ลีเมอร์แลนด์ ณ เขาเขียว ลีเมอร์แลนด์ ณ เขาเขียว
เด่นจันทร์

เด่นจันทร์

25 มิถุนายน 2562

SHARE THIS

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่เที่ยวในชลบุรี - LIV

เอ่ยชื่อ “เกาะมาดากัสการ์” ขึ้นมาก็ต้องจัดให้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้ง ด้วยความหลากหลายของสัตว์แปลกนานาพันธุ์ที่อาศัยเฉพาะอยู่บนที่แห่งนี้เท่านั้นจึงเป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหา แต่วันนี้เราสามารถสัมผัส “ลีเมอร์หางแหวน” หนึ่งในสายพันธุ์ที่พบได้เฉพาะในมาดากัสการ์ แถมไม่ต้องบินไปไกลถึงทวีปแอฟริกา ขับรถจากกรุงเทพฯ แค่ 2-3 ชั่วโมง ก็มาหาน้องลีเมอร์ที่ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ได้แล้ว!

ถึงลีเมอร์จะมีความใกล้เคียงกับลิง แต่กลับสุภาพและเชื่องกว่าเยอะมาก อาจมียกเว้นลูกลีเมอร์ที่ยังไม่โตเต็มที่จะมีความซน อยากรู้อยากเห็นได้อย่างน่าเอ็นดู การได้ใกล้ชิดกับลีเมอร์ถึงขนาดนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่หาได้ยาก และมีที่นี่ที่เดียวในไทยที่จัดกิจกรรมในรูปแบบนี้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

“ลีเมอร์แลนด์” คือพื้นที่พิเศษที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวพัฒนาให้มีบรรยากาศใกล้เคียงกับธรรมชาติที่ลีเมอร์เคยอยู่ ด้วยการออกแบบให้เป็นเกาะเล็ก ๆ เต็มไปด้วยต้นไม้ให้ลีเมอร์ได้ปีนป่าย โดยเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาลเท่านั้น วันละ 2 รอบ 10.00 - 12.00 น. และ 13.00 - 15.00 น. มีค่าบำรุงรักษาเกาะ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท และชุดอาหารลีเมอร์ 20 บาท เมื่อจ่ายค่าเข้าเสร็จแล้วก็นั่งแพข้ามน้ำขึ้นไปบนเกาะพร้อมกับเจ้าหน้าที่เพื่อรับอาหารพิเศษ และใส่ถุงมือเพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันไม่ให้ลีเมอร์ติดเชื้อโรคอื่น ๆ จากมือของเรา

นาทีที่ไปถึงเกาะ บรรดาน้องลีเมอร์จะพากันจับจ้องในมือเราเป็นอย่างแรกว่าจะมีอาหารติดมือมาฝากด้วยหรือเปล่า ถ้ามีก็จะโดดพรวดมาเกาะที่ตัวเพื่อกินอาหารในมือทันที นาทีนี้บอกเลยว่าตกใจเล็กน้อย เพราะน้องโดดมาไวมาก แต่อย่าเอามือปัดหรือสะบัดหนี เพราะจะทำให้น้องกลัวและอาจข่วนเราได้ ให้ตั้งสตินิ่งไว้ เพราะถ้าอาหารหมดน้องก็จะโดดหายไปเอง ถึงลีเมอร์จะมีความใกล้เคียงกับลิง แต่กลับสุภาพและเชื่องกว่าเยอะมาก อาจมียกเว้นลูกลีเมอร์ที่ยังไม่โตเต็มที่จะมีความซน อยากรู้อยากเห็นได้อย่างน่าเอ็นดู การได้ใกล้ชิดกับลีเมอร์ถึงขนาดนี้ นับว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่หาได้ยาก และมีที่นี่ที่เดียวในไทยที่จัดกิจกรรมในรูปแบบนี้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

นอกจากลีเมอร์แลนด์แล้ว สวนสัตว์เปิดเขาเขียวยังมีสัตว์นานาชนิดจากแทบทั่วมุมโลกมาให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ เรียกว่าอยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็นเลยทีเดียว จุดเด่นของที่นี่คือการออกแบบพื้นที่ให้สัตว์ป่าได้อยู่แบบใกล้เคียงธรรมชาติเดิมของตนเองมากที่สุด

โซนน่าสนใจอื่น ๆ ที่อยากแนะนำคือ “ออสเตรเลียโซน” ที่รวมสัตว์ท้องถิ่นชื่อดังของออสเตรเลียมาไว้ให้เราชมอย่างใกล้ชิดสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้แดง วอลลาบี้ นกอีมู และนกแคสโซแวรี นกกระตั้ว จระเข้น้ำเค็ม และโคอาลาที่เพิ่งคลอดลูกตัวน้อยเมื่อไม่นานนี้ บอกเลยว่าน่ารักหนักมาก...กกก

ถ้าอยากใกล้ชิดมากกว่านี้อีก ต้องไปที่ “สวนละมั่ง” ที่เราสามารถนำหญ้ามาให้อาหารน้องละมั่งกว่า 10 ตัวที่เดินเล่นอย่างอิสระได้ แถมน้องยังเชื่องขนาดลูบหัวหรือถ่ายเซลฟี่ร่วมเฟรมกันได้อีกด้วย บริเวณพื้นที่นี้มีขนาดถึง 3 ไร่ และยังรมรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ถ้าเดินเมื่อยแล้วก็สามารถนั่งพักผ่อนดูน้องละมั่งเพลิน ๆ พอหายเหนื่อยค่อยเดินดูจุดอื่น ๆ ต่อก็ยังไหว

อีกมุมนึงที่ไม่ควรพลาดคือโซนหนูยักษ์คาปิบารา ที่น้องเค้าย้ายจากเขาดินมาอยู่ที่นี่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ใครชอบหนูหน้าตาใจดี เป็นมิตรกับทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ ต้องมาดู

ความพิเศษของ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ไม่ได้มีแค่นี้ แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ออกแบบให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติเดิมของสัตว์แต่ละชนิดมากที่สุด มีสัตว์กว่า 250 ชนิด จำนวนกว่า 3,000 ตัว รวมทั้งยังเป็นพื้นที่โครงการศึกษาวิจัยและขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย หากต้องการหลบหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงมาผ่อนคลายด้วยการชมความน่ารักของสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิดท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น แถมยังเดินทางสะดวก จึงเป็นอีกที่หนึ่งที่คนรักสัตว์ไม่ควรพลาด

ไหน ๆ ก็มาถึงเขาเขียวแล้ว ลองหาที่พักในชลบุรีให้หายเหนื่อยสักคืน แล้วมองหาที่เที่ยวอื่น ๆ ไว้ไปสนุกต่อในวันรุ่งขึ้นก็น่าสนใจ ลูกค้าดีแทคสามารถใช้สิทธิ์ “ดีแทครีวอร์ด” เพื่อรับส่วนลดพิเศษโรงแรมที่พัก และร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดอีกเพียบ ดีขนาดนี้ พลาดไปเสียดายแย่เลย

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ