เลือกสถานที่ปลูกความคิดดี เลือกสถานที่ปลูกความคิดดี
โค้ชป้า

โค้ชป้า

4 มิถุนายน 2562

SHARE THIS

ทำอย่างไรให้สมองมีพลังและความคิดสร้างสรรค์ - LIV

การพัฒนาตัวเอง การคิดสร้างสรรค์ และกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง อาศัยสภาพแวดล้อมที่ดีเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ในการเรียนรู้ตามแนวทางของผู้ใหญ่ (Adult Education) จึงมีคำถามให้เราพิจารณาเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ด้วย ว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของเราในขณะนี้ไหม และเราจะต้องปรับหรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอย่างไรเพื่อส่งเสริมตัวเราเอง

เวลาที่ได้ปลีกตัวออกมาจากสถานที่เดิมที่คุ้นชิน ลองสังเกตตัวเองดูจะเห็นว่าร่างกายจิตใจเรามีความรู้สึกตื่นตัวมากกว่าปกติ สภาวะแบบนี้มาจากความต้องการส่วนหนึ่งของเราที่อยากได้ Variety เป็นสีสัน หากขาดความรู้สึกตื่นเต้นหรือตื่นตัวไปก็เหมือนขาดพลังบางอย่าง การสร้างงานที่ดีก็อาศัยสภาวะเหล่านี้ช่วยทำให้เกิดความสดใหม่ อยากรู้อยากเห็นขึ้นในตัวเอง

นอกจากเปลี่ยนสถานที่เพื่อให้มีพลังแล้ว ความเงียบ ความงาม และธรรมชาติ ยังป็นปัจจัยหลักที่เกื้อหนุนให้สมองที่วุ่นวายมีความสงบ ชั่วขณะที่มีสมาธินี้สำคัญมากสำหรับการคิดให้เกิดความกระจ่างและสร้างสรรค์ ตามหลักของความเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็น Flow โดยธรรมชาติของมนุษย์และสรรพสิ่งรอบตัวที่ส่งพลังงานเชื่อมโยงเข้าหากัน เป็นแบบเดียวกับหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีน

โค้ชป้าก็นิยมเสาะแสวงหาแหล่งดี ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะตอนที่คิดงาน ใครที่ชอบสถานที่ที่กว้างกว่าร้านกาแฟทั่วไป สนใจตามมาได้นะคะ

นอกจากเปลี่ยนสถานที่เพื่อให้มีพลังแล้ว ความเงียบ ความงาม และธรรมชาติ ยังป็นปัจจัยหลักที่เกื้อหนุนให้สมองที่วุ่นวายมีความสงบ ชั่วขณะที่มีสมาธินี้สำคัญมากสำหรับการคิดให้เกิดความกระจ่างและสร้างสรรค์

ในย่านเทเวศร์ ลึกเข้าไปริมแม่น้ำเจ้าพระยา ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิด ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อบริการประชาชนโดยไม่คิดค่าเข้าสถานที่ อาคารขนาดใหญ่นี้มีทั้งห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ และมีมุมสงบให้นั่งศึกษาหาความรู้และทำงาน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการหลายอย่าง ทั้งบริการล็อคเกอร์เก็บของ น้ำดื่ม ที่จอดรถ และสำหรับสมาชิก ยังสามารถใช้บริการห้องประชุม เข้าพื้นที่โซนสมาชิก ยืมหนังสือ และใช้ wifi ได้อีกด้วย เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

บริเวณห้องสมุด เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการความสงบ ใช้สมาธิในการอ่านหรือทำงาน มีโต๊ะอ่านหนังสือหลายรูปแบบตั้งกระจายกัน เว้นระยะห่างให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวดี ใครที่ต้องการวิวริมแม่น้ำก็สามารถเลือกโต๊ะยาวที่นั่งหันหน้าเข้าหาแม่น้ำได้ทั้งในระยะใกล้ที่ชั้น 2 และระยะไกลจากชั้น 3

ชั้น 1 นั้นเป็นที่นิยมของผู้ใช้บริการมาก เพราะอยู่นอกบริเวณห้องสมุด สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ ที่ชั้นนี้มีร้านกาแฟ Pacamara Coffee Roaster มาเปิดสาขาส่งกลิ่นหอมชวนเชิญให้น่านั่งอยู่ด้วย พร้อมกับให้สิทธิ์พิเศษกับสมาชิก ดีแทครีวอร์ด รับส่วนลดเมื่อซื้อเครื่องดื่มที่ร่วมรายการ สามารถมาจิบกาแฟ ทานขนม ชมวิวสะพานพระราม 8 หรือเลือกพื้นที่นั่งคุยงานกันได้ตามสะดวก

ได้ทำงาน พักสายตา มองระลอกคลื่นกระทบแสงแดดในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน ดูเรือที่ล่องสายน้ำผ่านไปมา หยิบหนังสือดี ๆ มาอ่านคั่นเวลาสักเล่ม เวลาแดดร่มลมตกได้ออกไปสูดอากาศริมแม่น้ำบ้าง ทั้งวันก็หมดไปอย่างรวดเร็ว พร้อมความรู้สึกที่ดีและงานที่ดีกลับมา

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ