9 ของเล่นแมวที่ทาสต้องเปย์ เสริมสร้างพัฒนาการและช่วยเพิ่มสัมพันธ์กับเจ้าเหมียว 9 ของเล่นแมวที่ทาสต้องเปย์ เสริมสร้างพัฒนาการและช่วยเพิ่มสัมพันธ์กับเจ้าเหมียว
จูน

จูน

31 ตุลาคม 2562

SHARE THIS

9 ของเล่นแมวที่ทาสแมวสายเปย์ต้องมี เสริมพัฒนาการและความสัมพันธ์ - LIV

ใครที่เป็นเจ้าของน้องแมวคงจะรู้กันดีว่านอกจากอาหาร วิตามิน ของใช้ ขนมแมวเลียแล้ว ก็ยังมีของเล่นแมวต่าง ๆ ที่ทาสแต่ละคนต่างพากันซื้อมาประเคนให้กับแมวที่บ้าน ซึ่งหากใครเป็นทาสแมวฝึกหัดละก็ วันนี้เราจะพาไปดูของเล่นแมวแต่ละอย่าง พร้อมทั้งประโยชน์ของแต่ละชนิดกันเลย

หลักการเลือกของเล่นแมว

การเลือกของเล่นแมวก็เหมือนกับการเลือกของเล่นให้เด็ก ๆ เนื่องจากของเล่นแมวแต่ละชนิดจะช่วยเสริมพัฒนาการ ลดความเครียดและช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ รวมถึงเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแมวและทาสอย่างเรา ๆ ซึ่งการเลือกของเล่นแมวก็ควรดูจากพฤติกรรมและลักษณะนิสัยของแมว แมวส่วนใหญ่มีพฤติกรรมขี้สงสัย ชอบเรียนรู้ ชอบปีนป่าย และตื่นตัวกับวัตถุวิบวับและเคลื่อนไหวไปมา

1. คอนโดเมว
คอนโดแมว ถือเป็นของเล่นชิ้นใหญ่ที่เหมาะกับแมวทุกวัย เป็นของเล่นที่ผสมผสานหลาย ๆ ฟังก์ชั่นและมีประโยชน์หลายด้านในตัว อย่างแรกเลยคือ แมวเป็นสัตว์ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันไปกับการนอน ดังนั้นในเวลาที่แมวตื่นการเคลื่อนไหวจึงถือเป็นการออกกำลังกายที่สำคัญ และด้วยนิสัยที่ชอบปีนป่ายจึงทำให้คอนโดแมวเป็นของเล่นชิ้นใหญ่ที่สำคัญ คอนโดแมวมีหลายแบบ หลายขนาด มาพร้อมที่ลับเล็บ ที่นอน และที่ถูตัวอีกด้วย

2. ไม้ตกแมว
ไม้ตกแมว จัดเป็นของเล่นแมวที่ราคาไม่แพงมาก และมีหลากหลายแบบให้เลือก นอกจากจะเป็นของเล่นแมวแล้วที่ช่วยเรียกความสนใจจากแมวได้แล้ว ไม้ตกแมวเป็นของเล่นที่ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างผู้เลี้ยงกับแมว ไม้ตกแมวมีด้วยกันหลายชนิด ทั้งแบบก้านลวด ก้านแข็ง บริเวณพู่ตรงปลายจะมีทั้งที่เป็นริบบิ้น เป็นขนนก หรือเป็นเส้นไหมพรม

3. อุโมงค์แมว
เนื่องจากแมวมีนิสัยชอบเล่นซ่อนแอบ อุโมงค์แมวจึงเป็นของเล่นชิ้นโปรดของแมวในทุกวัย ลักษณะเป็นอุโมงค์ยาวที่สามารถพับเก็บได้ ทำจากผ้าร่มหลากสีสัน และบริเวณปลายอุโมงค์จะมีก้อนไหมพรมห้อยอยู่ เป็นของเล่นแมวที่ทำให้แมวได้วิ่งออกกำลังกาย นอกจากนี้อุโมงค์แมวยังมีแบบทางตรง หรือเป็นแบบ 3 ทาง เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับแมวและผู้เลี้ยงได้เห็นแมววิ่งเล่นอีกด้วย

4. เลเซอร์
ด้วยสัญชาตญาณของแมวที่มีความเป็นนักล่า ชอบวิ่งไล่จับเหยื่อ จึงทำให้วัตถุ สิ่งของ ลำแสงต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เป็นของเล่นแมวที่ล่อตาล่อใจ เลเซอร์จึงเป็นของเล่นที่เอาไว้ล่อให้แมววิ่งเล่น สร้างเสียงหัวเราะและความสัมพันธ์กับเจ้าของ แต่แนะนำให้เลือกแสงเลเซอร์ที่เป็นลำแสงสีแดง ไม่ควรเลือกแบบลำแสงสีเขียวเนื่องจากจะมีพลังงานสูงกว่าและอาจเป็นอันตรายกับทั้งคนและแมวได้

5. รางลูกบอล
ด้วยเหตุผลเดียวกับเลเซอร์ คือแมวชอบวัตถุที่เคลื่อนไหว ดังนั้นของเล่นแมวที่มีการเคลื่อนไหวได้ จึงกลายเป็นของเล่นชิ้นโปรดที่แมวแทบทุกตัวชื่นชอบ รางลูกบอลก็เป็นอีกหนึ่งของเล่นแมวเพื่อแก้เบื่อให้กับเจ้าเหมียวที่บ้าน ซึ่งรางลูกบอลจะมีแบบเป็นรางยาว หรือเป็นรางกลมว้อนกันเป็นชั้น ๆ ภายในจะมีลูกบอลหลากสีที่เคลื่อนไหวไปมาในราง แมวจะเอาอุ้งเท้าไปตะปบให้ลูกบอลเคลื่อนไหวไปมาเอง

6. กล่องแมวตบปริศนา
เป็นของเล่นแมวที่ชวนให้แมวมึนงง และสามารถนั่งเล่นได้เป็นนานสองนาน ลักษณะของกล่องแมวตบปริศนาคือ จะเป็นกล่องไม้สีเหลี่ยม เจาะเป็นรูประมาณ 5-6 รู ภายในจะมีตุ๊กตารูปหนู หรือรูปอื่น ๆ ติดอยู่กับไม้ ปลายไม้อีกด้านจะยื่นออกมานอกกล่อง หากเอามือไปกดก้านไม้ เหยื่อในหลุมก็จะโผล่ขึ้นมา ให้เจ้าของลองทำให้แมวดูซักพักนึง แล้วหลังจากนั้นแมวจะทำตามได้เอง

7. กล่องฝนเล็บ
เป็นของเล่นแมว หรือจะเรียกว่าของใช้อีกชนิดหนึ่ง ใครที่เลี้ยงแมวต้องมีอย่างน้อยหนึ่งชิ้น เพราะแมวเป็นสัตว์นักล่า ต่อให้เราตัดเล็บแมวที่บ้านบ่อยแค่ไหน น้องแมวก็ยังชอบลับเล็บอยู่ดี อีกทั้งพฤติกรรมการลับเล็บ เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของสถานที่นั้น ๆ ที่ลับเล็บมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นกล่องลูกฟูก หรือจะเป็นเสาพันเชือกก็ได้เช่นกัน นอกจากประโยชน์สำหรับให้แมวได้ลับเล็บแล้ว ยังทำให้แมวไม่ไปทำลายข้าวของ หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านอีกด้วย

8. ผีเสื้อบิน
ของเล่นชิ้นต่อมาเป็นของเล่นแมวน่ารัก ๆ ที่ทำให้เราได้เห็นการเคลื่อนไหวไล่จับผีเสื้อ ลักษณะเป็นเส้นลวดอ่อน ปลายลวดติดผีเสื้อพลาสติกไว้ พร้อมมีแท่นเอาไว้ติดเข้ากับพื้นบ้าน เมื่อตีไปที่ตัวผีเสื้อเบา ๆ ผีเสื้อก็จะแกว่งไกวเกิดการเคลื่อนไหว หรือบางรุ่นเป็นระบบอัตโนมัติ แค่กดสวิตช์ผีเสื้อก็จะหมุนเอง ล่อให้แมววิ่งจับ หรือแสดงท่าทางต่าง ๆ เช่น ขู่ หรือคำรามใส่

9. ปลาทูแคทนิป
ชิ้นสุดท้ายเป็นของเล่นที่จะทำให้แมวฟินสุด ๆ เพราะมีการใส่แคทนิปหรือผงกัญชาแมวลงไปในตัวตุ๊กตา (ไม่มีผลต่อสุขภาพ) ซึ่งแคทนิปเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ทำให้แมวเกิดการผ่อนคลาย เหมือนกับต้นตำแยแมว ตุ๊กตาที่นำมาใช้มีทั้งที่เป็นรูปปลาทู หรือตุ๊กตาอื่น ๆ

ทั้งหมดนี้เป็นของเล่นแมวที่เชื่อว่าทาสแมวหลายคนคงมีแทบจะทุกชนิด หรือบางชนิดมีมากกว่าหนึ่งชิ้น โดยเฉพาะไม้ตกแมว เนื่องจากมีหลายแบบและราคาไม่สูงมาก ของเล่นแมวแต่ละชนิดอาจจะไม่ถูกใจแมวทุกตัว การเลือกของเล่นแมวก็ต้องดูตามความชอบและนิสัยของน้องเหมียวที่บ้านด้วย

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ