ดูแลไทรใบสัก ต้นไม้ในบ้านสุดฮิป เลี้ยงยังไงให้ใบสวย ดูแลไทรใบสัก ต้นไม้ในบ้านสุดฮิป เลี้ยงยังไงให้ใบสวย
จูน

จูน

1 ตุลาคม 2563

SHARE THIS

การดูแลต้นไทรใบสัก ต้นไม้ในบ้านสุดฮิป เลี้ยงยังไงให้ใบสวย

เทรนด์สุดฮิตกับการปลูกต้นไม้ในบ้าน หนึ่งในต้นไม้ที่นิยม คือต้นไทรใบสัก วันนี้เราจะนำเคล็ดลับและการดูแลต้นไทรใบสักมาบอก เพื่อป้องกันปัญหาใบไหม้ ใบเหลือง ใบร่วง หรือต้นไม่โต

ต้นไทรใบสัก

ไทรใบสักมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Fiddle Fig ในไทยมีชื่อเรียกอื่น ๆ อย่างไทรใบยอ หรือไทรใบซอ ช่วยในการดูซับฝุ่น และเป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้อีกด้วย ลักษณะของต้นไทรใบสักคือ เป็นไม้ยืนต้นที่ชอบแสงแดด สามารถอยู่ในสภาพอากาศร้อน หรือร้อนชื้นได้ดี จึงเหมาะกับการปลูกในเมืองไทย เสน่ห์อีกอย่างของต้นไทรใบสักอยู่ที่ใบ ซึ่งมีลักษณะขอบใบหยัก เส้นใบชัด ลำต้นสีน้ำตาลตั้งตรงสูง

วิธีการเลือกซื้อต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสักที่เราซื้อกันทั่วไปจะมีที่มาอยู่ 2 แบบ คือ ต้นไทรใบสักที่ปักชำ และต้นไทรใบสักที่เพาะเมล็ด ซึ่งต้นที่โตจากการเพาะเมล็ดจะมีความแข็งแรงมากกว่า แต่ส่วนใหญ่ต้นไทรใบสักที่ขายกันตามตลาดต้นไม้มักจะเป็นแบบปักชำมา ทำให้ต้นไม่แข็งแรง ซึ่งราคาก็จะถูกกว่าแบบเพาะเมล็ด ดังนั้นใครที่พอมีทุนและอยากให้ต้นไม้อยู่กับเราไปนาน ๆ ก็ควรเลือกต้นไทรใบสักที่เพาะเมล็ด ให้ลองสอบถามกับร้านที่เชื่อถือได้

ต้นไทรใบสัก

ต้นไทรใบสัก

ปัญหาใบไหม้

ต้นไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ดูแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็เป็นต้นไม้ที่มีความเซนซิทีฟ การที่ใบเกิดการไหม้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการขาดน้ำแต่โดนแดดจัด หรือรากติดเชื้อ หรือเกิดจากความไม่เหมาะสมของสภาพแวดล้อมที่นำต้นไทรใบสักไปตั้ง รวมถึงสภาวะการปรับตัวของต้นในช่วงแรก ให้ลองสังเกตว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ หากใบมีอาการไหม้ไปแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะใบใหม่จะงอกขึ้นมาเองบนยอด (หากเลี้ยงอย่างเหมาะสม)

เคล็ดลับและการดูแลต้นไทรใบสัก

การรดน้ำต้นไทรใบสัก

การรดน้ำให้ต้นไทรใบสัก จริง ๆ แล้วไม่ได้มีสูตรที่ตายตัว แต่หากปลูกในกระถาง ให้รดน้ำจนเห็นว่าน้ำซึมถึงก้นกระถางแล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน หรือให้ลองเอานิ้วจิ้มลงไปในดินเพื่อดูว่าดินยังมีความชื้นอยู่หรือเปล่า เพราะถ้าเราตั้งในที่แดดจัด ก็ควรรดน้ำบ่อยกว่าการตั้งไว้ในที่แดดน้อย ข้อควรระวังคือตอนรดน้ำ อย่ารดจนดินชุ่มน้ำเกินไปหรือห้ามให้เกิดน้ำขัง เพราะจะทำให้รากเน่าได้

ปริมาณแดดที่เพียงพอต่อต้นไทรใบสัก

ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่ทุกห้องจะสามารถเลี้ยงต้นไทรใบสักได้ ถ้าห้องนั้นไม่มีแดดส่องเข้าไปอย่างเพียงพอ ซึ่งคำว่าแดดจะต้องเป็นแดดที่ทำให้เกิดความร้อนและเกิดเงาได้ ไม่ใช่เพียงแสงสว่าง เพราะต้นไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด หากได้รับแดดไม่พอต้นจะไม่โต และหากได้รับแดดมาเกินไป ใบจะเป็นสีอ่อน และไหม้ได้ ควรตั้งไว้ในจุดที่โดนแดดเต็ม ๆ ช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย

ดินและปุ๋ยที่ใช้ปลูกต้นไทรใบสัก

ใครที่เลี้ยงต้นไทรใบสักมาสักระยะและต้องการเปลี่ยนกระถาง การเลือกดินที่เหมาะสมก็เป็นปัจจัยที่จะทำให้ต้นเติบโต ซึ่งดินที่ดีควรเป็นดินโปร่ง ระบายน้ำได้ดี เพื่อให้ให้เกิดน้ำขัง และควรเลือกใช้ปุ๋ยที่ละลายช้า เพื่อให้ต้นค่อย ๆ ดูดซึมสารอาหาร

อากาศที่เหมาะสม

ต้นไทรใบสักสามารถเลี้ยงในห้องแอร์ก็ได้ หรือวางไว้ในที่อากาศร้อนก็ได้เช่นกัน แต่หากเลี้ยงในพื้นที่เย็น และเปลี่ยนมาเลี้ยงในที่ร้อนจัด ต้นอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัว แต่สิ่งสำคัญสำหรับการปลูกต้นไทรใบสัก รวมถึงต้นไม้ทุกต้นคือ พื้นที่จะมีต้องอากาศที่ถ่ายเทเพื่อใช้ในการหายใจ

ต้นไทรใบสัก

ทำความสะอาดใบสม่ำเสมอ

เหตุผลหนึ่งที่ต้นไทรใบสักถูกยกเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน เพราะใบของต้นสามารถดักจับฝุ่นละอองที่ลอยไปมาได้ ดังนั้นการดูแลต้นไทรใบสักอีกหนึ่งเคล็ดลับคือการหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบบ่อย ๆ โดยใช้ผ้าผืนเล็กชุบน้ำ และเช็ดทำความสะอาด และหากต้องการให้ใบเงาสวย แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ด เท่านี้ต้นไทรใบสักก็จะกลับมาหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น

การปลูกเลี้ยงต้นไม้ทุกต้นไม่เพียงต้นไทรใบสัก ก็เหมือนการดูแลสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่จะต้องมีองค์ประกอบหลากหลาย และไม่มีสูตรที่ตายตัว แต่คนปลูกจะต้องรู้จักสังเกตอาการของต้น ใครที่เลี้ยงหรือสนใจที่จะปลูกต้นไทรใบสัก สามารถนำเคล็ดลับการดูแลที่เราบอกไปใช้ได้ เพื่อให้ต้นไม้อยู่กับเราไปนาน ๆ และสวยงาม เป็นพื้นที่สีเขียวให้บ้านของเรา

Credit รูปภาพ: unsplash.com

Banner best deal

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ