5 เรื่อง 5 แนว กระแทกใจวัยทำงาน 5 เรื่อง 5 แนว กระแทกใจวัยทำงาน
เด่นจันทร์

เด่นจันทร์

9 เมษายน 2562

SHARE THIS

5 เรื่อง 5 แนว กระแทกใจวัยทำงาน - LIV

หนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนกดไลค์คือการเสพหนังดี ๆ สักเรื่องเพื่อเติมเต็มความบันเทิงสร้างสีสันเล็ก ๆ ให้กับชีวิต แต่ถ้าจะดูให้สนุกและ “อิน” ยิ่งขึ้น ขอแนะนำเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตการทำงาน อย่าง 5 เรื่องนี้..

Zootopia

ประเภท: แอนิเมชั่น

เรื่องย่อ:

ซูโทเปีย (Zootopia) คือเมืองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่ไม่ว่าจะเป็นนักล่าหรือผู้ถูกล่า ก็ต่างอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และต่างมีหน้าที่การงานเช่นเดียวกับสังคมมนุษย์ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์อาชญากรรมร้ายขึ้นในเมือง จนเหล่าสัตว์ต่างหวาดระแวงกันเอง ซึ่ง “จูดี้ ฮอปส์” กระต่ายสาวที่เพิ่งเข้าทำงานเป็นตำรวจหน้าใหม่ มีบทบาทในการสืบหาผู้ร้ายตัวจริงที่อยู่เบื้องหลัง โดยมี “นิค ไวลด์” จิ้งจอกหนุ่มจอมกะล่อนมาเป็นผู้ช่วยมือขวาของเธอ

ดียังไง?:

แม้ว่าจะเป็นแอนิเมชั่น แต่เนื้อเรื่องนั้นสะท้อนแง่มมุมโลกทำงานของผู้ใหญ่ได้อย่างดี โดยเฉพาะ “จูดี้ ฮอปส์” กระต่ายน้อยตัวแรกที่ได้ทำงานเป็นตำรวจ รายล้อมไปด้วยกลุ่มเสือ สิงห์ กระทิง แรด ผู้แข็งแกร่ง น่าเกรงขาม จึงไม่แปลกที่จะโดนดูถูกและกดดันไม่ใช่น้อย แต่เธอก็พิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า “อย่าดูคนเพียงแค่ภายนอก” ได้อย่างน่าชื่นชม นอกจากนี้ยังมีข้อคิดดี ๆ อีกมากมายที่แฝงอยู่ในเรื่องชวนให้เราไปติดตาม

The Secret Life of Walter Mitty

ประเภท: ดราม่า / คอมเมดี้

เรื่องย่อ:

เรื่องราวของวอลเตอร์ มิตตี้ หนุ่มพนักงานออฟฟิศแสนธรรมดา ผู้ทุ่มเทกับงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว แต่อยู่ ๆ ก็โดนผลกระทบจาก Digital Transformation เป็นเหตุให้ที่ทำงานของเขาต้องปิดตัวลง และหน้าที่สุดท้ายของมนุษย์เงินเดือนผู้ทำงานนั่งโต๊ะมาตลอดชีวิตอย่างเขา คือการ ”ออกเดินทาง” เพื่อให้งานชิ้นสุดท้ายออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

ดียังไง?:

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดอยู่ใน Comfort Zone หนังเรื่องนี้ช่วยสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้กับชีวิตการทำงานได้อย่างดีในหลาย ๆ แง่มุม เนื้อเรื่องไม่ดราม่าชวนหดหู่ แต่กลับแทรกมุขตลกไว้ให้ผ่อนคลายได้ตลอดทั้งเรื่อง แถมยังได้ชมวิวสวย ๆ ของประเทศไอซ์แลนด์ จนทำให้อยากออกเดินทางตามรอยมิตตี้ไปสักครั้ง

The Pursuit of Happiness

ประเภท: ดราม่า

เรื่องย่อ:

เรื่องจริงของ คริส การ์ดเนอร์ ซีอีโอบริษัทโบรกเกอร์ค้าหุ้น Gardner Rich & Co ที่บอกเล่าถึงช่วงชีวิตของในจุดต่ำสุด เมื่อครั้งที่ทำอาชีพเซลส์แมนขายเครื่องสแกนกระดูก ซึ่งถูกภรรยาทอดทิ้งเพราะรับไม่ไหวกับหนี้สินและฐานะของครอบครัว เขาจึงต้องอดทนสู้ทุกวิถีทางเพื่อเลี้ยงดูลูกชายวัย 5 ขวบเพียงลำพัง จนกระทั่งได้เข้าอบรมเป็นนายหน้าค้าหุ้นที่บริษัทแห่งหนึ่งโดยที่ไม่ได้เงินเดือน ด้วยความที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ในที่สุดคริสก็ได้เข้าทำงานในบริษัทโบรกเกอร์ และพัฒนาตัวเองจนเป็นเศรษฐีนักธุรกิจชื่อดังในที่สุด

ดียังไง?:

แม้เนื้อเรื่องอาจชวนหดหู่ เศร้าสร้อย แต่ไม่สิ้นหวัง แถมยังสร้าง “กำลังใจ” ให้เราได้อย่างดี ด้วยความอบอุ่นจากความรักของพ่อกับลูก ที่พยายามอดทนต่อสู้กับปัญหาชีวิตที่รุมเร้า หนังเรื่องนี้จึงช่วยจุดประกายให้คนที่กำลังเผชิญกับชีวิตที่ยากลำบาก เพราะบางครั้งปัญหาที่เรามีนั้นมันไม่ได้ใหญ่ไปกว่าความพยายามของเราเลย

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

ประเภท: โรแมนติก / แบล็คคอมเมดี้ /ดราม่า

เรื่องย่อ:

ยุ่น หนุ่มฟรีแลนซ์นักรีทัชคิวทอง ด้วยความสามารถที่ทำผลงานได้ดีจึงมีลูกค้าส่งงานเข้าถึงมือตลอดไม่เคยขาด เรียกว่าแทบไม่ได้พักเพราะต้องปั่นงาน จนกระทั่งร่างกายออกอาการประท้วง จึงต้องไปหาหมอและได้พบกับ “หมออิม” ที่พยายามรักษายุ่นจนกลับมาหายเป็นปกติ และจากการนัดพบเพื่อรักษาหลาย ๆ ครั้งทำให้ยุ่นเกิดความรู้สึกดี ๆ กับหมออิมจนได้...

ดียังไง?:

เรื่องนี้สะท้อนชีวิตของมนุษย์เงินเดือนผู้บ้างานหลายคน ไม่ใช่แค่เพียงอาชีพฟรีแลนซ์แบบยุ่นเท่านั้น แม้ว่าใจจะสู้ทำงานไม่หยุดแบบ 24/7 แค่ไหน แต่ร่างกายก็ต้องการพักผ่อนอยู่ดี การอดนอนมาก ๆ ส่งผลถึงชีวิตขนาดหนักได้ ดังที่เราเห็นตัวอย่างจากยุ่นในหนังเช่นเดียวกัน

เรื่องนี้ไม่ได้สะท้อนแค่การทำงานร่วมกัน ระหว่างคนต่าง Generation กันเท่านั้น แต่ยังให้อะไร มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดใจยอมรับคำ ปรึกษาจากผู้ใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์มาก่อน ไม่ใช่ แค่เพียงเรื่องงานแต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ อีกด้วย เป็นหนังที่ Feel Good แต่ก็มีความ Real แบบ ชีวิตจริง นำมาเล่าในมุมมองที่ทำให้ดูแล้วยิ้มได้ ตลอดทั้งเรื่อง พร้อมกับซาบซึ้งประทับใจได้อย่าง สวยงามในตอนท้าย – The Intern”

The Intern

ประเภท: ดราม่า / คอมเมดี้

เรื่องย่อ:

เบน วิทเทคเคอร์ พ่อหม้ายหนุ่มใหญ่วัย 70 ที่เบื่อหน่ายชีวิตหลังเกษียณ จึงเลือกสมัครเข้าโครงการ Senior Citizen Intern ที่บริษัทขายเสื้อผ้าออนไลน์ของ จูลส์ ออสติน ซึ่งการกลับเข้าสู่โลกทำงานของเบนที่รอบตัวเต็มไปด้วยคน Gen ใหม่ และเทคโนโลยีมากมาย จึงมีความต่างและต้องปรับตัวมากพอสมควร

ดียังไง?:

เรื่องนี้ไม่ได้สะท้อนแค่การทำงานร่วมกันระหว่างคนต่าง Generation กันเท่านั้น แต่ยังให้อะไรมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดใจยอมรับคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์มาก่อน ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องงานแต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ อีกด้วย เป็นหนังที่ Feel Good แต่ก็มีความ Real แบบชีวิตจริง นำมาเล่าในมุมมองที่ทำให้ดูแล้วยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่อง พร้อมกับซาบซึ้งประทับใจได้อย่างสวยงามในตอนท้าย

ทั้ง 5 เรื่องที่คัดมานี้เชื่อว่าต้องมีโดนใจสะกิดต่อมมนุษย์เงินเดือนอย่างเราเต็ม ๆ เข้าสักเรื่อง แต่ถ้าจะให้อินจัดแบบปลัดไม่ต้องบอก ต้องดูผ่านเน็ตได้ลื่นแบบไม่สะดุด อย่างแพ็กเกจ Super Non-stop (โปรเน็ต dtac) ที่ให้เล่นเน็ตได้ไม่มีหยุด พร้อมรับเน็ตเพิ่มฟรีทุกแพ็ก ใช้ไม่หมดทบไปเดือนหน้าได้ เหมาะมากสำหรับคนติดหนัง ติดซีรีส์ เพราะทั้งอินทั้งฟินได้แบบไม่หยุดตลอดทั้งเรื่อง

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ