5 ต้นไม้ฟอกอากาศปลูกในบ้าน ดูแลง่าย ฟอร์มสวย วางมุมไหนก็ชิค 5 ต้นไม้ฟอกอากาศปลูกในบ้าน ดูแลง่าย ฟอร์มสวย วางมุมไหนก็ชิค
จูน

จูน

13 สิงหาคม 2563

SHARE THIS

5 ต้นไม้ฟอกอากาศปลูกในบ้าน ดูแลง่าย ฟอร์มสวย วางมุมไหนก็ชิค

เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์พุ่งแรงและหยุดไม่อยู่จริง ๆ สำหรับต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่หลายคนทยอยหันมาเปลี่ยนห้องต่าง ๆ ในบ้านให้เป็นสีเขียว แม้แต่เซเลบอย่างสาวญาญ่า ที่ถ่ายรูปกับต้นไม้ที่ปลูก จนทำให้ราคาต้นไม้สูงขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้านได้ ทั้งสวย ทั้งมีประโยชน์ โพสท่าถ่ายรูปคู่ก็สวยปัง ไปดูกันดีกว่าว่ามีต้นไหนบ้าง

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf fig)

ต้นไทรใบสัก เป็นต้นไม้ที่มีฟอร์มต้นและใบเท่ ๆ ทำให้หลายคนเลือกนำมาปลูกในบ้าน เพราะนอกจากเสน่ห์ของรูปทรงแล้ว ต้นไทรใบสักยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ เพิ่มความสดชื่นให้บ้าน นอกจากชื่อ “ไทรใบสัก” ยังมีชื่ออื่น ๆ ที่เป็นที่รู้จักอีกคือ ไทรใบยอ หรือไทรใบซอ ต้นไทรใบสักเป็นพืชในเขตร้อนชื้น เป็นไม้ยืนต้น ลักษณะใบขนาดใหญ่ ฟอร์มใบหยัก และเส้นใบชัด

การดูแล:หากเลี้ยงต้นไทรใบสักในกระถาง ควรวางไว้ในที่ที่โดนแดดจัด หรือวางริมหน้าต่าง เพราะต้นไทรใบสักเป็นพืชชอบแดด ลำต้นจะโน้มหาแดด ไม่ชอบน้ำขัง ควรรดน้ำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง โดยรดน้ำให้ทั่ว แต่ไม่ควรปล่อยให้เกิดน้ำขัง เพราะรากจะเน่าและเป็นเชื้อรา ควรหาผ้าชุบน้ำเช็ดที่ใบบ่อย ๆ เพื่อให้ใบสวยอยู่เสมอ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มอนสเตอร่า (Monstera)

มอนสเตอร่าเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน มีความทนต่อสภาพแวดล้อมสูง ดูแลง่าย ที่สำคัญจนทำให้มอนสเตอร่ากลายเป็นต้นไม้ที่ใคร ๆ ก็ต้องมีคือ ฟอร์มใบสวย วางปุ๊บก็เปลี่ยนบ้านเป็น Tropical Style ปั๊บ ราคาของต้นมอนสเตอร่านอกจากจะขึ้นอยู่กับขนาดแล้ว หากเป็นต้นมอนสเตอร่าใบด่าง ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น ลักษณะเป็นไม้เลื้อย มีรากออกตามโคน ใบขนาดใหญ่มีรอยฉีกตามใบ ทำให้ได้ชื่อไทย ๆ ที่เรียกกันคือ พลูฉีก

การดูแล: ต้นมอนสเตอร่าเป็นพืชที่ดูแลง่าย อยู่ในอากาศเมืองไทยได้สบาย ๆ เป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดรำไร หรือควรวางไว้ในจุดที่แดดส่องถึงสักครึ่งเช้า และควรมีอากาศถ่ายเทในบริเวณนั้น ควรรดน้ำวันเว้นวัน รดพอชุ่ม ไม่ควรปล่อยให้น้ำขัง ควรเช็ดฝุ่นออกจากใบบ่อย ๆ หรือใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ด ให้ใบเกิดความมันเงา

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ยางอินเดีย (Rubber Plant)

ถ้าให้เปรียบเทียบต้นไม้เป็นผู้ชาย ต้นยางอินเดีย คงเปรียบเป็นผู้ชายเท่ ขรึม ด้วยลักษณะของลำต้นสีเข้ม ตั้งตรง ใบเป็นใบเดี่ยว เป็นมันเงา และสีของใบที่มีให้เลือกตั้งแต่สีเขียวสว่าง ไปจนถึงสีดำแดง และหากต้องการความแปลก ก็มีต้นยางอินเดียใบด่างที่กำลังฮิต แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย นอกจากความสวยงามแล้ว ต้นยางอินเดียยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ช่วยดูดซับฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี

การดูแล: เป็นต้นไม้ฟอกอากาศอีกต้นที่เลี้ยงง่าย ต้องการแดดรำไร และไม่ควรตั้งให้โดนแดดแรงเกินไป เพราะใบอาจไหม้ได้ หากต้นโดนแดดเพียงพอ จะสามารถผลิใบใหม่ได้ ไม่ควรรดน้ำให้ชุ่ม หรือรดน้ำ 2 – 3 วันครั้ง ควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี สามารถวางในห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องครัวก็ได้เช่นกัน

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

นอกจากต้นไม้ฟอกอากาศ 3 ต้นยอดฮิตที่ได้แนะนำไปแล้ว ยังมีต้นไม้ฟอกอากาศที่เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ก็ง่าย และไม่ต้องดูแลเยอะ ก็คือต้นลิ้นมังกร ซึ่งหลายคนอาจเคยเห็นปลูกตามบ้าน แต่ไม่รู้ว่า ต้นลิ้นมังกรสามารถนำมาปลูกในบ้านได้โดยการปลูกลงในกระถาง แถมยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศอีกชนิดหนึ่ง ต้นลิ้นมังกรมีหลายสายพันธุ์ มีทั้งแบบใบเดี่ยวสูง และต้นแคระใบสั้น ๆ สีสันก็มีหลายแบบ ทั้งขอบทอง หรือจะเลือกแบบใบสีเขียวล้วนก็มี ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชหัวที่มีเหง้าอยู่ในดิน ส่วนที่ยื่นออกมามีเฉพาะใบเท่านั้น

การดูแล: ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่ดูแลค่อนข้างง่าย และโตไว ไม่ได้รดน้ำนาน ๆ ก็ไม่ตาย แต่ถ้าอยู่ในน้ำขัง หรือแฉะเกินไปนาน ๆ อาจทำให้ต้นเน่าได้ ดังนั้นการรดน้ำ ควรรดสัปดาห์ละครั้ง หรือ 2 ครั้งหากโดนแดดจัด ปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี สามารถวางเป็นไม้ประดับในห้องนั่งเล่นได้

ต้นไม้ฟอกอากาศ

กวักมรกต (ZZ Plant)

ต้นไม้ชื่อมงคลอย่างต้นกวักมรกต นอกจากหลายคนจะมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกแล้วเสริมดวงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศอีกหนึ่งต้น ที่ช่วยดูดซับสารพิษที่อยู่ในบ้าน แถมยังคลายออกซิเจน ความสวยงามของต้นกวักมรกตที่ต้องการ คือฟอร์มต้นและใบ ที่มีความมันเงา สีเขียวเข้ม ขนาดเล็ก เรียงกันไปตามก้าน ก้านใบอวบน้ำ ลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน

การดูแล:
ถึงแม้ต้นกวักมรกตจะดูเหมือนเป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบแดด แต่ความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากอยากให้ต้นกวักมรกตโต สีเขียวสวย ควรตั้งไว้ในที่ที่โดนแดด รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง หรือ 2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความแห้งของใบและลำต้น วางไว้ได้ในห้องนั่งเล่น หรือจุดต่าง ๆ ที่มีแดดส่องถึง

ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่เรานำมาแนะนำ จากประสบการณ์แล้ว แต่ละต้นเลี้ยงค่อนข้างง่าย แต่ละต้นอยู่กับเรายาวนาน หากเลี้ยงไปแล้วต้นไม้ไม่โต หรือโตช้า ให้ลองเปลี่ยนตำแหน่งการวางในบ้านที่แดดส่องถึงมากขึ้น หรือเปลี่ยนกระถางและใส่ดินใหม่ เพื่อให้ต้นไม้ฟอกอากาศของเราได้รับสารอาหารจากดินปลูกใหม่นั่นเอง

สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้าน ยังไม่พร้อมที่จะเอาต้นไม้มาไว้ในบ้าน แต่อยากให้อากาศในบ้านสะอาดสดชื่นก็ใช้เครื่องฟอกอากาศกันไปก่อน ซึ่งสามารถซื้อสินค้า ได้โดยรับส่วนลดจาก dtac reward ทั้งของแต่งบ้านและอุปกรณ์ไฟฟ้า ผ่าน JD Central Application

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ