหน หรือลงทุนซื้อแบบที่คุณภาพจัดเต็ม แต่ต้องจ่ายแพงอีกเท่า เรียกได้ว่าจะลงทุนน้อยหรือมากก็มีความเสี่ยงอยู่ทั้งนั้น

จริงอยู่ที่การลงทุนกับของภายนอกมีความเสี่ยง แต่รู้หรือไม่... ยังมีการลงทุนอีกรูปแบบที่น่าสนใจ และมีความเสี่ยงต่ำมากถึงมากที่สุด แต่ส่งผลดีกับชีวิตเราระยะยาว นั่นก็คือ “การลงทุนกับตัวเอง” ฟังแว่บแรกอาจจะไม่เข้าใจและดูเป็นอะไรที่ซีเรียส แต่เราจะบอกว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับเราทุกคนเลยนะ ยิ่งในยุคนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปเร็วมาก เดี๋ยวก็มี AI เข้ามาแทนที่มนุษย์ เดี๋ยวก็มีอะไรเข้ามาทำให้วิถีชีวิตปกติอยู่ยาก หรือไม่ เกิดดวงไม่ดีก็มีเรื่องให้ปวดหัวซ้ำอีก เราจึงต้องลงทุนกับตัวเองเข้าไว้ เพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง เผื่อรับมือกับอนาคตที่ไม่คาดฝัน และเปิดโอกาสหากำไรชีวิตให้ตัวเอง

เล่ามาซะยิ่งใหญ่ แต่เราจะบอกว่ามันไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้เลยจะมาแนะนำ 4 วิธีลงทุนกับตัวเองแบบเข้าใจง่าย ต้องเริ่มต้นจากอะไร มีแง่มุมไหนน่าสนใจ เดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง

วิธีที่ 1 ลงทุนกับกับทักษะใหม่ๆ

สิ่งที่ต้องลงทุนอย่างเลี่ยงไม่ได้ในยุคนี้ก็คือ ลงทุนกับการเรียนรู้เพื่อสร้างทักษะใหม่ๆ ทักษะใหม่นี่แหละจะเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณเติบโตในหน้าที่การงาน และนำไปสู่ชีวิตที่ดี ถ้าไม่รู้จะเลือกเรียนอะไร ให้ลองดูจากงานที่ทำปัจจุบัน ลองนึกดูว่าตอนนี้มีอะไรที่เราควรพัฒนา หรือมีอะไรที่อยากทำได้เพิ่มไหม แล้วลองหาคลาสเรียนออนไลน์ดู หลายเว็บไซต์ทั้งในไทยและต่างประเทศ มีเปิดให้เรียนฟรี แถมมีใบรับรองให้ด้วยนะ เช่น Coursera, Alison, Khan Academy, edX, ThaiMOOC, SkillLane หรืออีกมากมาย ยิ่งช่วงหลังๆ มา มหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกก็มีออกมาแจกคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีอีกด้วย เรียกได้ว่าความรู้หาได้ง่ายมาก แต่จะบอกว่า การจะหาทักษะใหม่ๆ เข้าตัว ไม่จำเป็นต้องเป็นทักษะทางวิชาชีพเสมอไปก็ได้นะ การเพิ่มทักษะในชีวิตประจำวัน หาอดิเรกทำ ก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน แม้จะไม่ได้ส่งเสริมหน้าที่การงานโดยตรง แต่มันช่วยส่งเสริมให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้น หรืออาจนำไปสู่การสร้างธุรกิจในแบบของตัวเองก็ได้ ขอแค่ลงทุน ลงแรงกับมันหน่อย สิ่งเหล่านี้อาจจะพาคุณไปเจออะไรที่มากกว่ารายได้ในอนาคต

วิธีที่ 2 ลงทุนกับการหาประสบการณ์

ผลสำรวจบอกว่าการใช้เงินลงทุนกับการซื้อประสบการณ์ให้ตัวเองทำให้เรามีความสุขมากกว่าการใช้เงินซื้อสิ่งของ เพราะตามธรรมชาติของคนเรา พอเริ่มคุ้นชินกับของที่ซื้อมาความฟินก็จะหายไป อารมณ์ประมาณว่าหลังจากหายเห่อ เราก็จะมีความสุขกับมันน้อยลงนั่นแหละ ในทางตรงข้ามกัน ถ้าเราใช้เงินซื้อประสบการณ์ อาจจะเป็นทริปสักทริป หรือตั๋วคอนเสิร์ตสักใบ ต่อให้ทริปนั้นจะจบแล้ว หรือคอนเสิร์ตมันจะเลิกไปนานแค่ไหน เราก็ยังจะจำโมเมนต์ฟินๆ นั้นได้อยู่ เผลอๆ ยิ่งผ่านไปนาน กลับไปนึกถึงมันอีกครั้งก็มีความสุขได้อีกซะงั้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนขึ้นอยู่กับความของชอบแต่ละคนนั่นแหละ อย่างสำหรับคนที่อินกับสิ่งของอะไรมากๆ การซื้อไอเทมสุดรักมาเก็บสะสมไว้ ก็เหมือนได้สร้างประสบการณ์ใหม่อีกรูปแบบ

วิธีที่ 3 ลงทุนกับสุขภาพ

เรื่องนี้คนที่อยู่ในวัยยังฟิตอาจแอบมองข้ามไป แต่ขอย้ำเลยว่าข้อนี้สำคัญมากๆ ร่างกายกับจิตใจก็เหมือนรถของเรานี่แหละ ขับไปนานๆ มันก็มีเสื่อมโทรมเป็นธรรมดา เราเลยต้องเอามันไปเช็กสภาพ ดูแลมันให้แข็งแรง พร้อมใช้งาน พร้อมลุยกับเส้นทางที่อยากไปต่อ เช่นเดียวกัน ถ้าปล่อยให้มันเก่าหรือชำรุดหนัก ค่าบำรุงรักษาก็ยิ่งโหดขึ้นไปอีก ร่างกายและจิตใจเราก็อารมณ์เดียวกัน แถมซื้อใหม่เหมือนรถไม่ได้ด้วย ดูแลมันให้ดี ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ จะได้ฟิตในระยะยาว และอย่าลืมทำประกันสุขภาพ ป้องกันความเสี่ยงไว้สักหน่อย เผื่อเจอเรื่องไม่คาดฝัน การดูแลร่างกายและจิตใจให้อยู่ในโหมดพร้อมใช้งานเสมอนั้น นอกจากทำให้เรามีแรงไปสร้างรายได้แล้ว ยังทำให้เราได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการได้อีกด้วย

วิธีที่ 4 ลงทุนกับที่พึ่งทางใจ

อย่างที่เรารู้กัน โลกก็ไม่ได้ใจดีกับเราตลอดเวลา บางทีเราเตรียมตัวเองพร้อมมาอย่างดี แต่ดวงพาไปเจอเรื่องไม่เป็นเรื่อง ชีวิตก็ปั่นป่วนได้เหมือนกัน เราจึงควรหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับตัวเอง ตามความเชื่อ ตามความศรัทธา ถ้าโชคดีได้เจออะไรดีๆ จะได้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่ถ้าวันไหนบังเอิญมีเรื่องร้ายๆ เข้ามา จะได้แคล้วคลาด ผ่านมันไปได้ หรือไม่ก็ผ่านไปแบบไม่ปวดใจมาก ที่พึ่งทางใจเป็นได้หลายรูปแบบ หาไลฟ์โค้ชที่ชอบ ทำสมาธิ เข้าวัดไหว้พระ บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ หรืออีกหนึ่งความมงคลที่คนยุคนี้ให้ความสนใจกันมาก อย่างเบอร์มงคล ก็เป็นที่พึ่งทางใจที่ปังสุดๆ เพราะว่าเบอร์มงคลเป็นการใช้พลังของศาสตร์ตัวเลขเข้ามาช่วยเสริมดวงชะตา ตัวเลขแต่ละตัว และตำแหน่งการวางของมันมีผลต่อผู้ใช้ โดยเฉพาะในยุคนี้ ที่เราติดมือถือกันหนักมาก เรียกได้ว่าใช้เบอร์ไหนเลขนั้นก็ติดตัวเราอยู่ตลอดเวลา การเลือกเบอร์มงคลที่เหมาะกับดวงของตัวเองโดยเฉพาะ เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเบอร์นั้นสามารถเป็นตัวส่งเสริมชีวิต ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาให้เราได้

ใครที่สนใจอยากเปิดเบอร์มงคล ดีแทคขอแนะนำเลยว่า ควรเช็กให้มั่นใจว่าเป็นเบอร์ที่ถูกโฉลก เหมาะกับดวงวันเกิดของตัวเองแน่ๆ เพราะเบอร์ที่คนอื่นเค้าว่ามงคลกันอาจจะไม่แมทช์กับดวงชะตาของเราก็ได้ และที่สำคัญไม่แพ้กัน ต้องเลือกเบอร์ที่ส่งเสริมเป้าหมายชีวิตของเราได้ด้วยนะ ซึ่งไม่ต้องห่วง เบอร์มงคลเฉพาะคุณจากดีแทค ตอบโจทย์คุณได้ครบรอบด้าน เพราะเป็นเบอร์มงคล ที่มงครบทุกศาสตร์ตัวเลข คำนวณตาม 3 ศาสตร์เฉพาะจากดีแทค ได้แก่ ศาสตร์เบอร์มงคลสมพงษ์ดวงวันเกิด ศาสตร์คู่เลขมงคล และศาสตร์เลขผลรวมดี การันตีโดย อ. ช้าง ทศพร ศรีตุลา กูรูด้านตัวเลขชื่อดังระดับประเทศ และเท่านั้นไม่พอ ใครที่อยากเปลี่ยน แต่กลัวได้เบอร์จำยาก หรือกลัวเลขไม่สวยดั่งใจก็หมดห่วงได้ เพราะเรามีเบอร์สวย เบอร์ตอง เบอร์จำง่าย เตรียมไว้ให้เลือกเยอะมาก แต่แอบกระซิบว่าต้องรีบหน่อยนะ ถ้าไม่อยากให้เบอร์สวยออร่าที่เล็งไว้ถูกคนอื่น CF ไปซะก่อน รีบเข้าไปเลือกเลยตอนนี้ เปลี่ยนฟรีๆ ไม่มีค่าเบอร์อีกต่างหาก นี่แหละ! ทางเลือกลงทุนที่คุ้มค่าขั้นสุด

อย่าลืมเอา 4 วิธีลงทุนกับตัวเองที่ดีแทคเอามาฝาก ไปลองทำดูกัน เพื่อกำไรชีวิตที่คุ้มยิ่งกว่ากำไรแบบตัวเงิน ส่วนใครที่อยากเริ่มต้น ออกสตาร์ท ปรับฐานดวงตัวเองใหม่ ด้วยการเปิดเบอร์มงคลเฉพาะคุณกับดีแทค ก็สามารถเปิดได้แล้ววันนี้ ขั้นตอนง่ายมาก สามารถเลือกและเปลี่ยนเบอร์ด้วยตัวเองผ่านช่องทางออนไลน์ได้ เปิดทางมงลง อย่างที่หวังไว้ ลงทุนก่อน ชีวิตดีก่อน

ค้นหาเบอร์มงคลเฉพาะคุณ เริ่มลงทุนกับตัวเอง ที่นี่

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ