Customer showcase

!don't Delete

Club Sweety เติบโตสู่ธุรกิจไอศกรีมครบวงจร

June 26, 2015

ด้วยใจรักและชื่นชอบรสชาติของไอศกรีมมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตและมีโอกาสจากความชอบจึงต่อยอดกลายเป็นธุรกิจนำเข้าเครื่องทำไอศกรีม การอยากลองทำไอศกรีมรสชาติแปลกใหม่ที่มีสูตรไอศกรีมเฉพาะและสิ่งที่เกิดจากความชอบเหล่านั้นทำให้ นิม-นิมณิชา กรรณเลขา ก้าวออกจากการ เป็นมนุษย์เงินเดือน เพื่อเริ่มต้นธุรกิจที่ตัวเองรัก โดยลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลไปร่ำเรียนการทำไอศกรีมถึง 3 ประเทศ คือ อเมริกา อิตาลี และสิงคโปร์ เพื่อจะได้เรียนรู้วิธีการทำไอศกรีมในหลากหลายรูปแบบ และต่อยอดเป็นธุรกิจไอศกรีมที่ครบวงจร

“นิม ชอบทานไอศกรีมและทำไอศกรีมเป็นชีวิตจิตใจ และเริ่มสะสมเครื่องทำไอศกรีมจนเข้ามาทำธุรกิจนำเข้าเครื่องทำไอศกรีม ด้วยความรักไอศกรีมทำให้ ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อลองมาเดินตามความฝันของตัวเอง นิม เลือกไปหาความรู้ด้านไอศกรีมจาก 3 ประเทศ เพราะอยากได้ความรู้ที่หลากหลาย เนื่องจากแต่ละประเทศจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เช่น ที่อิตาลีจะเป็นไอศกรีมเจลลาโต หรือไอศกรีมไขมันต่ำ และเน้นใช้วัตถุดิบจริงเช่น สตอเบอรี่จริง ขณะที่อเมริกาจะเป็นไอศกรีมที่มีลักษณะสามารถควบคุมต้นทุนให้ต่ำลงได้มีเนื้อไอศกรีมที่แข็ง ส่วนสิงคโปร์นั้นมองว่าเป็นฮับของเอเชีย การไปเรียนที่นี่จะทำให้เรารู้และเข้าใจรสนิยมการรับประทานไอศกรีมของคนเอเชียมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังตระเวนชิมไอศกรีมไปทั่วหลายประเทศ เพื่อจะได้นำมาพัฒนาสูตรไอศกรีมที่มีรสชาติถูกปากคนไทยและคนเอเชียให้มากที่สุด”

หลังจากสะสมความรู้อย่างลึกซึ้งจนมีความมั่นใจ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว นิมณิชา จึงตัดสินใจเปิด Club Sweety ซึ่งถือว่าเป็นร้านในฝันของเธอตอนเด็ก เพื่อจำหน่ายไอศกรีมที่เป็นสูตรเฉพาะของเธอเอง และยังเป็นสถาบันสอนการทำไอศกรีมสำหรับผู้ที่สนใจพร้อมจำหน่ายวัตถุดิบและอุปกรณ์การทำไอศกรีม นำเข้าจากต่างประเทศแบบครบวงจร

อย่างไรก็ตามเมื่อธุรกิจเดินมาได้ระยะหนึ่งมีคนติดใจในรสชาติไอศกรีมมากขึ้น ในปีนี้เธอจึงขยับขยายธุรกิจด้วยการเปิดร้านไอศกรีม Love Load ซึ่งนอกจากจะขายไอศกรีมแล้ว ยังมุ่งเปิดเป็นแฟรนไชส์สำหรับผู้ที่ต้องการขายไอศกรีมแต่ไม่อยากลงทุนทำเอง ซึ่งจุดขายของ Love Load อยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพและเป็นไอศกรีมที่มีการพัฒนารสชาติใหม่ๆ ตลอดเวลา เรียกว่า เป็นแบรนด์ไอศกรีมแนวกิ๊บเก๋ คุณภาพระดับพรีเมียม 

“ในส่วนของการอบรมทำไอศกรีมเราเน้นสอนเพื่อให้สามารถเปิดร้านได้จริงทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ รวมทั้งยังรับเป็นที่ปรึกษาให้กับคนที่สนใจอยากเปิดร้านด้วย ส่วนเครื่องทำไอศกรีมเรามีหลากหลายรูปแบบ อย่างที่นำเข้าจากอิตาลีก็มีทั้งสำหรับไอศกรีมแบบตัก โคน ผัด นอกจากนี้ไอศกรีมของเราก็พยายามที่จะ พัฒนารสชาติที่เน้นความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เช่น ไอศกรีมรสเบียร์ ไอศกรีมรสเกาลัดญี่ปุ่น ไอศกรีมกล้วยชีส โดยเราเลือกใช้วัตถุดิบจากแหล่งกำเนิดจริง เช่น วานิลามาจากมาดากัสก้า เป็นต้น”

ทั้งนี้ นิมณิชา ได้วางแผนการเติบโตทางธุรกิจเอาไว้ว่า นอกจากการทำธุรกิจไอศกรีมที่ครบวงจรแล้วขั้นต่อไปเธอจะขยับขยายไปเปิดหลักสูตรสอนทำเบเกอรี่ โดยเชฟมืออาชีพซึ่งผู้เรียนมั่นใจได้ว่าเมื่อเรียนจบไปแล้วจะสามารถทำขายเหมือนดังเช่นคอร์สเรียนไอศกรีมอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามความสำเร็จของ นิมณิชา นอกจากความรักและความมุ่งมั่นที่ทำให้ Club Sweety เติบโตและขยับขยายมาสู่ Love Load แล้ว เธอบอกว่า เทคโนโลยีการสื่อสารก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่มีส่วนช่วยทำให้การทำธุรกิจราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันเธอเริ่มขยายธุรกิจ ในรูปแฟรนไชส์ออกไปทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในละแวกอาเซียนดังนั้นการสื่อสารทั้งการโทรศัพท์และใช้อินเทอร์เน็ตในการติดต่อกับลูกค้า ทั้งในประเทศและต่างประเทศจึงเป็นสิ่งจำเป็น

“การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพทำให้การทำธุรกิจสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งที่บริษัทใช้ dtac เพราะเรามีพนักงานหลายคนโดยเฉพาะเซลล์ที่ต้องใช้ โทรศัพท์เยอะแล้วก็ใช้อินเทอร์เน็ตร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็น ไลน์ อีเมล ในการติดต่อลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ เพราะช่วงหลังเราเริ่มมีลูกค้าจาก ประเทศเพื่อนบ้านติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์เข้ามา ขณะเดียวกันตัวเราเองก็ต้องติดต่อกับลูกน้องเพื่อติดตามเรื่องงาน ฉะนั้นการเลือกใช้เป็นแพ็กเกจที่เหมาะสม จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น”