5 สายพันธุ์แมวแปลกแต่น่าเลี้ยงที่ทาสแมวอาจจะยังไม่รู้จัก 5 สายพันธุ์แมวแปลกแต่น่าเลี้ยงที่ทาสแมวอาจจะยังไม่รู้จัก
จูน

จูน

3 กันยายน 2562

SHARE THIS

แนะนำ 5 สายพันธุ์แมวแปลก แต่น่าเลี้ยง ที่ทาสแมวต้องรู้จัก - LIV

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยรู้จักกันมาอย่างยาวนาน และมีการจัดเป็นแมวไทยมงคลไว้ในตำราสมัยก่อนหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่หลงเหลือมาถึงในปัจจุบัน มีสายพันธุ์แมวไทยอยู่ 4 สายพันธุ์ คือ โคราช วิเชียรมาศ ขาวมณี และศุภลักษณ์ ซึ่งโด่งดังไกลระดับโลก คนไทยเองก็นิยมเลี้ยงแมวเป็นอย่างมาก วันนี้เอาใจทาสแมวด้วยการพาไปทำความรู้จักสายพันธุ์แมวแปลกที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก

สายพันธุ์แมว Maine Coon

สายพันธุ์แมวชนิดแรกที่บางคนอาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง คือ Maine Coon ซึ่งเป็นแมวที่มาจากรัฐ Maine สหรัฐอเมริกา จึงเป็นที่มาของชื่อ ส่วนคำว่า Coon มาจากการเล่าขานว่าต้นกำเนิดของสายพันธุ์แมว Maine Coon ว่าแมวบ้านไปผสมกับเจ้าแรคคูนนั่นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว สายพันธุ์แมว Maine Coon เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวบ้าน และแมวป่า American Lynx ซึ่ง Maine Coon จัดเป็นสายพันธุ์แมวขนาดใหญ่น้ำหนักตอนโตเต็มที่กว่า 12 กิโลกรัม และอาจยาวกว่า 1 เมตรเลยทีเดียว

นิสัยของแมวสายพันธุ์ Maine Coon
Maine Coon เป็นแมวเชื่อง เป็นมิตร ใจเย็น สามารถปรับตัวเข้ากับสถาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แมว Maine Coon ค่อนข้างฉลาด ติดคน และข้อดีคือเป็นแมวที่ส่งเสียงร้องไม่ดังเหมือนสายพันธุ์แมวอื่น ๆ

สายพันธุ์แมว Sphynx Cat

คนที่ไม่รู้จักสายพันธุ์แมว Sphynx Cat อาจคิดว่าเป็นโรคผิวหนังหรือเปล่า แต่ความเป็นจริงแล้ว Sphynx Cat เป็นแมวขนสั้นมากจนแทบไม่มี ทำให้เป็นสายพันธุ์แมวที่เหมาะกับคนที่มีอาการแพ้ขนแมวสามารถเลี้ยงสายพันธุ์นี้ได้ Sphynx Cat มีต้นกำเนิดมาจากประทศออสเตรเลีย ลักษณะของแมวสายพันธุ์นี้คือ เป็นแมวรูปร่างผอม หูตั้งเป็นสามเหลี่ยม ไร้ขน และผิวหนังย่น อกใหญ่ หัวลิ่ม มีโหนกแก้ม หางยาว อีกทั้งเป็นสายพันธุ์แมวเพียงสายพันธุเดียวที่มีต่อมเหงื่อ ทำให้ระบายความร้อนได้ดี

นิสัยของแมวสายพันธุ์ Sphynx Cat
เป็นสายพันธุ์แมวอีกหนึ่งชนิดที่สามารเลี้ยงกับเด็ก และสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ Sphynx Cat เป็นแมวที่ติดเจ้าของ ถึงแม้หน้าตาอาจจะไม่คุ้นเคย แต่เป็นแมวที่มีความเป็นมิตร ค่อนข้างเชื่อง และอ่อนโยน

สายพันธุ์แมว American Curl

อีกหนึ่งสายพันธุ์แมวที่มีต้นกำเนิดและพบครั้งแรกที่อเมริกา เป็นแมวที่มีรูปร่างสง่างาม มีขนได้หลายสีเนื่องจากมีการนำมาผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่น ๆ ขนนุ่ม ส่วนจุดเด่นที่เมื่อเห็นแล้วจะรู้ได้ว่าเป็นสายพันธุ์แมว American Curl ก็คือ ใบหูขนาดกลาง-ใหญ่ที่พลิกกลับไปด้านหลังประมาณ 90 องศา ปลายหูโค้ง ขนาดตัวเหมือนแมวทั่วไป สิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือ การทำความสะอาดหู เพราะด้วยลักษณะของใบหูที่ไม่เหมือนสายพันธุ์แมวอื่น ๆ

นิสัยของแมวสายพันธุ์ American Curl
American Curl เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็นเป็นปกติของสัตว์ตระกูลแมว เป็นสายพันธุ์แมวที่นิสัยดี เชื่อง ชอบแสดงออกถึงความรักต่อคนในครอบครัว โดยการเอาหัวไปชนเบา ๆ หรือนั่งอยู่ใกล้ ๆ แต่จะไม่ชอบนั่งบนตัก และชอบปีนป่าย

สายพันธุ์แมว Oriental Shorthair

สายพันธุ์แมวไทยที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก สำหรับ Oriental Shorthair เป็นแมวไทยขนสั้น มีสีขนหลากหลายเหมือนแมวไทยทั่วไป แต่ลักษณะที่โดดเด่นของสายพันธุ์แมว Oriental Shorthair คือ เป็นแมวขายาว ลำตัวยาว หางยาว จมูกยาว หน้าก็ยาว และที่เป็นไฮไลต์อีกอย่างคือ หูขนาดกว้างและใหญ่มาตั้งแต่เด็ก ทำให้ดูเหมือนค้าวคาว บางคนก็เรียกว่าแมวเอเลี่ยน แต่ Oriental Shorthair เป็นแมวที่สง่างามจนน่าหลงใหล

นิสัยของแมวสายพันธุ์ Oriental Shorthair
แมวสายพันธุ์นี้จะมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น มั่นใจในตัวเอง ชอบกระโดดขึ้นที่สูง เจ้าของต้องหาของเล่น คอนโดแมว หรือทำชั้นให้ปีน นอกจากนี้ยังติดคนและชอบเรียกร้องความสนใจอยู่เสมอ เป็นสายพันธุ์แมวที่เลี้ยงง่าย

สายพันธุ์แมว Selkirk Rex

แมวสายพันธุ์นี้มีความน่ารักน่าเลี้ยงอยู่ที่ขนหยิก ๆ ทั่วตัว เด่นชัดบริเวณคอและหาง ทำให้ดูแตกต่างไม่เหมือนสายพันธุ์แมวอื่น ๆ ขนนุ่ม หนา มีทั้งแบบขนยาวและขนสั้น หัวกลม หน้าโค้งมน หูแหลม ขนาดตัวมีขนาดกลาง-ใหญ่ เป็นแมวที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มากจากสหรัฐอเมริกา

นิสัยของแมวสายพันธุ์ Selkirk Rex
สำหรับแมวสายพันธุ์ Selkirk Rex เป็นแมวที่มีนิสัยน่ารัก มีเสน่ห์ ติดคน และชอบเรียกร้องความสนใจ โดยการเดินตามหรือนั่งใกล้ ๆ กระตือรือร้น และยังขี้เล่นอีกด้วย

สายพันธุ์แมวแต่ละสายพันธุ์ มีความแตกต่างกันทั้งด้านนิสัย รูปร่าง บางสายพันธุ์ก็ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ใครที่อยากเลี้ยงแมวไม่ว่าจะสายพันธุ์แมวไทย หรือสายพันธุ์แมวแปลกจากต่างประเทศ จะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยง อุปนิสัย การดูแลสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม รวมถึงเช็คความพร้อมของพื้นที่ในการเลี้ยงแมว เพราะแมวบางสายพันธุ์มีขนาดใหญ่ ต้องการพื้นที่เยอะ และที่สำคัญที่สุดคือต้องตั้งใจที่จะเลี้ยงและมอบความรักให้แมวของเราเสมอ

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ