Moscow in the Rain Moscow in the Rain
มัชชี่

มัชชี่

27 กันยายน 2562

SHARE THIS

เที่ยว มอสโก Moscow เมืองแห่งสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ - LIV | dtac

เรามาเที่ยวมอสโก (Moscow) เดือนกันยายน ในวันที่ฝนลงเม็ดพอดี ทำให้ได้บรรยากาศโรแมนติกแบบเศร้า ๆ สวยไปอีกแบบ และโชคดีว่าเมืองนี้มีอะไรให้ดูเยอะแยะไปหมด อย่างวันไหนฝนตกหนักหน่อย เราก็ไปหลบฝนที่ Moscow Metro หรือสถานีรถไฟใต้ดินของมอสโก ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความหรูหราและการตกแต่งภายในที่ตระการตา หากใครมาเที่ยวมอสโกแล้วเบื่อ ๆ คิดอะไรไม่ออก ให้ลงใต้ดินค่ะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าเหมือนหลุดไปในมิวเซียมงานอาร์ตดี ๆ ที่มีชีวิตจริง ๆ

แต่ละสถานีจะออกแบบมาไม่ซ้ำกัน ทั้งภาพวาด ภาพสลัก ปูนปั้น โมเสก โคมไฟ หินสี หินอ่อน สมใจท่านผู้นำอย่างสตาลินที่ตอนนั้นอยากสร้างสถานีรถไฟเหล่านี้ให้เป็น People’s Palaces เพื่อให้ชาวโลกได้เห็นถึงแสนยานุภาพและความร่ำรวยทางศิลปะวัฒนธรรมของสหภาพโซเวียต

อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องสร้างสถานีรถไฟใหญ่โตขนาดนี้ก็เพื่อเป็นที่หลบภัยช่วงสงคราม โดยแต่ละสถานีจะอยู่ลึกลงไปประมาณเท่าตึก 4-5 ชั้น ระเบิดลงยังไงก็คงรอด สถานี 13 แห่งแรกเปิดให้บริการในปี 1935 ตอนนี้มีมากกว่า 180 สถานีแล้ว จัดเป็นรถไฟใต้ดินที่มีทราฟฟิกหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะมีผู้โดยสารถึงวันละ 9 ล้านคนเลยทีเดียว

เดินเที่ยวสถานีสักพักเราก็ออกมาชมจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลินกันบ้าง ฝนยังพรำ ฟ้ายังหม่น ดีที่จุดท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินถึงกันได้หมดเลยไม่เหนื่อยมากนัก ถึงภาพที่ได้จะออกหม่น ๆ สักหน่อย แต่ก็งามตาไปอีกแบบ ถือว่ามาเที่ยว Red Square in Black ก็แล้วกัน

วิหารอัสสัมชัญ Assumption Cathedral กับ Ivan the Great Bell Tower ตั้งอยู่บริเวณ Cathedral Square ภายในพระราชวังเครมลิน วิหารอัสสัมชัญเป็นวิหารที่เก่าแก่ที่สุด ใหญ่โตที่สุดในเครมลิน ตัวอาคารสีขาว มีโดมทอง 5 โดม สร้างสมัยพระเจ้าซาร์ Ivan ที่ 1 ในปี 1326 แต่ภายหลังถูกทำลายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว จนมาได้รับการสร้างใหม่ในปี 1479 และในปี 1547 ถูกใช้เป็นที่ทำพิธีราชาภิเษกของ Ivan the Terrible (Ivan ที่ 4) ภายในก็อลังการมลังเมลืองตามสไตล์โบสถ์นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ ทั้งงานศิลปะ งานจิตรกรรมฝาผนังสมัยศตวรรษที่ 16 อายุกว่า 500 ปี และรูปเคารพต่าง ๆ อีกเพียบ เสียดายที่ภายในไม่ให้ถ่ายรูปค่ะ

เยื้อง ๆ กัน คือ วิหาร Annunciation เป็นสถานที่จัดพิธีอภิเษกสมรสของราชวงศ์ สร้างสมัย Ivan 3 ในปี 1484 มีโดม 9 โดม แต่ละโดมมีกางเขนอยู่ตรงยอด ด้านในก็มีงานศิลปะทางศาสนาเต็มกำแพงฉากกั้นรังสรรค์โดยจิตรกรชื่อดังของยุค

จากนั้นเดินเข้าสู่จัตุรัสแดง เมื่อพ้นซุ้มประตูทางเข้าจัตุรัสแดงเราก็เดินตรงไปด้านหลังสุดเพื่อเข้าชมวิหารเซนต์บาซิลอันโด่งดังกันต่อ วิหารนี้สร้างโดย Ivan the Terrible ในปี 1555 เพื่อฉลองชัยชนะที่สามารถยึดเมืองคาซานมาจากอาณาจักรข่านของมองโกลมาได้ วิหารแห่งนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่รูปทรงและสีสันสดใสจนกลายเป็นหนึ่งในภาพจำเวลาคนพูดถึงมอสโก แต่เชื่อหรือไม่ว่าแต่เดิมนั้นวิหารแห่งนี้มีสีขาวทั้งหลัง ส่วนโดมก็เป็นสีทองตามสมัยนิยม เพิ่งมาเปลี่ยนทาสีใหม่เอาเมื่อ 200 ปีที่ผ่านมานี้เอง

มีตำนานเล่าต่อกันมาว่า Ivan จอมโหดสั่งควักลูกตาสถาปนิกผู้ออกแบบวิหารแห่งนี้เพื่อจะได้ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามกว่านี้ได้อีก แต่ที่เราอ่านจาก Lonely Planet เขาบอกว่านี่น่าจะไม่ใช่เรื่องจริง เพราะมีหลักฐานว่าสถาปนิกคนดังกล่าวยังรับงานได้อยู่หลังจากที่สร้างวิหารแห่งนี้เสร็จไปแล้วถึง 25 ปี หรือ 4 ปีหลังจาก Ivan สวรรคต ก็ฟัง ๆ ไว้เป็นความรู้แล้วกันนะคะ

เสร็จจากชมวิหารแล้ว เราแวะพักจิบกาแฟทานไอศกรีมกันที่ห้างกุม (GUM) ซึ่งเป็นห้างที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ ข้าวของที่วางขายเป็นแบรนด์เนมราคาแพงสมกับที่เป็นห้างหรูประจำเมือง

ทริปนี้ก่อนเดินทางเราสมัครแพ็กใหม่ของดีแทค dtac GO ไว้ก่อนเลย ถูกใจมากเพราะไม่ต้องสมัครดาต้าโรมมิ่งใด ๆ ใช้เน็ตในแพ็กได้เลยทั้งในไทยและทั่วโลก บอกลาการแบก Pocket Wifi ที่หนักกระเป๋าและเป็นภาระเปล่า ๆ สะดวกมากโดยเฉพาะตอนเอาไว้เช็คข้อมูล แปลภาษา (คนรัสเซียส่วนมากไม่พูดภาษาอังกฤษ) เช็คตารางรถไฟ ดูแผนที่ และที่สำคัญคือเอาไว้อัปรูปอวดชาวโลกด้วย เพราะมอสโกสวยจริง ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก คนชอบเที่ยวไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ