เดินทางอย่างมืออาชีพด้วย 11 มารยาทพื้นฐานบนเครื่องบิน เดินทางอย่างมืออาชีพด้วย 11 มารยาทพื้นฐานบนเครื่องบิน
มัชชี่

มัชชี่

17 ตุลาคม 2562

SHARE THIS

11 มารยาทพื้นฐานบนเครื่องบิน - LIV | dtac

หากอยากดูเป็นนักเดินทางมืออาชีพ สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ คือการมีมารยาทขั้นพื้นฐานในการใช้พื้นที่ร่วมกันกับผู้อื่นบนเครื่องบินค่ะ ซึ่งความจริงมีกฎ กติกา มารยาทบนเครื่องบินง่าย ๆ อยู่ไม่กี่ข้อที่นักเดินทางมืออาชีพยึดถือปฏิบัติกันทั่วโลก หากทำตามได้ มั่นใจได้เลยว่าเราจะดูโปรสุด ๆ ไม่เด๋อ ไม่เอาท์แน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 1: การใช้ทางเดิน

เคยเจอใช่มั้ยคะ คนที่เดินไปถึงที่นั่งแล้วแต่ไม่ยอมนั่งลงสักที มัวแต่สาละวนหยิบโน่นจับนี้ หรือไม่ก็คุยเล่นกับหมู่คณะโดยไม่แคร์ว่ามีคนอื่นยืนรอยาวเหยียด อันนี้ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้สำหรับนักเดินทางมืออาชีพ สิ่งที่ควรทำคือ พยายามจัดเก็บสัมภาระต่าง ๆ ของตัวเองเข้าที่อย่างรวดเร็วแล้วลงนั่งให้เรียบร้อย เพื่อเปิดทางให้คนอื่นเขาเดินต่อไป ส่วนเวลาจะลงจากเครื่อง ควรรอให้เครื่องจอดสนิทหรือจนกว่าสัญญาณรัดเข็มขัดดับก่อนแล้วค่อยลุก ไม่จำเป็นต้องแย่งกันนะคะ ทุกอย่างมีคิวของมันอยู่ หลักง่าย ๆ คือ ให้คนข้างหน้าไปก่อน ถ้าเขายังไม่พร้อมเราค่อยไป ระลึกไว้เสมอว่าการทำตามคิวจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น เพราะถึงจะเบียดแย่งแซงคิวทุกคนจนได้ไปอยู่ข้างหน้าก็แค่ช่วยให้เร็วขึ้นมานิดเดียว สุดท้ายทุกคนก็ต้องไปเจอกันที่สายพานรับกระเป๋าอยู่ดี

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 2: การใช้ตู้เก็บของเหนือศีรษะ

หากเรามีกระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่องเกิน 1 ใบ ให้เอาใบเล็กวางไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้าแทนที่จะพยายามยัดทั้ง 2 ใบเข้าไปในตู้จนไม่เหลือที่ให้คนอื่นเลย อย่าลืมว่าตู้เก็บของนี้มีไว้ใช้ “ร่วมกัน” ไม่ใช่ของเราคนเดียว

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 3: การใช้ที่พักแขน

เรื่องนี้แบ่งความเห็นออกเป็น 2 ฝ่าย นักท่องเที่ยวฝ่ายแรกมองว่าในกรณีที่นั่งแบบเรียง 3 คน คนที่นั่งริมหน้าต่าง กับคนที่นั่งริมทางเดิน ควรสละที่วางแขนตรงกลาง 2 ข้างให้คนที่นั่งตรงกลาง แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็คิดว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหา ควรยึดหลัก 1 คน ต่อ 1 ที่วางแขน โดยให้ยึดอันที่มีรูให้เสียบหูฟังของเราเป็นหลัก เอาเป็นว่าให้ดูสถานการณ์เฉพาะหน้าแล้วกันนะคะ แต่หลักพื้นฐานคือ พยายามเก็บแขนเก็บศอกของเราให้ดี อย่าให้ไปกระทุ้งกระแทกโดนคนข้าง ๆ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 4: การเอนเก้าอี้

ปัญหากวนใจใครหลายคนคือเรื่องการเอนเก้าอี้ ที่จู่ ๆ คนข้างหน้าก็เอนลงมาจนแทบจะมาเกยตักเรา หรือไม่ก็เอนมาทั้ง ๆ ที่เรายังมีถาดอาหารหรือแก้วกาแฟตั้งอยู่ การกระทำเช่นนี้ นักเดินทางมืออาชีพต่างเห็นว่าเป็นการผิดผีขั้นร้ายแรง โดยเฉพาะหากมาทำตรงโซนที่นั่งชั้นประหยัดที่มีพื้นที่จำกัดมากอยู่แล้ว

แน่นอนว่าการเอนเก้าอี้คือ “สิทธิ์” ของเรา แต่เราต้องปรับพนักให้ตั้งตรงเมื่อเริ่มมีการเสิร์ฟอาหาร และควรรอจนกว่าพนักงานเก็บถาดอาหารเรียบร้อยแล้วจึงค่อยเอนได้อีกครั้ง สำคัญมากคือ ก่อนเอนทุกครั้งควรหันไปมองคนข้างหลังสักนิดให้แน่ใจว่าเขาพับเก็บโต๊ะหน้าที่นั่งดีแล้ว หรือบอกเขาสักคำว่าเรากำลังจะเอนพนักเก้าอี้ เขาจะได้เตรียมตัวค่ะ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 5: เก็บผมให้เข้าที่

นอกจากแขนขาที่ควรต้องระวังไม่ให้ล้ำที่คนอื่น ผมเผ้าก็ควรเก็บให้เรียบร้อยด้วย บางคนพอนั่งปุ๊บก็ชอบสยายผมหรือรวบเป็นหางม้าแล้วยกข้ามมาทิ้งไว้ข้างหลังเป็นพวง ทำให้คนด้านหลังถึงกับสะดุ้งที่อยู่ ๆ ก็มีหางม้ามากวัดแกว่งอยู่หน้าจอทีวีเฉยเลย ถ้าโชคดีเจอคนใจดีก็รอดตัวไป แต่หากเจอคนทะเล้นหรือเด็กมือซนสักหน่อย ก็ไม่อยากนึกภาพเลยค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 6: การลุกจากที่นั่ง

หากเรานั่งด้านใน ก่อนลุกควรบอกคนข้าง ๆ ให้รู้ตัวด้วย ไม่ใช่อยากลุกก็ลุกแล้วเบียดหรือเหยียบขาใครออกไป นอกจากนี้ไม่ควรลุกระหว่างการเสิร์ฟอาหาร เพราะมันจะลักลั่นมาก นึกภาพพนักงานที่จะเข็นรถอาหารขึ้นหน้าก็ไม่ได้ ถอยหลังก็ลำบาก โดยมีเรายืนขวางอยู่ตรงกลางสิคะ ดังนั้นทางที่ดีควรรอจนทางเดินเคลียร์แล้วค่อยลุก อีกข้อที่สำคัญคือ อย่าคว้าเก้าอี้ของคนข้างหน้าเพื่อพยุงตัวเวลาลุก มันเป็นการรบกวนผู้อื่น และมือเราก็อาจไปโปะอยู่บนหัวคนอื่นได้ หรือที่ร้ายกว่านั้นคือ ดันไปจิกผมเขาเข้า เสียมารยาทสุด ๆ ค่ะ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 7: กลิ่น

มารยาทพื้นฐานในการใช้ชีวิตในพื้นที่แคบ ๆ อย่างบนเครื่องบินก็คือ เราไม่ควรเป็นแหล่งกระจายกลิ่นไม่พึงประสงค์แก่ผู้คนรอบข้างค่ะ ดังนั้นควรอาบน้ำสักนิดให้สดชื่นสะอาดสะอ้านก่อนขึ้นเครื่องหรือจะใช้น้ำยาดับกลิ่นก็ได้หากไม่มีเวลา เลือกสวมเสื้อผ้าที่สะอาด อย่าประโคมฉีดน้ำหอมจนตลบอบอวล เพราะมีหลายคนที่ไม่ไหวกับกลิ่นน้ำหอม และถ้าเลี่ยงได้ก็อย่าเอาอาหารมาทานบนเครื่องค่ะ นอกจากนี้ หากอยากถอดรองเท้าจริง ๆ (หลายคนติดนิสัยต้องถอดรองเท้าคลายความเมื่อยล้าระหว่างนั่งนาน ๆ) ก็ต้องมั่นใจว่าไม่มีกลิ่นอะไรที่ระคายจมูกคนข้าง ๆ และที่สำคัญควรสวมถุงเท้าไว้ตลอดค่ะ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 8: เด็ก

พ่อแม่ที่พาลูกเล็กขึ้นเครื่องต้องเหนื่อยหน่อยค่ะ เพราะถึงหลายคนจะเข้าใจธรรมชาติของเด็กว่าก็ต้องมีซนมีงอแงบ้าง แต่เราก็ควรพยายามสุดความสามารถในการควบคุมลูกไม่ให้ไปรบกวนคนอื่นด้วย เช่น ไม่ปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นไปทั่ว หรือเอาเท้าไปถีบเบาะคนข้างหน้า เป็นต้น

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 9: ให้เกียรติพนักงาน

อย่าเถียงหรือดื้อกับพนักงานเวลาเขามาเตือนให้ทำตามกฏรักษาความปลอดภัยบนเครื่อง เพราะบนเครื่องบินไม่ได้มีเราคนเดียว ยังมีผู้โดยสารอีกเป็นร้อยชีวิตร่วมทางมาด้วย นอกจากนี้การกล่าว “ขอบคุณ” หรือปฏิบัติต่อพนักงานที่ดูแลตลอดทริปอย่างให้เกียรติ ก็เป็นมารยาทพื้นฐานที่พึงกระทำค่ะ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 10: การใช้ห้องน้ำ

หลักพื้นฐานง่าย ๆ คือ รีบทำธุระให้เสร็จ (ยกเว้นกรณีสุดวิสัยจริง ๆ) รักษาความสะอาด และอย่าทิ้งร่องรอยสกปรกไว้หลังการใช้งาน นึกถึงใจเขาใจเราค่ะ

มารยาทบนเครื่องบิน ข้อที่ 11: ดื่มอย่างมีสติ

ถึงบางไฟลต์จะเสิร์ฟแอลกอฮอล์ไม่อั้น แต่เราต้องรู้ลิมิตตัวเอง การดื่มเยอะไปไม่ส่งผลดีอะไรเลย เพราะนอกจากจะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำทุก 20 นาทีแล้ว ยังทำให้มีกลิ่นละมุดติดตัว เสียบุคลิกมากมาย แถมบางคนพอเมาแล้วควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ อาจส่งเสียงเอะอะโวยวาย ก็ยิ่งน่าอายและเป็นที่รังเกียจของคนอื่นเข้าไปอีกค่ะ

เห็นมั้ยคะว่ากฏ กติกา มารยาทบนเครื่องบินเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องพื้น ๆ ที่ทำไม่ยากเลย มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลานกันให้ถ้วนทั่ว จะได้เป็นครอบครัวนักเดินทางมืออาชีพกันค่ะ สำหรับใครที่มองหาตั๋วเครื่องบินสำหรับทริปต่อไปอย่าลืมเช็ค ส่วนลดพิเศษของ dtac reward ที่มอบส่วนลด 5% เมื่อจองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์ นะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก
https://www.businessinsider.com/13-airplane-etiquette-rules-2013-2#2-dont-hog-the-overhead-bin-2
https://time.com/5354042/travel-etiquette-mistakes-fly-experts/

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ