Smart Energy Solutions ระบบบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าด้วย IoT ที่ทุกธุรกิจต้องมี Smart Energy Solutions ระบบบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าด้วย IoT ที่ทุกธุรกิจต้องมี

share

2 พฤศจิกายน 2563

Smart Energy Solutions ระบบบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าด้วย IoT ที่ทุกธุรกิจต้องมี

“หลายคนอาจเคยเจอประสบการณ์ไฟดับไฟตก จนทำให้เรารู้สึกร้อน ไม่สบายตัว หรือหลายคนก็ติดอยู่ในลิฟต์ แต่ถ้าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรม จะเกิดความเสียหายขนาดไหน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ความมั่นคงของระบบการสั่งจ่ายไฟฟ้ามีความสำคัญในทุกกิจกรรมของชีวิต ซึ่งต้องประกอบไปด้วยประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และเสถียรภาพ”  ไพบูลย์ อังคณากรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาซีฟา จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ส่งจ่ายไฟฟ้า และวางระบบอุปกรณ์ไฟฟ้า สัญชาติไทยผู้อยู่เบื้องหลังเมกะโปรเจ็คทั้งหลายอย่างไอคอนสยาม สนามบินสุวรรณภูมิและ 5 โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นใน EEC ฉายภาพหนึ่งในซัพพลายเชนของพลังงานไฟฟ้า

พลังงานไฟฟ้า: คีย์สำคัญของการเปลี่ยนผ่านธุรกิจดิจิทัล

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ภาคอุตสาหกรรมมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ถึงเกือบ 1 ใน 3 ของจีดีพี ขณะที่ 1 ใน 4 ของการจ้างงานเกิดขึ้นที่ภาคอุตสาหกรรม และกว่า 80% ของมูลค่าการส่งออกเกิดขึ้นจากภาคอุตสาหกรรม จนเรียกได้ว่าเป็น “ฐานการผลิตสำคัญแห่งหนึ่งของโลก” สถานะดังกล่าวของไทยจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากระบบบริหารจัดการไฟฟ้าของโรงงานผลิตต่างๆ ไม่มีเสถียรภาพ ซึ่ง “อาซีฟา” เป็นหนึ่งในเบื้องหลังสำคัญของระบบบริหารจัดการไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพ ที่มีบริการครอบคลุมตั้งแต่การผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กระจายและส่งจ่ายไฟฟ้า สวิตช์บอร์ดไฟฟ้า ระบบควบคุมอัตโนมัติ ระบบบริหารจัดการพลังงาน ตลอดจนบริการหลังการขายและบริการวิศวกรรมที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ในอาคารขนาดกลางและขนาดใหญ่ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก จะมีอุปกรณ์สำคัญที่เรียกว่า “ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าหลัก” หรือ MDB (Main Distribution Board) ซี่งมีหลักการทำงานโดยจะรับกระแสไฟฟ้าจากหม้อแปลงแล้วจ่ายไฟยังตู้ไฟฟ้าย่อยภายในอาคาร และ โรงงานอุตสาหกรรม ต่างๆ  ทำให้ตู้ MDB นี้เปรียบเสมือนกับ “หัวใจ” ของระบบไฟฟ้า โดยทำหน้าที่ส่งจ่ายกระแสไฟฟ้าไปตามส่วนต่างๆ ของ อาคาร และ โรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งพิจารณาจากกำลังการใช้กระแสไฟฟ้าในแต่ละส่วน

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจองค์กรและธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ระบบพลังงาน เป็นระบบหลังบ้านที่มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจให้ราบรื่นในยุคดิจิทัล ความมั่นคงทางพลังงาน ไม่ได้จำกัดอยู่ในบริบทของดีมานด์และซัพพลายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริหารจัดการ “การกระจายและส่งจ่ายไฟฟ้า” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในซัพพลายเชนของธุรกิจ dtac business มีโซลูชั่น IoT เพื่อการจัดการงานระดับองค์กรอีกมากมาย เพื่อข่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการงานทุกส่วนได้อย่างชาญฉลาด และประหยัดต้นทุน”

ดีแทค บิสิเนส ได้ร่วมกับพันธมิตรบริษัท อาซีฟา จำกัด (มหาชน) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กระจายและส่งจ่ายไฟฟ้า  สวิตช์บอร์ดไฟฟ้า พัฒนา ระบบ Monitoring อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นด้วยโซลูชัน Smart Monitoring and Service Care For Switchboard โดยความร่วมมือระหว่างอาซีฟาและดีแทค ทำให้การเข้าถึงระบบ Power Monitoring ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามข้อมูลได้อย่างเรียลไทม์ มีการแสดงผลที่ดูเข้าใจง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการอ่านค่าความร้อนความชื้น นอกจากนี้ ยังสามารถคาดการณ์ปริมาณการใช้พลังงานได้อีกด้วย ทำให้ภาคธุรกิจสามารถติดตามปริมาณการใช้งานได้อย่างเรียลไทม์ ยังมีผลต่อการลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นในอนาคตได้อีกด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพ-เสถียรภาพ-ความปลอดภัยด้วย Smart Monitoring for MDB
ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านของธุรกิจสู่ยุคดาต้า “ประสิทธิภาพ เสถียรภาพและความปลอดภัย” ของระบบบริหารจัดการไฟฟ้าทวีบทบาทความสำคัญมากขึ้น เมื่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบริการดิจิทัลขาดพลังงานไฟฟ้าไม่ได้แม้เพียงเสี้ยววินาที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Data Center ในธุรกิจโทรคมนาคม ธุรกิจโรงพยาบาล ธุรกิจธนาคาร ธุรกิจค้าปลีก ฯลฯ

ขณะเดียวกัน ตู้ MDB เหล่านี้ก็เผชิญกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate change) ทำให้อุณหภูมิความร้อนและความชื้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจส่งให้ประสิทธิภาพในการทำงานของตู้ MDB ลดลงได้ ดังนั้น ภาคธุรกิจจึงควรให้ความสำคัญกับระบบ Power Monitoring  ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันอาซีฟาเองก็มีบริการนี้ให้กับลูกค้า ทว่ายังมีราคาสูงมากในการลงทุนและจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะประจำการ ทำให้เกิดปัญหาในการเข้าถึงบริการ ที่ส่วนมากยังคงเป็นโรงงานอุตสาหกรรมรายใหญ่และห้างสรรพสินค้า

แต่ปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี IoT ทำให้ระบบ Monitoring อุปกรณ์ไฟฟ้าเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นด้วยโซลูชั่น Smart Monitoring and Service Care For Switchboard โดยความร่วมมือระหว่างอาซีฟาและดีแทค ทำให้การเข้าถึงระบบ Monitoring ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามข้อมูลได้อย่างเรียลไทม์ มีการแสดงผลที่ดูเข้าใจง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการอ่านค่าความร้อนความชื้น นอกจากนี้ ยังสามารถคาดการณ์ปริมาณการใช้พลังงานได้อีกด้วย ทำให้ภาคธุรกิจสามารถติดตามปริมาณการใช้พลังงานได้อย่างเรียลไทม์ ส่งผลต่อการควบคุมและบริหารการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นในอนาคตได้อีกด้วย

ทั้งนี้ โซลูชั่น Smart Monitoring and Service Care For Switchboard นี้ ประกอบด้วยองค์ประกอบสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ 1. ระบบ sensor ซึ่งทางอาซีฟาจะเป็นผู้รับผิดชอบในการประกอบและติดตั้งเข้ากับตู้ MDB ซึ่งจะตรวจจับอุณหภูมิความร้อน ความความชื้น ตรวจจับควัน และ ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือแม้แต่กรณีไฟกระชาก ทำให้เมื่อเกิดความผิดปกติ ช่างผู้ดูแลสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที ส่วนที่ 2 คือ ระบบประเมินผล ซึ่งใช้เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติงโดยดีแทค ในการเก็บข้อมูลและประมวลผล ทำให้สามารถคาดการณ์ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า ตลอดจนสถิติต่างๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของตู้ MDB และองค์ประกอบสุดท้ายคือ ระบบแสดงผลที่ง่าย ทำให้ผู้เกี่ยวข้องแม้จะไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญก็สามารถอ่านค่าได้ ลดข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจยุคดิจิทัล

share

สนใจให้ดีแทคช่วยเชื่อมต่อความสำเร็จ

ติดต่อฝ่ายขาย 1431

หรือติดต่อ dtac Call Center 24 ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โดยเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อให้ข้อมูลโดยละเอียดกับคุณ