เกม Retro บนมือถือ เกม Retro บนมือถือ
วิศ

วิศ

24 กันยายน 2562

SHARE THIS

5 สุดยอดเกม​ Retro บนมือถือ สำหรับเกมเมอร์สายย้อนวัย - LIV

การโตเป็นผู้ใหญ่บางทีมันก็มีเรื่องปวดหัวเข้ามาไม่หยุดหย่อน จนทำให้บางครั้งก็อยากย้อนกลับไปในวัยเด็กอันหอมหวานที่มีแต่ความสนุกสนานเฮฮากันบ้าง วันนี้เราเลยมีของดีมาแนะนำให้คุณผู้อ่านสามารถใช้เป็นไทม์แมชชีนกันได้ง่าย ๆ ขอเพียงแค่มีสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในมือก็พอ มันคือ “เกม Retro” ดี ๆ 5 เกม 5 สไตล์ ที่เราเคยเล่นสนุกจนลืมเวลาตอนยังอยู่ในวัยกระเตาะยังไงล่ะ ส่วนจะมีเกมย้อนยุคอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลย

อันดับ 5: เกมมือถือ Metal Slug 2
ราคาค่าตัว 99 บาท
ปีที่วางตลาดครั้งแรก ค.ศ. 1998

เกมอาร์เขดแนวยิงแหลกที่น่าจะเคยทำให้หลาย ๆ คนเสียเหรียญ 10 บาทกับเครื่องเกมตู้ในห้างข้างบ้านเป็นหลักร้อยมาแล้ว Metal Slug มีจุดเด่นทั้งในเรื่องความมันส์จากการได้สาดกระสุนท่วมจอและความฮาจากอนิเมชั่นตลก ๆ สไตล์การ์ตูนเกรียน ๆ สาเหตุที่เราแนะนำให้เล่นภาค 2 ก็เพราะมันเป็นภาคที่พัฒนาต่อยอดจากภาคแรกทุกอย่าง ฉากก็อลังการขึ้น มีปืนและยานพาหนะให้ขี่ลุยมากขึ้น ที่สำคัญคือมีมุกตลกเยอะกว่าเดิม แถมเวอร์ชั่นมือถือตายแล้วไม่ต้องหยอดเหรียญ 10 เพิ่มด้วยนะ

อันดับ 4: เกมมือถือ Buldur’s Gate II
ราคา 325 บาท
ปีที่วางตลาดครั้งแรก ค.ศ. 2000

สุดยอดเกมสวมบทบาท (RPG) ในตำนานที่เกมเมอร์พีซีรุ่นเดอะทุกคนน่าจะจำกันได้ ด้วยฉากหลังแฟนตาซีสุดคลาสสิกจากโลก Dungeons &Dragons เควสต์หลักเควสต์ย่อยที่ให้เกมเมอร์เล่นได้เป็นหลักร้อยชั่วโมง และที่สำคัญคือทั้งเนื้อเรื่องทั้งระบบการต่อสู้ในเกมก็พัฒนาต่อยอดจากภาคแรกได้ดีกว่าเดิมมาก​ (ซึ่งก็ทำได้ดีอยู่แล้ว)​ ถึงขนาดสื่อนอกหลายเจ้ายกให้มันเกม RPG​ คลาสสิกระดับขึ้นหิ้ง เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีซของทีมพัฒนาเกมในตำนานอย่าง Bioware และเกมเมอร์หลายคนก็คงจะอยากกลับไปผจญภัยในโลกแฟนตาซีที่เราคุ้นเคยจากวัยเด็กแน่นอน

อันดับ 3: เกมมือถือ RollerCoaster Tycoon Classic
ราคา 175 บาท
ปีที่วางตลาดครั้งแรก ค.ศ. 1999

เกมย้อนยุคสร้างสวนสนุกที่ดูดเวลาชีวิตที่สุดในสามโลก ยังจำช่วงเวลาที่ลืมกินข้าวกินปลาเพราะมัวแต่นั่งต่อรางรถไฟเหาะกันได้หรือเปล่า ประสบการณ์ติดเกมงอมแงมอันหอมหวานกลับมาให้คุณสัมผัสได้อีกรอบแล้วบนมือถือ มาพร้อมกับภาพสีสดใสในวันวาน พ่วงเสียงเพลงและเสียงเอฟเฟกต์น่ารัก ๆ ติดหูแบบเดิมเด๊ะ แถมยังอัดแน่นฟีเจอร์จากทั้งภาคแรกและภาคสองมาในเกมเดียว ใครเป็นแฟนเกมแนว Sim มาแต่เด็กเตรียมตัดขาดโลกภายนอกกันได้

อันดับ 2: เกมมือถือ Final Fantasy VII
ราคา 350 บาท
ปีที่วางตลาดครั้งแรก ค.ศ. 1997

FF ภาคที่เกมเมอร์จดจำติดตามากที่สุด อาจเพราะมันเป็นภาคแรกที่ใช้กราฟิก 3D เต็มตัวเป็นภาคแรก เป็นภาคที่มีตัวละครโดดเด่นน่าจดจำมากมาย (Cloud, Tifa, Sephiroth ฯลฯ) แถมยังมี “ฉากนั้น” ที่กระแทกใจเกมเมอร์ทุกคนคาจอยเพลย์สเตชั่น หากคุณกำลังเบื่อโลกจริงจนอยากไปพักใจในโลก JRPG (Japanese Role Playing Game) ซัก 100 ชั่วโมงนี่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสุด ๆ เพราะตัวเกมขึ้นชื่อเรื่องดูดเวลาชีวิตจากการเก็บเลเวลตัวละครอยู่แล้ว แถมเวอร์ชันมือถือนี้ยังได้รับการอัปเกรดภาพให้คมชัดขึ้น (แต่ยังคงความเหลี่ยมเหมือนเดิม) ด้วยนะ

อันดับ 1: เกมมือถือ DOOM
ราคา 150 บาท
ปีที่วางตลาดครั้งแรก ค.ศ. 1993

เกม FPS รุ่นเก๋ากึ้กที่คลาสสิกจนไม่มีเกมเมอร์คนไหนไม่รู้จัก มันคือท่านพ่อแห่งวงการที่ทำให้เกมแนวเดินหน้ายิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) โด่งดังแบบที่เห็นอยู่ในทุกวันนี้ ภาพกระบอกปืนเหลี่ยม ๆ ตรงกลางหน้าจอ ปีศาจ Imp รูปร่างเหลี่ยม ๆ สยอง ๆ (ปนฮา) และสีหน้าของนาย DOOM Guy ที่เปลี่ยนไปมาเวลายิงอสูรตายหรือโดนอัดจนเลือดโชก สิ่งเหล่านี้จะพาคุณย้อนเวลาไปในยามที่ยังเป็นเด็กน้อยผู้แอบเปิดคอมพิวเตอร์พ่อมานั่งเล่นเกมโหดตอนดึก ๆ ซึ่งยอมรับมาซะดี ๆ เถอะว่าตอนนั้นมันรู้สึกดีชะมัด สำหรับใครที่ชอบเวอร์ชันของแท้และดั้งเดิมก็จัด DOOM ภาคแรกใน Play Store ไปได้เลย ส่วนใครที่ชอบปืนเยอะ ๆ ฉากเยอะ ๆ ปีศาจเยอะ ๆ ก็จัด DOOM II ไปครับ

ส่วนใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ในราคาประหยัด แถมสามารถเล่นเกมย้อนยุคพวกนี้ได้ แนะนำให้รีบลองดูโปร “มหัศจรรย์เดือน 9 เริ่มเพียง 99” ของดีแทคได้เลย มีทั้ง Huawei Y7 Pro 2019 และ OPPO A5s ในราคาไม่ถึงสองพันบาท ที่สำคัญเกมย้อนยุคพวกนี้ไม่กินสเปกมือถือมากอยู่แล้ว ดังนั้นแค่เครื่องสมาร์ทโฟนระดับกลาง ๆ ก็สามารถรันได้ไหลลื่นหัวแตก ซื้อมาเป็นเครื่องเล่นเกมย้อนยุคขนาดพกพาก็คุ้มแล้ว XD

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ