บริการเช่าลุง, สตาร์ทอัพ

LIV

STARTUP

บริการให้เช่า “คุณลุงใจดี” มาแล้วจ้า

ทากาโนบุ นิชิโมโต้ หนุ่มใหญ่วัย 50 ปี มีอาชีพหลักเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านแฟชั่น แต่มีธุรกิจส่วนตัวเป็นสตาร์ทอัพที่น่าสนใจ นั่นคือบริการให้เช่า “คุณลุง” ใจดี เพราะสาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะวัยรุ่นมักมีอคติกับชายวัยกลางคนอายุ 40 อัพว่าเป็น Ossan หรือ “ลุง” ที่ทั้งแก่ ดื่มหนัก พุงพลุ้ย หัวเถิก ซกมก แถมยังขี้บ่นจู้จี้น่ารำคาญ เขาเลยคิดว่าน่าจะเป็นการดีถ้าชวนคุณลุงเหล่านี้มาช่วยเหลือผู้อื่นแถมได้ดูแลตัวเอง และยังมีรายได้อีกด้วย

นิชิโมโต้ลุกขึ้นมาเปิดธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Ossan Rental หรือบริการเช่าลุง เพื่อแก้ไขภาพลักษณ์อันย่ำแย่ของหนุ่มใหญ่ด้วยกัน เริ่มจากการใช้ตัวเองนี่แหละเป็นพนักงานคนแรกที่ให้ลูกค้า “เช่า” ไปใช้โอกาสต่าง ๆ เนื่องจากเห็นว่าประสบการณ์ในชีวิตของชายวัยกลางคนอย่างเขา น่าจะช่วยให้คำปรึกษากับผู้อื่นได้ ทั้งเป็นเพื่อนกินข้าว ดูหนัง ช่วยขนของ ย้ายบ้าน ไปจนถึงเป็นผู้ให้คำแนะนำและคำปรึกษาปัญหาชีวิตต่าง ๆ

เอาจริง ๆ เลยตอนแรกที่เขาเริ่มสตาร์ทอัพบริการเช่าลุงนี้ขึ้นมา เขาคิดว่าลูกค้าส่วนใหญ่คงจะเป็นวัยรุ่นชายหรือหนุ่มน้อยวัยทำงานที่อาจต้องการชายสูงวัย มีประสบการณ์ชีวิต เป็นบัดดี้ให้คำแนะนำต่าง ๆ แต่ไป ๆ มา ๆ ปรากฏว่าบริการเช่าลุงนี้กลับเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ไปเสียอย่างนั้น โดยมีตั้งแต่สาวน้อยวัยกระเตาะไปจนถึงสาวใหญ่วัย 50 กว่า ๆ แห่มาใช้บริการ

พอสตาร์ทอัพของนิชิโมโต้ฮอตฮิตขึ้นมา เขาก็รับสมัคร Ossan มาร่วมให้บริการเช่าลุงมากขึ้น โดยเขาจะเป็นคนสัมภาษณ์คัดเลือกเองเพื่อให้ได้หนุ่มใหญ่ที่ดูสะอาดสะอ้าน ไม่ขี้บ่น ไม่มีประวัติอาชญากรรม มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และมีบุคลิกน่าเชื่อถือมาเข้าสังกัด ว่ากันว่าขั้นตอนการสัมภาษณ์พร้อมเช็คประวัติของนิชิโมโต้นั้นเข้มข้นมาก โดยอัตราส่วนผู้ผ่านการคัดเลือกคิดเป็น 50:1 เท่านั้น

เพื่อป้องกันพวกเฒ่าหัวงูหรือมิจฉาชีพแอบแฝงมาในคราบคุณลุงใจดี นิชิโมโต้จึงเก็บค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกเดือนละ 10,000 เยน และคุณลุงทุกคนต้องเซ็นสัญญาอย่างน้อย 1 ปี โดยมีกฎเหล็กห้าม Ossan ลวนลามหรือแตะต้องร่างกายลูกค้า หรือมีความสัมพันธ์เกินเลยกันเด็ดขาด

ส่วนค่าเช่า Ossan นั้นคิด ชม. ละ 1,000 เยน ลูกค้าสามารถขอให้ Ossan ช่วยทำธุระโน้นนี้นั้นได้สารพัด แต่มีข้อห้ามอยู่ 3 ข้อคือ ห้ามแต๊ะอั๋งคุณลุง (แหม ลุงบางคนก็หล่อเกินห้ามใจ) ห้ามขอฟีเจอริ่งกับลุง และห้ามเอาของมาขายลุงเด็ดขาด

ที่เหลืออยากให้ Ossan ทำอะไร ก็จัดไปเลยจ้า ส่วนใหญ่มักจะให้ไปเป็นเพื่อนกินข้าว นั่งดื่ม ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ช่วยรับส่งที่โรงเรียนสำหรับคนที่โดน bully บ่อย ๆ หรือช่วยทำธุระเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เข้าคิวซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ ช่วยขนย้ายเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน รวมทั้งให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตต่าง ๆ รวมถึงปัญหาหัวใจ หรือให้ช่วยเป็นเพื่อนไปบอกเลิกแฟน

คำขอแปลก ๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น ขอให้ปลอมตัวเป็นสามีเก่าเพื่อยั่วให้แฟนใหม่หึง ขอให้เป็นหน้าม้าตบมือดัง ๆ ตอนลูกค้าเข้าประกวดเวทีต่าง ๆ บางคนขอให้นั่งกินอาหารเผ็ด ๆ เป็นเพื่อน (เพราะเพื่อนจริง ๆ ไม่มีใครกินเผ็ด) หรือบางทีคนป่วยบางรายก็จ้าง Ossan มากินอาหารอร่อย ๆ ให้ดูเพราะตัวเองกินไม่ได้

เคยมีบางรายใช้บริการเช่าลุงโดยจ้าง Ossan ให้มานั่งฟังตัวเองระบายปัญหาเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะฆ่าตัวตาย โชคดีเคสนี้ Ossan มีสติเลยสามารถกล่อมจนเปลี่ยนใจได้ นอกจากนี้ ลูกค้าบางรายที่ไม่กล้าบอกพ่อว่ากำลังจะแต่งงานก็เลยใช้บริการเช่าลุง เรียก Ossan นี่แหละมาซ้อมบทเป็นพ่อก่อนจะไปเจอพ่อตัวจริง

ตอนนี้บริการเช่าลุง หรือ Ossan Rental มีบุ๊คกิ้งเข้ามาเดือนละ 900 กว่าคิว มี Ossan ร่วมบริการเช่าลุงในสังกัดกว่า 80 คน โดย Ossan ตัวเด็ด ๆ บางคนมีคิวเข้ามาไม่ขาดสายถึงเดือนละ 50-60 คิว หรือเต็มไปทั้งเดือน ฟันรายได้ไปเดือนละ 100,000 เยน สบาย ๆ

กิจการรุ่งเรืองขนาดนี้ก็ต้องมีคนจ้องเลียนแบบ ปัจจุบันเลยมี “บริการเช่าลุง” เวอร์ชันก็อปปี้ ออกมาอย่างน้อยก็ 2-3 เจ้า แต่นิชิโมโต้ก็ไม่ท้อถอย ยังคงเดินหน้าให้บริการเช่าลุงต่อไป โดยเชื่อว่าบริการเช่าลุงนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกค้ามีความสุขแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง และเสริมสร้างบุคลิกให้เหล่าคุณลุงทั้งหลายด้วย

จะว่าไปช่วงหลังมานี้เราเห็นว่าบริการให้เช่า “มนุษย์” ออกมาหลายรูปแบบ ทั้งบริการเช่า “หลาน” ไว้ดูแลคนแก่ เช่าคู่เดทไว้ควงอวดเพื่อน จนถึงตอนนี้ก็มี “บริการเช่าลุง” ไว้เป็นที่ปรึกษาปัญหาชีวิต มองว่าขำ มันก็ขำ แต่ถ้ามองให้เป็นธุรกิจ เป็นสตาร์ทอัพ มันก็มีแง่มุมที่น่าสนใจไม่น้อย เอาเป็นว่าใครมีไอเดียธุรกิจสตาร์ทอัพเด็ด ๆ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะต่อยอดอย่างไร ลองสมัครเข้าโครงการ dtac accelerate ดูนะคะ เพราะนอกจากจะมีโอกาสได้เข้า bootcamp แบบเข้มข้นแล้วยังมีเมนทอร์ชั้นนำในวงการให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ใครผลงานดีเข้าตากรรมการยังมีโอกาสได้เงินลงทุนอีกด้วย

เครดิตภาพ: https://ossanrental.thebase.in/