คำย่อที่ชาวเน็ตต้องรู้! คำย่อที่ชาวเน็ตต้องรู้!
มัชชี่

มัชชี่

20 กันยายน 2562

SHARE THIS

คำย่อ ฮิต ๆ ที่ชาวเน็ตต้องรู้ เพื่อเพิ่มความรู้บนโลกออนไลน์ - LIV

ทุกครั้งที่เห็น “คำย่อ” ที่ฮิต ๆ กันบนอินเทอร์เน็ต ที่ส่วนมากจะมาในรูปของแฮชแท็ก หลายคนถึงกับเกาหัวแกรก ๆ ด้วยความมึนงงว่ามันแปลว่าอะไรบ้างเนี่ย ยิ่งบางคำดูแล้วอย่างกับปริศนาอักษทุกครั้งที่เห็น “คำย่อ” ที่ฮิต ๆ กันบนอินเทอร์เน็ต ที่ส่วนมากจะมาในรูปของแฮชแท็ก หลายคนถึงกับเกาหัวแกรก ๆ ด้วยความมึนงงว่ามันแปลว่าอะไรบ้างเนี่ย ยิ่งบางคำดูแล้วอย่างกับปริศนาอักษรไขว้ยิ่งอ่านยิ่งงงรไขว้ยิ่งอ่านยิ่งงง

ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้ เราคัด “คำย่อ” เด็ด ๆ บนโลกออนไลน์มาให้แล้ว ลองฝึกใช้กันนะคะ พอคุ้นแล้วจะพบว่าคำย่อบนเน็ตมันช่วยประหยัดเวลาพิมพ์ไปได้เยอะเลย

AMA - Ask Me Anything
ศัพท์สแลงคำนี้โด่งดังมาจาก Reddit เว็บที่เปิดโอกาสให้คนอ่านซักถามเจ้าของกระทู้หรือคนที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้านในประเด็นต่าง ๆ จนกลายเป็น AMA sessions หรือ ช่วง “ถาม-ตอบ” ที่มีคนติดตามเยอะมาก ต่อมาคำนี้ก็กลายเป็นคำย่อยอดฮิตที่มีการใช้อย่างแพร่ เช่น “I have been studying for that exam all day. AMA - ฉันอ่านหนังสือเพื่อการสอบครั้งนี้มาทั้งวัน มีอะไรสงสัย ถามมาได้เลย”

SMH - Shake My Head
คำย่อบนเน็ตที่ใช้แทนการส่ายหัวด้วยความอิดหนาระอาใจ เวลาเจอใครทำอะไรน่าอาย น่าผิดหวัง หรือเวลาเจอเรื่องอะไรที่ทำให้เซ็งสุด ๆ บางครั้งมาพร้อม emoji หรือ Meme รูปคนส่ายหัว เช่น
A: Why are there so many delays on this train? ทำไมรถไฟขบวนนี้ดีเลย์บ่อยจัง
B: SMH

IMMD - It Made My Day
เป็นคำย่อของคำว่า It made my day แปลว่า มีใครหรือเหตุการณ์อะไรที่ทำให้วันนี้ของเราเต็มไปด้วยความสุขสันต์หรรษาสุด ๆ เช่น “IMMD when Nadesh asked me out for a steak - ฉันมีความสุขสุด ๆ ตอนณเดชชวนไปกินสเต๊ก”

ELI5 - Explain Like I’m 5
คำย่อคำนี้ก็ดังมาจาก Reddit เช่นกัน แปลตรงตัวว่า “ช่วยอธิบายเหมือนฉันเป็นเด็กห้าขวบที” มักใช้เวลาเราอยากให้ใครช่วยอธิบายเรื่องยาก ๆ (ส่วนมากเป็นคำถามทางเทคนิค) ให้เข้าใจง่าย ๆ เช่น “ELI5: Why do microSD cards hold so much data when they are in fact very small? - ช่วยอธิบายให้เข้าใจทีว่าทำไมไมโคร SD การ์ดถึงจุข้อมูลได้เยอะทั้ง ๆ ที่มันอันเล็กนิดเดียว”

FTFY - Fixed That for You
“ช่วยแก้ให้แล้วนะ” เช่น
A: "I can't open the doc you just sent." - ฉันเปิดไฟล์เอกสารที่เธอส่งมาไม่ได้
B: "FTFY. Resent it as a PDF." - แก้แล้ว ส่งกลับไปเป็น PDF แล้วนะ แต่คำนี้จะใช้เป็นศัพท์สแลงในเชิงประชดประชันก็ได้ โดยเฉพาะเวลาไม่เห็นด้วยกับใครก็ใช้วิธีเขียนความเห็นตัวเองลงไปแล้วลงท้ายกวน ๆ ว่า FTFY เช่น
A: “Android is better than iOS” – Android ดีกว่า iOS"
B: “iOS is better than Android #FTFY” – iOS ดีกว่า Android ต่างหาก"

TAY - Thinking About You
“คิดถึงนะ” เช่น “Last night I didn’t get to sleep at all - TAY" - เมื่อคืนฉันนอนไม่หลับเลย เพราะมัวแต่คิดถึงคุณ” (เจอคำย่อนี้เข้าไปขอหลบไปเขินแป๊บ)

ICYMI - In Case You Missed It
"เผื่อคุณยังไม่รู้…" ใช้เวลาเราแชร์ช้อมูลอะไรที่คนอื่นอาจจะยังไม่รู้ เช่น “ICYMI. Here is the link to his column last week - เผื่อคุณยังไม่เห็น (หรือยังไม่ได้อ่าน หรือพลาดข้อมูลนี้ไป) นี่คือลิงค์คอลัมน์ของเขาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว”

JSYK - Just So You Know
แปลว่า “บอกให้รู้ หรือ แจ้งเพื่อทราบ” คล้าย FYI (For Your Information) แต่ใช้เป็นคำย่อแบบกันเองขึ้นมาหน่อย

MIRL - Me in Real Life
คำย่อบนเน็ตคำนี้มักใช้คู่กับ Meme หรือ รูปภาพขำ ๆ เวลาอยากแซวตัวเองว่าตัวตนที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร เช่น

เครดิตภาพ: https://images.app.goo.gl/hcvPwP7gQYDLknbi8

TL; DR - Too Long; Don’t Read
เดี๋ยวนี้คนชอบอ่านอะไรสั้น ๆ ยิ่งบนโซเชียลมีเดียหากโพสต์ไหนยาวเกินไป ก็มักจะมีคนเข้ามาเม้นต์ว่า “TL; DR” ซึ่งแปลว่า “ยาวไป ไม่อ่าน” เช่น บางคนพร่ำเพ้อเรื่องแมวสุดที่รักไม่สบายเสียยาวเหยียดบนหน้าเฟซบุ๊ก เพื่อนเห็นเข้าเลยเข้ามาเมนต์ว่า “I’m sorry that your cat is sick, but I need to catch up later. TL; DR - เสียใจด้วยที่แมวป่วย แต่เดี๋ยวค่อยคุยกันนะ โพสต์นี่มันยาวเลยไม่ได้อ่านจ้ะ

DR - Double Rainbow
คำนี้เป็นศัพท์สแลงมาจากคลิปวิดีโอไวรัลช่วงปี 2010 ที่ชายคนหนึ่งส่งเสียงแสดงความตื่นเต้นสุดขีดขณะอัดคลิปท้องฟ้ามีสายรุ้งปรากฏตัวซ้อนกัน 2 วง เรียกว่า เล่นใหญ่เกินเบอร์ไปเยอะจนกลายเป็นศัพท์สแลงที่หมายถึงความปลาบปลื้มดีใจสุด ๆ เช่น “Frank and I are getting back together! DR! - ฉันกับแฟรงค์กลับมาคบกันอีกรอบแล้วล่ะ! ฉันดีใจสุด ๆ เลยล่ะ”

ROFL - Rolling on The Floor Laughing
ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คงคล้ายคำว่า “ขำกลิ้ง” เพราะคำย่อนี้แปลว่า ขำจนลงไปกลิ้งเกลือกอยู่กับพื้น ด้วยพอไปเจออะไรที่มันตลกกระตุกต่อมฮาเข้าอย่างจัง เช่น
A: My boss just came to my cubicle. I was so embarrassed for him because his fly was open, and I didn't have the courage to tell him - เจ้านายเพิ่งเดินมาหาที่โต๊ะ ฉันล่ะอ๊ายอายเพราะเค้าดันลืมรูดซิป ไอ้เราก็ไม่กล้าบอก
B: ROFL! You mean he just talked to you with his front door open the whole time! - ขำกลิ้งอะ! นี่เค้ายืนคุยกับเธอทั้ง ๆ ที่หวอเปิดอ้าซ่างั้นเหรอ!

TBH - To Be Honest
คำย่อนี้ในภาษาไทยน่าจะใกล้เคียงกับคำว่า “พูดตรง ๆ นะ” เช่น
A: What are you going to do about Nadesh? - ตกลงเธอจะทำยังไงเรื่องณเดช
B: TBH, I have no idea - พูดตรง ๆ นะ ฉันก็ไม่รู้ไม่เหมือนกัน

LMK - Let Me Know
“บอกให้รู้ด้วย” เช่น “LMK if you can go to the party tonight - บอกด้วยนะว่าไปปาร์ตี้คืนนี้ได้รึเปล่า”

*$ - Starbucks
“Star” แปลว่า ดาว “Bucks” แปลว่า เงินดอลลาร์ ก็ใช้สัญลักษณ์ * แทนดาว และ $ แทนเงินดอลล์ ใครเป็นแฟนกาแฟร้านนี้ จำไว้ใช้ได้เลยค่ะ ถึงจะไม่ใช่ศัพท์สแลง แต่พบบ่อยในแชตต่าง ๆ ดังนั้นหากวันใหนมีเพื่อนแชตมาว่า “*$?” แปลว่าเขาชวนไปกินกาแฟที่ร้านนี้ หากอยากกินพอดี ก็ตอบ “Yes” ไปค่ะ

เป็นไงคะ คำย่อบนเน็ตที่เราเอามาฝากวันนี้ ไม่ยากเลยใช่มั้ย หัดใช้ขำ ๆ ไปสักพักก็คล่องค่ะ แต่หากใครอยากเรียนภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง ลองสมัครคอร์สเรียนภาษาตามสถาบันต่าง ๆ ดูนะคะ ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะเรียนที่ไหน ลองเช็คดูได้ใน dtac reward มีสถาบันสอนภาษาชั้นนำมากมายให้เลือกพิจารณาแถมยังได้ส่วนลดพิเศษด้วยค่ะ

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ