มาลองเป็นแตงโมกันไหม มาลองเป็นแตงโมกันไหม
โค้ชป้า

โค้ชป้า

30 เมษายน 2562

SHARE THIS

มาลองเป็นแตงโม กระตุกต่อมความคิดสร้างสรรค์กันเถอะ - LIV

คนในยุคนี้กลัวปัญหา (Problem) กันบ้างหรือเปล่า ถึงไม่กลัวก็คงไม่อยากเจอเท่าไรนัก แม้บางคนจะเปลี่ยนชื่อให้ปัญหาเป็นความท้าทาย (Challenge) แล้วก็ตาม สิ่งนี้ก็ยังดูไม่น่าเข้าใกล้อยู่ดี จากประสบการณ์ของโค้ชป้านั้นพบว่าการหาวิธีหลีกเลี่ยงรูปแบบต่าง ๆ ไม่ได้ทำให้ปัญหาหมดไปเลย อีกทั้งไม่ได้ทำให้เราเติบโตแต่อย่างใด วิธีแก้ปัญหาที่ชะงัดที่สุดก็คือการเผชิญกับปัญหาเสียแต่โดยดี ยิ่งเราลงมือแก้ปัญหามากเท่าไร เราจะมีกล้ามเนื้อสมองและจิตใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมที่จะเผชิญเรื่องที่ใหญ่ยิ่งกว่าเดิมได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าแก้ปัญหาแล้วจะทำให้ได้เจอเรื่องที่หนักกว่าเดิม แต่หมายความว่าจะมีความพร้อมที่จะรับมือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นต่างหาก

วิธีการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์และสนุกสนานมีอยู่มากมาย วิธีหนึ่งที่อาจลองทำได้ง่าย ๆ คือการใช้หัวคิดของเรา จินตนาการ ในเมื่อสมองคนเราสร้างมาแบบ 2 ฟังก์ชั่น ซีกซ้ายมีตรรกะ เหตุผล เป็นอาทิ ซีกขวารู้กันว่าเป็นเรื่องของศิลปะและจินตนาการ ปกติเรามักจะคิดให้เป็นไปตามเหตุและผล ซึ่งไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้าเราจะใช้จินตนาการให้เกิดประโยชน์ได้มากขึ้นอีกนิดจะดีไหม

ยิ่งเราลงมือแก้ปัญหามากเท่าไร เราจะมีกล้ามเนื้อสมองและจิตใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมที่จะเผชิญเรื่องที่ใหญ่ยิ่งกว่าเดิมได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าแก้ปัญหาแล้วจะทำให้ได้เจอเรื่องที่หนักกว่าเดิม แต่หมายความว่าจะมีความพร้อมที่จะรับมือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นต่างหาก

การทำกิจกรรมแก้ปัญหากันเป็นกลุ่มจะสนุกและได้ไอเดียมากขึ้น โดยจัดให้มีคนกลางที่ทำหน้าที่เป็น Moderator หรือผู้นำคุยของกลุ่ม 1 หรือ 2 คนก็ได้ จำนวนคนเข้าร่วมไม่จำกัดจำนวน

อุปกรณ์ - บอร์ด หรือ ฟลิปชาร์ต และอุปกรณ์เพื่อจดบันทึก เพื่อที่จะเก็บเนื้อหาได้ไม่ตกหล่นจากนั้นสมาชิกผลัดกันหยิบยกประเด็นปัญหาที่ยังแก้ไขไม่ได้ขึ้นมาเล่าทีละคน

ผู้นำคุยเมื่อรับฟัง และ/หรือ จดปัญหาบนบอร์ดเพื่อให้ทุกคนมองเห็นทั่วถึงกันแล้ว ก็จะเริ่มกระตุ้นให้เกิดจินตนาการ โดยเลือกคำที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลยขึ้นมาคำหนึ่ง คำนี้อาจคิดขึ้นเอง เขียนไว้ก่อนแล้วใช้การจับสลาก หรือเรียกเอาคำมาจากสมาชิกคนอื่น ๆ ในกลุ่มก็ได้

ตัวอย่าง สมาชิกมีปัญหาลูกค้า Complain การบริการจำนวนมาก จนเสียเวลาไปกับการแก้ปัญหามากกว่าทำงานให้เดินไปข้างหน้า

ผู้นำคุยเลือกคำว่า “แตงโม” ขึ้นมา และให้เพื่อนในกลุ่มช่วยกันจินตนาการว่าถ้าเราเป็นแตงโม เราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร มีกติกาอยู่ว่า อย่าไปใช้เวลาคิดว่าเราจะเป็นแตงโมพันธุ์อะไรดี หรือ คนจะต่างกับแตงโมอย่างไร อันนั้นคือการคิดแบบเหตุผล อ้างอิงความเป็นจริง ซึ่งไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการแก้ปัญหาแบบนี้

สมาชิกคนหนึ่งอาจตอบมาว่า ต้องใช้เนื้อในคือความหวานฉ่ำเย็น - เจ้าของเรื่องอาจมาลองคิดดูว่าถ้าใจเย็นเพิ่มขึ้นอีกสักนิดจะช่วยในเรื่องนี้ได้อย่างไร

มาถึงตอนนี้ สมาชิกอาจจะนึกเชื่อมโยงต่อว่า ถ้าจะเจอความหวานได้ เราจะต้องยอมโดนผ่าเสียก่อน เพราะแตงโมถ้าไม่ผ่าออกมาก็จะไม่เจอเนื้อในที่หวานฉ่ำ – คำตอบนี้ เจ้าของประเด็นอาจจะเชื่อมโยงได้ว่า ปัญหานี้จะยังแก้ไขไม่ได้ ถ้าไม่ผ่าให้เห็นเนื้อในก่อน นั่นคือ เพื่อแก้ปัญหาให้ได้จริง อาจจะต้องยอมมานั่งรื้อดูใหม่ว่าจุดไหนที่ก่อให้เกิด Complaint จากลูกค้าจริง ๆ

สมาชิกคนอื่นอาจจะนึกถึงน้ำหนักของแตงโม สมาชิกช่วยกันตอบว่า แตงโมหนักทำให้ต้องอุ้ม เหมือนกับปัญหา แต่ว่าถ้าผ่าออกเป็นซีกก็จะเบากว่า – เจ้าของประเด็นอาจมองเห็นการแก้ปัญหาที่แบ่งส่วน หรือแบ่งช่วงเวลาเป็นเฟส แก้ไขโดยทำไปทีละขั้นทีละส่วน หรือแบ่งให้คนอื่นช่วย ซึ่งก็ทำให้เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้มากกว่าอุ้มปัญหาเอาไว้คนเดียว

จากนั้น สมาชิกคนอื่นผลัดกันยกปัญหาขึ้นมาเป็นเคส ผู้นำคุยก็อาจจะเริ่มชี้ชวนให้ใช้จินตนาการจากเรื่องราวหรือสิ่งขอที่เห็นอยู่รอบตัว เช่น ถ้าเราเป็น น้ำตก ฝุ่น Foodpanda แมคฟิช บิงซู ชานมไข่มุก หรือ ซัมซุงกาแลคซี่ เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ไอเดียของเรื่องนี้คือการชักชวนให้ออกจากกรอบเดิม ๆ จากความคุ้นชิน เพื่อเปิดให้มีทางเลือกใหม่จากมุมมองใหม่ ซึ่งการใช้จินตนาการช่วยหาทางออกให้ปัญหามีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ทำให้เกิดความสนุก เจ้าของปัญหาและทีมสามารถเผชิญกับปัญหาโดยไม่หลีกเลี่ยง ทำให้รู้สึกว่ามีเพื่อนคิด ไม่ต้องหมกมุ่นกับปัญหาอยู่คนเดียว เป็นการเปิดโอกาสให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ทุกคนมีอยู่โดยไม่ต้องซื้อหาได้อย่างเต็มที่ และสร้างบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน

เราจะหาทางออกให้ปัญหาได้ดีขึ้น เมื่ออยู่ในสภาวะที่พร้อม ผ่อนคลาย มีอารมณ์ที่เป็นกลาง หรือมีความสุข ไม่ใช่เคร่งเครียดหรืออยากได้มากเกินไป ส่วนปัญหานั้นจะหมดไปก็ต่อเมื่อเจ้าของปัญหาได้ตัดสินใจแก้ไขปัญหานั้นจริง ๆ ตามไอเดียที่เลือกไว้ การเล่นเกมจินตนาการเป็นการนำไปสู่การหาวิธีแก้ปัญหาเท่านั้น

ที่ใกล้ตัวที่สุด ในเว็บไซต์ของดีแทคเองก็มีสิทธิพิเศษที่อาจนำมาลิสต์เป็นคำที่ชวนคิดได้มากมาย คำที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับปัญหาเหล่านี้ อาจจะทำให้เกิดทางเลือกที่สร้างสรรค์และสร้างความสนุกผ่อนคลายในวันทำงานได้มากกว่าที่คิด ที่สำคัญลองอ่านไปอาจจะพบ สิทธิพิเศษจาก dtac reward ที่ถูกใจและยังไม่เคยได้ใช้เลย ก็จะได้ถือโอกาสยิงปืนนัดเดียวได้นกหลาย ๆ ตัวด้วยนะ

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ