มาแน่ “Foldable Phone” สมาร์ทโฟนจอพับได้ มาแน่ “Foldable Phone” สมาร์ทโฟนจอพับได้
Little Sundae

Little Sundae

8 ตุลาคม 2562

SHARE THIS

สมาร์ทโฟนมือถือจอพับได้ เทรนด์ใหม่กำลังมา Samsung Huawei OPPO

เคยมั้ย? เวลาออกมาทำธุระข้างนอกทีไร ลูกค้ามักโทรมาขอเอกสารเพิ่มเติมแบบด่วนจี๋ ครั้นจะรอจัดการธุระจนเสร็จ คงไม่ทันใจลูกค้าแน่ เจอแบบนี้หลายคนคงหงุดหงิดอารมณ์เสีย พลันแอบคิดในใจเล่น ๆ ว่าหากพกโน้ตบุ๊กมาด้วย แม้จะหนักสักหน่อย พกพายาก ก็คงหมดปัญหา หรือถ้าสามารถแปลงร่างเจ้ามือถือให้กลายเป็นแท็บเล็ตย่อม ๆ เวลาทำงานก็คลี่ออกมาเป็นจอใหญ่ งานเสร็จอยากจะพับลงเก็บใส่กระเป๋าหรือชมความบันเทิงเพลิน ๆ ก็สามารถทำได้ทันที ชีวิตมันคงเฟอร์เฟ็กต์ขึ้นมากทีเดียว

วันนี้สิ่งที่คุณคิดจะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป (เตรียมเงินในกระเป๋ากันไว้ให้พร้อมได้เลย) เพราะคอนเซ็ปต์ Foldable Phone หรือบางคนเรียกขานกันว่า “สมาร์ทโฟนจอพับได้” เค้ามาแน่ เพื่อตอบโจทย์ทั้งในด้านการพกพา ทำงาน และความบันเทิง แถมยังจัดเต็มมาเกือบทุกค่ายจนเลือกไม่ถูกทีเดียว เพราะว่ากันว่าสมาร์ทโฟนจอพับได้กำลังเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงที่จะเข้ามาพลิกโฉมวงการสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ เกมนี้จึงไม่มีใครยอมใคร จะมีแบรนด์ไหนกันบ้าง ตามไปส่องกันเลย

Foldable Phone หรือ มือถือจอพับได้

1. Samsung Galaxy Z Flip

ย้ายข้อมูล iPhone ไป iPhone แบบง่าย ๆ

เครดิตภาพ : https://www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-z-flip/

เทรนด์มือถือจอพับกำลังกลับมา เปิดตัวไปแล้วสำหรับ Samsung Galaxy Z Flip ฝาพับ ขนาดกระทัดรัด นวัตกรรมใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนจอกระจกพับได้ (Infinity Flex Display) โดยใช้ หรือนวัตกรรมแผ่นกระจกที่สามารถโค้งงอได้ โดยทีมวิจัยและพัฒนาของซัมซุง ซึ่งคิดค้นสำเร็จเป็นครั้งแรก ดีไซน์ Samsung Galaxy Z Flip ทุกอาศาการพับเป็นไปอย่างนุ่มนวล กล้องหน้า มีความละเอียด 10 ล้านพิกเซล ถูกออกแบบให้อยู่บริเวณกึ่งกลางด้านบนหน้าจอ ไม่มีรอย ส่วน 2 กล้องหลังความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชอบโทรศัพท์ที่กระทัดรัด พกพาง่ายแต่จอใหญ่ ดีไซน์หรู มี 2 สีให้เลือกสำหรับเมืองไทย ม่วง,ดำ เปิดจองไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา และจะเปิดขายวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มี.ค. 2563 ในราคา 44,900 บาท

2. Foldable Phone: Samsung Galaxy Fold

ย้ายข้อมูล iPhone ไป iPhone แบบง่าย ๆ

เครดิตภาพ: https://consumer.huawei.com/en/phones/mate-x/

เรียกได้ว่าเป็นกระแสฮือฮาตั้งแต่ยังไม่เปิดตัวออกสู่ตลาดสำหรับ Samsung Galaxy Fold กระทั่งล่าสุดได้รับการพัฒนาและปรับปรุงการออกแบบหน้าจอให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น โดยมาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอ Dynamic AMOLED ขนาด 7.3 นิ้ว ที่สามารถพับให้มีขนาดกะทัดรัดและมีฝาครอบหน้าจอ โดยจอเดี่ยวด้านนอกหลังพับเครื่องอยู่ที่ 4.6 นิ้ว และกล้องถ่ายรูปมากถึง 6 ตัวในเครื่องเดียว ให้คนรักการถ่ายภาพได้เซลฟี่อย่างเต็มอิ่ม (กล้องด้านหลัง 3 ตัว, กล้องหน้าจอ 2 ตัว และกล้องหน้าจอคัฟเวอร์ 1 ตัว) ทั้งยังอัดแน่นด้วยหน่วยประมวลผล Octa-core Processor 7nm 64-bit และแรม 12GB ทำให้สามารถทำงานหลายอย่างได้พร้อมกัน ตั้งแต่การเล่นเกม สตรีมดูวิดีโอ หรือแม้แต่การส่งข้อความ และไลฟ์บนมือถือ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพื้นที่จัดเก็บภายในขนาด 512 GB ซึ่งเหลือเฟือสำหรับการเก็บแอปพลิเคชันและความบันเทิงของคุณอีกด้วย เบื้องต้นตั้งราคาไว้ที่ 1,980 ดอลลาร์สหรัฐ ราคาในไทยต้องรอแต่ละเจ้าประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

3. Foldable Phone: Huawei Mate X

ย้ายข้อมูล iPhone ไป iPhone แบบง่าย ๆ

เครดิตภาพ: www.gsmarena.com

เทรนด์สมาร์ทโฟนจอพับได้มาแรงเบอร์นี้ มีหรือยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนของจีนอย่าง Huawei จะยอมพลาด หลังปล่อยให้แบรนด์เกาหลีนำร่องชิงเปิดตัวไปก่อนหน้า ก็เตรียมคลอดเจ้ามือถือจอพับ Huawei Mate X มายั่วน้ำลายคอเทคโนโลยีให้นั่งไม่ติดเช่นกัน โดย Huawei Mate X เป็นสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่มาพร้อมจุดเด่นด้านความบางที่สุดในตลาดขณะนี้ ซึ่งบางเพียง 5.4 มิลลิเมตรเท่านั้นเมื่อกางออก และหนา 11 มิลลิเมตรเมื่อพับเครื่อง ทั้งยังรองรับ 5G มีขนาดหน้าจอใหญ่ 8 นิ้ว จึงสามารถเปิดแอปพลิเคชันพร้อมกันแบบ Multitasking ได้แบบสบาย ๆ เมื่อพับหน้าจอแล้ว หน้าจอจะเหลือขนาด 6.6 นิ้ว รวมถึงใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 980 แรม 8 GB มีความจุภายในเครื่อง 512GB นอกจากนี้ Huawei Mate X ยังมาพร้อมเทคโนโลยี 55W SuperCharge ชาร์จแบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์ ได้ถึง 85% ภายใน 30 นาที

4. Foldable Phone: OPPO

ย้ายข้อมูล iPhone ไป iPhone แบบง่าย ๆ

เครดิตภาพ: www.gsmarena.com, www.gizmochina.com

แบรนด์สมาร์ทโฟนสัญชาติจีนรายใหญ่อย่าง OPPO ก็มาเช่นกัน โดยตัวเครื่องมือถือจอพับนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่พับได้แบบกางออกเพื่อให้กลายเป็น 2 หน้าจอ โดยหน้าจอจะอยู่ด้านนอก เมื่อพับแล้วขอบจะเท่ากันพอดี รวมถึงมีกล้อง Pop-Up แบบกล้องคู่ เมื่อกดแล้วเด้งขึ้นทันที ทั้งยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อีกด้วย

5. Foldable Phone: LG

หากใครมองหาสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่มีหน้าจอล้ำ ๆ ในแบบที่ไม่ซ้ำใคร ต้องลองแบรนด์นี้เลย LG เพราะออกแบบหน้าจอให้สามารถพับได้ถึง 2 ทบทีเดียวลักษณะคล้ายกับกระเป๋าสตางค์ ทำให้สมาร์ทโฟน 1 เครื่อง มีจอแสดงผลถึง 2 หน้าจอ เมื่อประกบจอแสดผลเข้าด้วยกัน ยังมีหน้จอเล็ก ๆ ด้านบนแสดงเวลา และสถานะต่าง ๆ อีกด้วย รวมถึงมีช่องเสียบสำหรับปากกาสไตลัสสำหรับเขียนหน้าจอ เรียกว่ามาทีหลังแต่จัดเต็มและน่าโดนจริง ๆ

6. Foldable Phone: Sharp

มาถึงสมาร์ทโฟนจอพับได้แบรนด์ที่ 6 แม้จะไม่ได้เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นในตลาดสมาร์ทโฟน แต่การโดดลงมาพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ LG ครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะได้ JDI ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการผลิตจอแบบ LCD มาร่วมเป็นพันธมิตรด้วย รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์มือถือสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่ต้องจับมอง เพราะว่าเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับจอ AMOLED ขนาด 6.18 นิ้ว เป็นแบบพับครึ่งเข้าด้านในแนวตั้ง โดยการใช้งานนั้นจะเปิดด้านล่างขึ้นบน ที่สำคัญสามารถพับหน้าจอได้มากกว่า 300,000 ครั้งโดยไม่ทำให้หน้าจอเกิดปัญหาใด ๆ เลย

7. Foldable Phone: Xiaomi

ย้ายข้อมูล iPhone ไป iPhone แบบง่าย ๆ

เครดิตภาพ: www.gsmarena.com

ส่วนใครที่มองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ ในราคากลาง ๆ Xiaomi เป็นตัวเลือกที่เราอยากให้คุณเก็บไว้พิจารณา อีกทั้งการออกแบบหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังแตกต่าง โดยเป็นรูปแบบที่สามารถพับได้ทั้งซ้ายและขวา พร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 7.3 นิ้วและกล้องหลังถึง 3 ตัวทีเดียว

8. Foldable Phone: Motorola RAZR

ส่วนใครที่เป็นสาวกแบรนด์มือถือฝาพับในตำนานอย่าง Motorola RAZR เตรียมเทกระเป๋าเลย เพราะหลังห่างหายจากตลาดไปพักใหญ่ ก็เตรียมส่งเจ้า Motorola RAZR กลับมาโลดแล่นในตลาด Foldable Phone กับเขาเช่นกัน แม้หน้าตาของจอพับจะละม้ายคล้ายกับมือถือตระกูล RAZR แต่การมาในรอบนี้นับว่าไม่ธรรมดา โดยมีรูปแบบการพับเข้าหากันได้ในแนวตั้ง ดีไซน์ด้านในจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบยาวขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2142x876 พิกเซล ส่วนด้านนอกมีหน้าจอขนาดเล็กความละเอียด 800x600 พิกเซล สำหรับแสดงผลทั่วไป ทั้งยังมาพร้อมกับ RAM 6GB

ใครที่กำลังรอสอยมือถือจอพับได้ เก็บตังค์รอจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย เพราะตอนนี้เริ่มมีหลาย ๆ แบรนด์เตรียมส่งมาอวดโฉมให้ได้สัมผัสกันแล้ว ช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้จนถึงปีหน้าเป็นไปได้ว่าจะได้เห็นมือถือจอพับได้จากหลาย ๆ ค่ายออกมาจนตาลายแน่นอน ส่วนใครที่รอไม่ไหว เพราะเจ้ามือถือดันเกเร พังไปซะแล้ว ไปช้อปก่อนได้ที่ dtac online store รับโปรโมชั่นสุดพิเศษมากมายที่เห็นแล้วต้องร้อง WOW! กันไปเลย ส่วนโปรโมชั่นของสมาร์ทโฟนจอพับได้จะมีอะไรบ้าง ตอนนี้ขอไม่พูดเยอะ…เจ็บคอ เกาะหน้าเว็บดีแทคกันให้ดี มี WOW! แน่นอน

โปรโมชันแนะนำ

บทความแนะนำ