3 เมนูมือใหม่ เซอร์ไพรส์วันแม่ 3 เมนูมือใหม่ เซอร์ไพรส์วันแม่
เด่นจันทร์

เด่นจันทร์

8 สิงหาคม 2562

SHARE THIS

วันแม่ปีนี้ มาเซอร์ไพรส์เอาใจแม่กันดีกว่า - LIV | dtac

หยุดยาววันแม่ทั้งที หลายบ้านอาจจะอยากพาคุณแม่ไปทานอาหารอร่อย ๆ นอกบ้าน แต่ไม่อยากต้องรอคิวนานแย่งกับผู้คน ลองเปลี่ยนมาเข้าครัวปรุงเมนูวันแม่สุดพิเศษ ทำง่าย แถมดีต่อสุขภาพ เอาใจคุณแม่กันดีกว่า นอกจากอิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจอีกด้วย

สเต๊กปลาดอรีพริกไทยดำ
เมนูวันแม่อันดับแรก สเต๊กปลาดอรีพริกไทยดำ ปลาดอรีมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และเป็นปลาน้ำจืด จึงเหมาะกับเมนูคลีน ๆ และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ เมนูนี้จะเพิ่มรสชาติด้วยพริกไทยดำให้อร่อยถูกปากยิ่งขึ้น

วิธีทำ
นำปลาดอรีไปหมักกับซอสพริกไทยดำแล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที จากนั้นก็ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืช นำปลาที่หมักไว้ลงไปย่างโดยใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ปลาติดกระทะ รอให้ปลาสุกก่อนค่อยกลับด้านอย่างเบามือ ระวังอย่าให้เนื้อปลาขาดออกจากกัน เมื่อย่างจนสุกทั้งสองด้านแล้วก็ปิดไฟ นำปลามาวางใส่จานแล้วโรยพริกไทยดำ ตกแต่งจานให้สวยงามน่าทานยิ่งขึ้นด้วยผักสลัดหลากสี เลือกน้ำสลัดไขมันต่ำแบบที่ชอบได้เลย

ใบเหลียงผัดไข่
ใบเหลียงเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ รสชาติออกมัน ๆ ทานเพลิน ไม่มีกลิ่น แถมมีเบต้าแคโรทีนสูงช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก นอกจากนี้ยังป้องกันมะเร็ง บำรุงสมอง ป้องกันภูมิแพ้ และมีประโยชน์อีกมากมาย เหมาะมากสำหรับเป็นเมนูวันแม่ อาจจะหายากสักหน่อยในกรุงเทพฯ แต่ยังไม่หมดหวังซะทีเดียวเพราะในซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ ๆ บางแห่งมีขายแล้วนะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม ตอกไข่ลงไปผัดจนเกือบสุก ใส่ใบเหลียงที่เด็ดเลือกเอาใบอ่อนไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดจนใกล้สุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟให้ไว คุณแม่ตักข้าวรอแล้ว

ไข่ผัดมะเขือเทศสไตล์จีน
อีกหนึ่งเมนูวันแม่ ทานง่ายและทำง่ายที่อยากแนะนำ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมไม่จัดจ้านจนเกินไปแถมยังนุ่มลิ้น มีประโยชน์จากไข่และมะเขือเทศ บอกเลยว่าทุกเพศทุกวัยถูกใจสิ่งนี้

วิธีทำ
ตีไข่พร้อมใส่เกลือลงไปปรุงรสเล็กน้อย หั่นมะเขือเทศออกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หั่นต้นหอมแยกส่วนหัวกับส่วนต้นออกจากกัน ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเตรียมไว้ ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ใช้ไฟกลาง นำต้นหอมส่วนหัวลงไปผัดในกระทะสักครู่ แล้วนำมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไปผัดตาม จากนั้นเทซอสมะเขือเทศลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย เทน้ำเปล่าลงไปไม่ต้องเยอะมากเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป ผัดให้เข้ากันจนมะเขือเริ่มสุกพอประมาณก็เทน้ำที่ผสมแป้งข้าวโพดแล้วลงไป 1 ช้อนโต๊ะผัดจนน้ำข้น จากนั้นเทใส่ถ้วยแยกไว้ จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้งเพื่อผัดไข่ เทไข่ลงไป ใช้ไฟอ่อน รอสักครู่เมื่อไข่เริ่มสุกให้ตะล่อมไข่เข้าด้วยกัน เทมะเขือที่ผัดเสร็จแล้วลงไปผัดให้เข้ากันจนไข่จนสุกกำลังดีแล้วปิดไฟเทใส่จาน นำต้นหอมส่วนต้นที่แยกไว้มาโรยตกแต่งเพิ่มสีสันให้ดูน่าทาน

ทั้ง 3 เมนูวันแม่นี้ มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ง่ายมาก ๆ หรือถ้าอยากมีกิจกรรมสนุก ๆ ลองชวนคุณแม่เข้าครัวทำอาหารด้วยกันก็อบอุ่นไปอีกแบบ เผลอ ๆ อาจจะได้เคล็ดลับเมนูเด็ดจากคุณแม่เพิ่มอีกด้วย นอกจากนี้ลูกค้าดีแทครีวอร์ดยังได้ส่วนลด 40 บาท เมื่อช้อปครบ 600 บาทขึ้นไปที่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา(แอบกระซิบว่ายังสิทธิพิเศษ dtac reward สำหรับวันแม่อีกเยอะนะคะ Swensen's ก็มีลองเข้าได้ดูกันได้ที่นี่เลยค่ะ) ส่วนคนที่ติดธุระไม่ได้อยู่กับคุณแม่ในวันแม่ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะดีแทคใจดีให้คุณโทรบอกรักแม่ฟรี 30 นาที กดรับสิทธิ์ *5000# โทรออก ตั้งแต่วันที่ 9-12 ส.ค. 63 (1 เบอร์ 1 สิทธิ์) ลูก ๆ ทุกคนถูกใจสิ่งนี้!

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ